Vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất miền Trung: Công an vào cuộc điều tra

Tấn Thành - Chí Đại

Liên quan đến vụ án tranh chấp bất động sản do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư mà Báo Đại Đoàn Kết đã có nhiều tin, bài phản ánh, UBND tỉnh Quảng Nam vừa yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý.

Một góc dự án Hera Complex Riverside lúc đang xây dựng.
Một góc dự án Hera Complex Riverside lúc đang xây dựng.

Được cho là vụ án tranh chấp bất động sản (BĐS) lớn nhất miền Trung vì có đến khoảng 1.100 lô đất nền đã được bán ra, thu về hàng trăm tỷ đồng nhưng người dân bỏ tiền ra mua đất nền, trong đó nhiều người đã nộp tiền tới 95% giá trị lô đất nhưng chưa lấy được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Từ đó dẫn đến việc khiếu nại kéo dài, khởi kiện ra tòa, người dân giăng băng rôn, biểu ngữ, thậm chí đến trụ sở Công ty CP Bách Đạt An để đòi sổ đỏ gây mất an ninh trật tự.

Nguyên do chậm sổ đỏ có nhiều lý do, trong đó có mâu thuẫn giữa Công ty CP Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An) và Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam (Công ty Hoàng Nhất Nam) là đơn vị môi giới phân phối.

Cụ thể, năm 2017 Công ty Bách Đạt An ký hợp đồng giao Công ty Hoàng Nhất Nam môi giới phân phối hơn 1.100 lô đất của 3 dự án gồm Hera Complex Riverside, 7B mở rộng và Bách Đạt 1 ở khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (tỉnh Quảng Nam). Tổng số tiền khách hàng mua đất đã nộp vào Công ty Hoàng Nhất Nam khoảng 555 tỷ đồng, công ty này đã nộp cho Công ty Bách Đạt An 282 tỷ đồng. Sau đó, 2 bên xảy ra tranh chấp, sự việc đã trải qua nhiều phiên tòa nhưng cũng không giải quyết dứt điểm được, dẫn đến khách hàng không nhận được sổ đỏ.

Thượng tá Hà Thế Xuyên - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc làm rõ những vướng mắc của các dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Ngay sau đó, cơ quan Công an đã tiến hành thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án này để điều tra làm rõ. Tuy nhiên, vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin”.

Trước đó, ngày 1/3/2023, ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký văn bản số 1069/UBND - KTN gửi đến Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an tỉnh, cùng các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam về việc tập trung giải quyết những vướng mắc của các dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Theo đó, tại các cuộc họp giải quyết vướng mắc do UBND tỉnh chủ trì và các văn bản kiến nghị của Công ty Bách Đạt An, công ty luôn khẳng định có đầy đủ năng lực tài chính và quyết tâm tiếp tục triển khai thực hiện các dự án; tuy nhiên, thực tế năng lực tài chính hiện nay của công ty không đảm bảo, cụ thể là: chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đối với phần đất đã được UBND tỉnh giao đợt 1 để triển khai dự án khu đô thị Bách Đạt, chưa chuyển đầy đủ nguồn kinh phí cho Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) thị xã Điện Bàn theo các phương án đã được UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt từ tháng 8/2022 để tổ chức chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng của các dự án khu đô thị số 7B mở rộng, khu đô thị Hera Complex Riverside.

UBND tỉnh đề nghị công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh của Công ty Bách Đạt An theo thẩm quyền. Yêu cầu Công ty Bách Đạt An khẩn trương chuyển toàn bộ kinh phí bồi thường GPMB theo các phương án đã được UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt để phối hợp với TTPTQĐ thị xã Điện Bàn tổ chức chi trả tiền bồi thường GPMB cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân liên quan. Thời gian hoàn thành việc chuyển tiền cho TTPTQĐ thị xã Điện Bàn trước ngày 10/3/2023. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành nghĩa vụ về tài chính với nhà nước đối với phần diện tích đất đã được UBND tỉnh giao để thực hiện dự án khu đô thị Bách Đạt.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) chủ trì, phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn theo dõi việc chuyển tiền để chi trả bồi thường GPMB của Công ty Bách Đạt An. Trường hợp Công ty Bách Đạt An chấp hành đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn này, Sở KHĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, tham mưu UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh tiến độ thực hiện các dự án phù hợp; trường hợp Công ty Bách Đạt An không chuyển nguồn kinh phí đảm bảo đủ theo yêu cầu, Sở KHĐT đánh giá năng lực tài chính của công ty, báo cáo UBND tỉnh xem xét không gia hạn thời gian thực hiện dự án, thu hồi dự án và chỉ đạo giải quyết các phát sinh sau khi thu hồi dự án...

UBND thị xã Điện Bàn khẩn trương rà soát, đánh giá hiện trạng và khả năng GPMB đối với khu vực chưa thực hiện bồi thường của dự án Khu đô thị Bách Đạt (khoảng 2,6ha); báo cáo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết.

Trong văn bản số 1069/UBND – KTN, UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, Công ty CP Bách Đạt An đã thiếu quyết tâm, không nghiêm túc triển khai các chỉ đạo, kết luận của UBND tỉnh, phối hợp không chặt chẽ với các sở, ngành và UBND thị xã Điện Bàn trong quá trình giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến các dự án do công ty triển khai trên địa bàn tỉnh; nhất là các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng và Khu đô thị Hera Complex Riverside”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gỡ vướng cho dự án treo

Gỡ vướng cho dự án treo

TP Thủ Đức chiếm phần lớn các dự án treo kéo dài trong nhiều năm, có dự án đã “phơi sương” 20 - 30 năm chưa tìm được giải pháp tháo gỡ.
Rất vô lý

Rất vô lý

Bỏ ra nhiều tỷ đồng mua nhà tại tổ hợp khách sạn, chung cư cao cấp Mường Thanh thuộc địa bàn TP Đà Nẵng từ năm 2017 đến nay, nhưng hàng trăm cư dân không được cấp ...
Nhiều vi phạm tại dự án nạo vét sông Hoạt

Nhiều vi phạm tại dự án nạo vét sông Hoạt

Trong quá trình thi công dự án nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp, Công ty TNHH Bắc Giang ở Thanh Hóa đã khai thác vượt độ sâu, sai biện pháp thi công và ...
'Nợ nước sạch' để đạt nông thôn mới?

'Nợ nước sạch' để đạt nông thôn mới?

Theo kế hoạch, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) đã về đích trong Chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2022. Tuy nhiên, đến nay địa phương này vẫn chưa hoàn ...
Tăng cường giám sát, đẩy mạnh giải ngân

Tăng cường giám sát, đẩy mạnh giải ngân

Qua giám sát trực tiếp tại các địa phương cho thấy, sự quan tâm sát sao của các cấp, các ngành đối với việc giải ngân vốn đầu tư từ chương trình mục tiêu quốc gia ...

Xem nhiều nhất