Vụ nữ sinh lớp 7 sinh con trong nhà tắm: Nghi phạm sẽ bị xử lý ra sao?

Hoàng Chiến

Vụ việc một nữ sinh lớp 7 tại Bắc Giang sinh con trong nhà tắm đã gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm

Theo đó, ngày 16/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang thi hành Lệnh giữ người và Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nông Văn Minh (sinh năm 2006) về hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, ngày 14/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang tiếp nhận tin báo của Công an huyện Sơn Động về việc gia đình phát hiện cháu T.T.M.C (sn 2010; trú tại xã An Bá, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) tự sinh đẻ 1 bé trai tại nhà vào ngày 11/2.

Đối tượng Nông Văn Minh tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA Bắc Giang
Đối tượng Nông Văn Minh tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA Bắc Giang

Quá trình điều tra cơ quan chức năng xác định, đối tượng Nông Văn Minh và cháu T.T.M.C có quan hệ tình cảm yêu đương. Khoảng tháng 6/2022, Minh có hành vi quan hệ tình dục với cháu T.T.M.C dẫn đến mang thai và sinh con vào ngày 11/2.

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Kết Nối (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích, thời điểm thực hiện hành vi đối tượng đã trên 14 tuổi (khoảng 16 tuổi) và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Nạn nhân sinh năm 2010, như vậy tính đến thời điểm nạn nhân bị xâm hại, dẫn đến việc có thai dưới 13 tuổi, như vậy dù có đồng thuận, hay không đồng thuận thì đối tượng thực hiện hành vi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi với khung hình phạt lên đến 20 năm tù.

“Đây là nhóm tội đặc biệt nghiêm trọng nên những người trên 14 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này với lỗi cố ý. Tuy nhiên, với sự nhân đạo của pháp luật dành cho trẻ vị thành niên phạm tội, thì khi xét xử mức hình phạt nếu trường hợp đối tượng ở khung tuổi từ 14 đến 16 tuổi tối đa không quá 1/2 mức tối đa của khung hình phạt (tức không quá 10 năm tù). Trường hợp đối tượng đủ 16 tuổi đến 18 tuổi thì mức hình phạt tối đa không quá 3/4 mức tối đa của khung hình phạt (tức là không quá 15 năm tù)”, Luật sư nhấn mạnh.

Bồi thường ra sao?

Về trách nhiệm bối thường dân sự trong trường hợp này, Luật sư Hùng cho biết, căn cứ các điều 586 và 589 Bộ Luật Dân sự thì đối tượng gây án sẽ phải bồi thường các khoản tổn thất về tinh thần, sức khỏe và với tư cách người cha thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi cháu đến khi đủ 18 tuổi.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Kết Nối.
Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Kết Nối.

Tại thời điểm gây án, do đối tượng đủ 15 tuổi nên khi thực hiện nghĩa vụ bồi thường sẽ trừ bằng tài sản riêng của đối tượng, nếu đối tượng không đủ tiền thì bố mẹ sẽ liên đới, chịu trách nhiệm bồi thường. Bị hại và đại diện hợp pháp sẽ phải chứng minh thiệt hại và đưa ra yêu cầu bồi thường.

Tuy nhiên, vụ án này để lại hệ quả rất lớn về cả thể chất, tinh thần, tương lai của nạn nhân. Với một người mới 13 tuổi như cháu học sinh đã lên thiên chức làm mẹ, chưa hề có bất cứ kĩ năng, kinh nghiệm gì cho việc làm mẹ. Cháu còn đang độ tuổi ăn, tuổi học mà phải lỡ dở chuyện học hành để ở nhà chăm sóc con cái. Chắc chắn về lâu dài, tâm lý cháu bé sẽ bị ảnh hưởng và cần sự can thiệp, tư vấn tâm lý, hỗ trợ cháu trong giai đoạn này.

Đối với bị can, rõ ràng tuổi đời còn rất trẻ, chưa nhận thức về hành vi của mình gây ra nên đã thực hiện hành vi và để mặc hậu quả. Đương nhiên, về mặt pháp luật bị can buộc phải biết là hành vi của mình trái pháp luật. Nhưng cũng chỉ vì ham chơi, thiếu hiểu biết, lại nghĩ đó là chuyện yêu đương, tình cảm nên để ra cơ sự như vậy.

Không thể không nói đến lỗi của cha mẹ cả hai bên, khi không giáo dưỡng con, thiếu quan tâm, chăm sóc, và không có biện pháp quản lý, dậy dỗ con phù hợp. Bỏ mặc con cái tự tìm hiểu, yêu đương quá sớm. Giá mà bố mẹ hai bên chăm lo học hành cho hai cháu, chuẩn bị cho các cháu tâm lý, kiến thức về giới tính thì có thể không xảy ra trường hợp đáng tiếc.

“Qua đây cũng là một bài học cho gia đình về việc quản lý, giáo dục với trẻ vị thành niên. Chúng ta cần quan tâm, bảo ban, chăm sóc các cháu nhiều hơn. Có những biện pháp giáo dục, định hướng tâm lý cho cháu, khi cháu đến độ tuổi thay đổi về tâm sinh lý”, Luật sư nói.

Nhà trường, cộng đồng, xã hội, các cơ quan bảo vệ phụ nữ, trẻ em cần vào cuộc, có những biện pháp tích cực để bảo vệ cháu bé, cũng như có biện pháp tuyên truyền pháp luật, giáo dục nhận thức cho các cháu học sinh về giới tính, tình cảm. Ngoài ra, mỗi học sinh cũng cần tự chuẩn bị cho mình hành trang, kiến thức về giới tính, tình cảm, sức khỏe để tự bảo vệ bản thân mình.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất