Vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng bức ở Thanh Hóa: Thủ phạm sẽ bị xử lý như thế nào?

Xuân Ngọc

Theo luật sư Đặng Văn Cường, dưới góc độ pháp lý thì người dưới 16 tuổi được xác định là trẻ em, hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi bị pháp luật ngăn cấm và người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường học nơi nữ sinh Đ.M.A. theo học và kết quả siêu âm tại phòng khám.
Trường học nơi nữ sinh Đ.M.A. theo học và kết quả siêu âm tại phòng khám.

Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc nữ sinh Đ.M.A. học lớp 9 Trường THCS Thị trấn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) được phát hiện mang thai hơn 14 tuần tuổi.

Điều đáng nói nữ sinh này bị nhóm bạn học cùng lớp đe dọa, ép buộc bắt Đ.M.A. phải quan hệ tình dục nhiều lần với Ng. (lớp trưởng lớp 8A1 khi đó), những thành viên còn lại có nhiệm vụ cảnh giới.

Ngày 21/9, Công an thị xã Nghi Sơn đã nhận được đơn trình báo của gia đình nữ sinh này, cơ quan điều tra đã ngay lập tức cử lực lượng xác minh, thu thập tài liệu để điều tra làm rõ.

Về vấn đề pháp lý trong vụ việc, trao đổi với phóng viên Đại Đoàn Kết, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Dưới góc độ pháp lý thì người dưới 16 tuổi được xác định là trẻ em, hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi bị pháp luật ngăn cấm và người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi vậy, trong vụ việc nêu trên cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ sự việc, làm rõ hành vi và sự liên quan của một số đối tượng dẫn đến việc cháu bé bị xâm hại tình dục và có thai.

“Với kết quả siêu âm thai và giấy khai sinh của cháu gái là cơ sở để xác định độ tuổi và việc nạn nhân có quan hệ tình dục mang thai. Còn việc quan hệ tình dục là tự nguyện hay trái ý muốn thì phải căn cứ vào các tình tiết, chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được. Trong vụ việc này những đối tượng bị nghi ngờ là xâm hại tình dục với bé gái này là những người dưới 18 tuổi nên việc xác định việc quan hệ tình dục là tự nguyện hay trái ý muốn đó rất quan trọng, quyết định đến việc có xử lý hình sự hay không” – Luật sư Cường phân tích.

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định, nếu người đã thành niên mà quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì dù có quan hệ tình dục tự nguyện, người nam thanh niên cưỡng bức cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Tuy nhiên, nếu người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi quan hệ tình dục tự nguyện với nhau thì dưới góc độ pháp lý đây chỉ là “chuyện trẻ con”, sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn trường hợp người đã đủ 14 tuổi mà dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với người dưới 16 tuổi thì hành vi này là nguy hiểm cho xã hội, có dấu hiệu cấu thành tội cưỡng dâm người dưới 16 tuổi  hoặc tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Cụ thể bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác, giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

  1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

2.6 Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này.

 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất