Vụ thủy điện Rào Trăng 3: Người nhà ở Hà Tĩnh quặn thắt nhận tin dữ

Hạnh Nguyên

Thôn Xuân Tây, xã Hộ Độ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) có ít nhất 8 người làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3. Đáng buồn là có 3 gia đình nhận được tin dữ từ người thân, họ hàng từ Rào Trăng 3 báo về. Giờ đây, gia đình họ đang quằn quại, xót xa cho những người thân xấu số…

Chiều tối 13/10, không khí ở thôn Xuân Tây ảm đạm như chính tâm trạng của người dân quê nghèo nơi đây. Trưa cùng ngày, cả thôn Xuân Tây đã xôn xao về thông tin 3 lao động trong thôn tử nạn ở thủy điện Rào Trăng 3, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế. Hàng xóm, láng giềng của 3 nạn nhân Lê Văn S. (SN 1986), Trương Văn N. (SN 1984) và Lê Văn H. (SN 1983) không ai bảo ai, đến động viên, chia sẻ, trợ giúp gia đình các lao động xấu số.

Bà Lê Thị Bằng (SN 1961), mẹ ruột của anh Trương Văn N. đau đớn gào khóc tên con.
Bà Lê Thị Bằng (SN 1961), mẹ ruột của anh Trương Văn N. đau đớn gào khóc tên con.

Nhà của anh Trương Văn N. nằm sâu tít tắp trong thôn, bà con làng xóm đã có mặt rất đông tại đây để chia sẻ, chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để chờ đón đưa thi thể anh N. về quê nhà.  

Ông Phan Đình Hiền (SN 1963, thông gia với gia đình anh N.) cho hay, 8h sáng 13/10, cháu họ ông là Phan Đình Anh làm trong thủy điện Rào Trăng 3 gọi điện về cho gia đình thông tin đã thoát chết hiện an toàn, Anh cũng báo tin N. đã tử nạn.

“Thằng Anh nói nó may mắn thoát chết. Còn thằng N. cùng thằng S. và thằng H. đổi ca, đang pha mỳ tôm ăn thì bị sập hầm, đất đá đè tử vong. Lực lượng chức năng vào giải cứu, nó mượn điện thoại gọi về thông báo với gia đình đúng 1 phút thì tắt máy” - ông Hiền nói.

Tìm đến gia đình Lê Văn S., ngôi nhà có đông người nhưng ai nấy đều đau buồn. Bà Lê Thị Long (62 tuổi, mẹ ruột của S). nước mắt lưng tròng, khóc không thành tiếng. Bà chia sẻ thông tin với chúng tôi nhưng giọng đau đớn, nấc nghẹn. Theo bà Long, S. đi làm tại thủy điện Rào Trăng 3 đã 4 năm theo người chủ thầu cùng quê xã Hộ Độ.

Bà Lê Thị Long (62 tuổi, mẹ ruột của S). nước mắt lưng tròng khi nghĩ về đứa con xấu số Lê Văn S.
Bà Lê Thị Long (62 tuổi, mẹ ruột của S). nước mắt lưng tròng khi nghĩ về đứa con xấu số Lê Văn S.

Tối 10/10, S. có gọi điện về thông tin với gia đình hiện tại thủy điện Rào Trăng 3 đang mưa to và gió rất lớn. Anh cùng nhiều công nhân đang mắc kẹt ở trên núi, không di chuyển được. Từ đó đến nay, gia đình mất hoàn toàn liên lạc với anh S.

“15h ngày hôm nay (13/10), cháu ruột tôi cùng làm với S. trong Thủy điện Rào Trăng 3 gọi về thông tin S. đã tử vong. Cơ quan chức năng đã tìm thấy được thi thể của S. rồi”, bà Long bật khóc nức nở.

Cách đó không xa là nhà anh Lê Văn H. Khi nhận được tin chồng tử nạn, chị Lê Thị Linh (SN 1992, vợ của H.) đang mang bầu tháng cuối bị sốc. Chị được gia đình đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Hàng xóm, láng giềng đến động viên gia đình anh Lê Văn H.
Hàng xóm, láng giềng đến động viên gia đình anh Lê Văn H.

Vợ chồng anh H. đã có 3 đứa con, đứa lớn nhất 6 tuổi, đứa kế mới lên 4, đứa thứ 3 mới gần 3 tuổi. Đang mang bầu đứa thứ 4 sắp đẻ thì chị Linh nghe tin chồng gặp nạn.

Ngôi nhà nhỏ của vợ chồng anh H. được xây dựng sơ sài, tuềnh toàng, tường chỉ được trám xi măng, không có sơn phủ, bên trong không có vật dụng gì đáng giá. Hay tin H, tử nạn, người thân, bà con chòm xóm đến dọn dẹp để chờ đưa thi thể anh H. về an táng.

Ông Lê Văn Thiện (SN 1962, bố vợ anh H.) cho biết, hiện, bố mẹ ruột H. cùng em trai đã có mặt tại Phong Điền (Huế) để nhận dạng thi thể của H, chỉ còn ông ở nhà cùng với 3 đứa con anh H. “Cái nhà xây xong chưa hoàn thiện đang nợ ngân hàng. Một vợ, 3 đứa con nhỏ, 1 đứa sắp sinh nghĩ đến mà người làm cha lòng đau thắt”, ông Thiện xót xa.

Ông Lê Văn Thiện, bố vợ H. ngồi thẩn thờ sau khi hay tin con rể đã tử nạn.
Ông Lê Văn Thiện, bố vợ H. ngồi thẫn thờ sau khi hay tin con rể đã tử nạn.

Theo ông Trần Vân Hải, Thôn trưởng thôn Xuân Tây, cả thôn có khoảng 8 – 9 người làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3. “Nhiều hơn thì chúng tôi chưa nắm được nhưng 3 nạn nhân là chính xác rồi. Bây giờ xóm trở thành đại tang”, ông Hải buồn bã nói.

Bí thư Đảng ủy xã Hộ Độ Phan Đình Hinh cũng cho hay, chính quyền địa phương đã cắt cử cán bộ đến từng gia đình có người thân làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3 đang mất liên lạc để nắm tình hình, động viên, chia sẻ với người dân.

Về thông tin các nạn nhân ở thôn Xuân Tây tử vong, chính quyền có nắm được từ nhiều kênh con em địa phương làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3. Tuy nhiên, thông tin chính thống về danh tính các nạn nhân thì đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố.

“Người dân xã Hộ Độ chủ yếu là lao động tự do, dân đi làm thuê rất nhiều. Số lượng lao động làm ở thủy điện Rào Trăng 3 rất nhiều. Bà con nhân dân, những gia đình có con, người thân làm việc trong đó đang rất lo lắng, bất an”, ông Hinh nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất