Vụ nổ súng khiến 2 người chết: Lý do không còng tay nghi phạm

Điền Bắc

Hơn 6 giờ cố thủ, đối tượng Cao Trọng Phú (59 tuổi) kẻ đã gây ra vụ nổ súng khiến 2 người tử vong vào sáng cùng ngày đã buông vũ khí đầu hàng sau khi được thuyết phục. Tuy nhiên, hình ảnh dẫn giải đối tượng Phú từ nhà ra xe, không bị còng tay khiến dư luận tò mò. Ngay sau đó, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã có ý kiến về vấn đề này.

Vụ nổ súng khiến 2 người chết: Lý do không còng tay nghi phạm
Đối tượng Cao Trọng Phú tại cơ quan điều tra

Như báo Đại Đoàn Kết đã thông tin, vào sáng ngày 30/4, tại nhà riêng của ông Cao Trọng Phú (SN 1962) trú tại xóm 7, xã Nghi Kim, TP Vinh (Nghệ An) xảy ra vụ nổ súng khiến 2 người chết.

Sau đó, cơ quan chức năng xác định, ông Phú chính là nghi phạm chính trong vụ án gây chấn động dư luận trong ngày đầu dịp nghỉ lễ. Tuy nhiên, thay vì đầu thú, đối tượng Phú khóa cửa, trốn trong nhà cố thủ.

Mãi đến 14h chiều ngày 30/4, sau nhiều giờ thuyết phục, Công an Nghệ An đã đưa Cao Trọng Phú từ nhà riêng ra xe cảnh sát cơ động.

Khi thấy hình ảnh dẫn giải đối tượng ra xe không bị còng tay, ngay lập tức cộng đồng mạng liền đặt ra câu hỏi: Phú là kẻ vừa nổ súng bắn chết 2 người - được xem là tội phạm đặc biệt nguy hiểm nhưng tại sao lực lượng công an lại không còng tay lúc đưa đối tượng từ nhà riêng ra xe?

Cao Trọng Phú (khoanh đỏ) được dẫn giải ra khỏi nhà tay không bị còng khiến nhiều người thắc mắc (Ảnh THANNA)
Cao Trọng Phú (khoanh đỏ) được dẫn giải ra khỏi nhà tay không bị còng khiến nhiều người thắc mắc (Ảnh THANNA)

Trả lời vấn đề này với báo chí, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó GĐ Công an tỉnh Nghệ An cho rằng, với thắc mắc này nên nhìn nhận vụ việc ở góc độ nhân văn.

Cụ thể, chúng ta phải hiểu rõ nguyên nhân, động cơ phạm tội bên trong là gì. Ví dụ như đối tượng bị quẫn bách rồi thực hiện một việc gì đó. Sau đó được lực lượng chức năng, chính quyền địa phương động viên và gia đình người thân vận động, làm tư tưởng, đối tượng đã bình tĩnh trở lại và tự ý thức được, chấp hành việc vận động đó. Ngoài ra, khoảng cách từ nhà ra xe của lực lượng chức năng rất gần.

Thêm nữa, việc còng tay chỉ nhằm phòng trường hợp đối tượng chống đối hoặc gây ra những việc ngoài ý muốn. Nhưng đi giữa vòng vây của lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, người thân như thế thì không thể xảy ra việc đó được.

Sau đó, lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An đã giải thích rõ vấn đề này.
Sau đó, lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An đã giải thích rõ vấn đề này.

Trong khi đó, việc sử dụng còng số 8 (công cụ hỗ trợ) được quy định cụ thể tại điều Điều 61 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 nhằm mục đích ngăn chặn đối tượng có hành vi phạm tội không phục tùng mệnh lệnh, hoặc có hành vi đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ và người khác.

Trong vụ việc xảy ra ngày 30/4/2021 tại xóm 7, xã Nghi Kim, TP Vinh (Nghệ An) thì người chỉ huy việc bắt giữ sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tế để quyết định sử dụng, hoặc không sử dụng còng số 8 và các công cụ khác.

Cụ thể, sau khi được Công an kêu gọi, giải thích, đặc biệt là sự động viên của gia đình, nghi phạm Cao Trọng Phú hoàn toàn hợp tác, phục tùng mệnh lệnh của lực lượng chức năng một cách tuyệt đối. Chính vì vậy, việc không còng tay nghi phạm không hề sai với quy định của pháp luật.

Không những vậy, việc còng tay nghi phạm hay không, còn là một biện pháp nghiệp vụ nhằm phục vụ công tác điều tra sau này, mà chỉ có những người được đào tạo về điều tra tội phạm mới hiểu được.

Vụ án mạng đã khiến dư luận rúng động.
Vụ án mạng đã khiến dư luận rúng động.

Trước đó, vào khoảng 8h15 tại nhà ông Cao Trọng Phú (59 tuổi) trú xóm 7, xã Nghi Kim, TP Vinh (Nghệ An) có nhóm người lạ đến nhà riêng của nghi phạm. Trong quá trình nói chuyện, giữa 2 bên xảy ra mâu thuẫn nên ông Phú đã vào nhà lấy súng bắn vào nhóm người này khiến 2 người chết tại chỗ.

Một số người còn lại đã chạy khỏi hiện trường. Về phần ông Phú, sau khi nổ súng khiến 2 người chết, ông đã bỏ vào nhà đóng cửa rồi cố thủ.

Sau 6 giờ đồng hồ vây bắt, cơ quan chức năng đã khống chế thành công nghi phạm Phú và dẫn giải về trụ sở công an để điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn tới vụ việc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất