Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Không còn chuyện 'hạ cánh an toàn'!

Theo Dân Trí

“Quyết định của Ban Bí thư có ý nghĩa cảnh báo rất lớn, không còn chuyện “hạ cánh an toàn” và tư duy nhiệm kỳ. Dù ở cương vị nào, cũng phải chịu trách nhiệm với việc mình gây ra, ngay cả khi không còn làm việc”, ông Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng nói.

Ngày 4/11, bên hành lang Quốc hội, ông Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã chia sẻ với báo chí về Quyết định của Ban Bí thư kỷ luật Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Không còn chuyện 'hạ cánh an toàn'!

Ông Phạm Tất Thắng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

PV: Việc Ban Bí thư có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương đã thể hiện điều gì, thưa ông?

Ông Phạm Tất Thắng: Sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ ở Bộ Công Thương là những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân với cơ quan công quyền. Sai phạm đó đã được kết luận thì phải được xử lý một cách nghiêm minh.

Quyết định của Ban Bí thư cũng thể hiện một thông điệp của Đảng đó là kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực và xử lý những vi phạm trong công tác quản lý. Sai phạm dù ở cương vị nào thì người gây ra sai phạm cũng phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

Ông Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu, việc cách chức như vậy được hiểu như thế nào?

- Quyết định của như vậy có nghĩa là người gây ra hậu quả thì phải chịu trách nhiệm trước những hành động của mình, kết quả công việc của mình. Nó cũng mang tính cảnh báo đối với hệ thống quản lý, cán bộ lãnh đạo của chúng ta. Với nhiệm vụ được giao phải thực hiện có trách nhiệm, nghiêm túc, công tâm, tránh lợi ích cục bộ, lợi ích cá nhân có liên quan.

Quyết định của Ban Bí thư có ý nghĩa cảnh báo rất lớn, không còn chuyện “hạ cánh an toàn” và tư duy nhiệm kỳ. Dù ở cương vị nào, cũng phải chịu trách nhiệm với việc mình gây ra, ngay cả khi không còn làm việc

Vừa qua là Quyết định của Ban Bí thư với ông Vũ Huy Hoàng. Theo ông, thời gian tới phía cơ quan hành pháp và tư pháp cần chỉ đạo xử lý những vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng như thế nào?

- Với cán bộ cấp cao của Đảng thì Ban Bí thư có quyết định và sau đó có hình thức xử lý kỷ luật cụ thể về mặt Đảng. Còn theo quy định của pháp luật, có thể có những hình thức xử lý kỷ luật khác nữa.

Trong trường hợp này, đối với ông Vũ Huy Hoàng thì hình thức kỷ luật về Đảng là chủ yếu vì ông Hoàng không còn là Bộ trưởng Bộ Công thương. Hiện nay, ông Vũ Huy Hoàng chỉ còn tư cách của đảng viên chứ không còn tư cách cán bộ, công chức. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng việc xử lý cán bộ sẽ làm theo quy trình.

- Xin cảm ơn ông!

Ông Phạm Tất Thắng cũng cho biết, tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XIV, nội dung được cử tri hết sức quan tâm là công tác phòng, chống tham nhũng và việc bổ nhiệm cán bộ ở Bộ Công Thương. “Việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh thì hầu như cuộc tiếp xúc cử tri nào gần đây cử tri cũng phản ánh và đề xuất. Cử tri muốn vụ việc này phải được xử lý thật nghiêm minh để răn đe, để cảnh báo công tác quy hoạch, sử dụng, bổ nhiệm cán bộ”, ông Phạm Tất Thắng nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất