Vụ nữ đại gia Bạch Diệp: Tranh cãi pháp lý 'đất vàng' số 57 Cao Thắng

Lê Anh

Cho rằng hợp đồng thế chấp để vay vàng tại Ngân hàng Agribank là giả mạo, nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp (73 tuổi, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) trình bày tại tòa việc bà muốn trả lại địa chỉ “đất vàng” 185 Hai Bà Trưng cho nhà nước.

Ngày 16/3, TAND TP HCM tiếp tục ngày làm việc thứ hai xét xử vụ án liên quan đến nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp HCM Nguyễn Thành Tài và nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp, cùng nhiều đồng phạm là các cựu quan chức, lãnh đạo Sở ban ngành của TP HCM.

Trả lời xét hỏi trước tòa, bà Dương Thị Bạch Diệp khẳng định hợp đồng thế chấp nhà đất tại số 57 Cao Thắng, quận 3 của bà để vay vàng tại Ngân hàng Agribank là hợp đồng giả mạo. Bị cáo cũng phủ nhận kết quả giám định chữ ký trên hồ sơ, kể cả giấy nhận tiền vàng đều chưa đảm bảo cơ sở khách quan. “Đối với các tài liệu này, tôi có quyền nghi ngờ đến 90% vì có thể giả mạo".

"Quá khổ, không đổi chác gì nữa, trả lại nhà 185 Hai Bà Trưng cho nhà nước”, nữ đại gia trả lời xét hỏi của tòa. 

Các bị cáo tại tòa, từ trái sang phải gồm ông Đào Anh Kiệt, Nguyễn Thành Tài và Dương Thị Bạch Diệp.
Các bị cáo tại tòa, từ trái sang phải gồm ông Đào Anh Kiệt, Nguyễn Thành Tài và Dương Thị Bạch Diệp.

Đối chất về tình tiết này, đại diện Agribank nêu quan điểm cho biết, từ tháng 12/2008 bà Bạch Diệp có văn bản đề nghị thế chấp một trong số 15 tài sản nhà đất, trong đó có nhà đất tại số 57 Cao Thắng, dùng vào mục đích tài sản đảm bảo cho khoản vay 67.000 lượng vàng. 

Sau đó, đến tháng 1/2011, Công ty Diệp Bạch Dương có văn bản đề nghị mượn bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 57 Cao Thắng để hoàn công, giao mặt bằng cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.

Theo đại diện ngân hàng này, trong văn bản của nữ đại gia có nội dung ghi rõ nhà đất số 57 Cao Thắng đang được thế chấp tại Agribank. 

Phía ngân hàng đề nghị nếu bà Bạch Diệp cho rằng hợp đồng công chứng với Agribank là giả mạo thì có thể đề nghị cơ quan điều tra thu thập chứng cứ để giám định. Tuy nhiên, đến nay kết quả giám định chữ ký trên hồ sơ, tài liệu, kể cả giấy nhận tiền vàng đều đã được xác định là do cùng một người ký. 

Cho đến nay, do bà Bạch Diệp chưa trả hết nợ cho ngân hàng này nên chưa thể giải chấp và pháp lý của tài sản nhà đất số 57 Cao Thắng vẫn do phía Agribank quyết định. Đại diện phía ngân hàng này đề nghị HĐXX tuyên buộc UBND TP HCM thu hồi hoặc hủy quyết định xác lập sở hữu Nhà nước với tài sản kể trên. Đồng thời, buộc UBND TP thu hồi quyết định giao Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP được sử dụng tài sản số 57 Cao Thắng, sau đó giao lại để phía Agribank xử lý thu hồi nợ.

Cũng tại tòa, đại diện Sở TNMT TP HCM cung cấp thông tin, bà Bạch Diệp là người trực tiếp nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất tại số 57 Cao Thắng cho Sở này.

Tuy nhiên sau đó, công văn của Agribank gửi cho Sở cho biết tài sản đang được thế chấp tại ngân hàng. Do đó, về mặt nguyên tắc thì sau khi hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho bà Diệp mà có công văn từ phía ngân hàng thì Sở TNMT TP sẽ có trách nhiệm chuyển Giấy chứng nhận cho phía ngân hàng.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất