Vụ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Nghệ An: Tiêm vẫn đúng quy trình

(ĐĐK) Đây là nhận định của Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế, họp ngày 22/10 với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, BV Nhi Trung ương. Hội đồng cho rằng “Phần lớn nguyên nhân được cho là sốc phản vệ”.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, trẻ 3 tuổi nói trên được tiêm vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin OPV lần 2 lúc 9h00 ngày 20/10 tại Trạm Y tế xã Quang Phong, huyện Quế Phong. Cán bộ tiêm chủng được cho là “thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế”.

Sau tiêm chủng trẻ được theo dõi tại Trạm. Khoảng 4 phút sau tiêm, trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở. Ngay lúc đó, trẻ được xử trí theo phác đồ chống sốc phản vệ của Bộ Y tế. Tuy nhiên trẻ tử vong lúc 10h00 cùng ngày.

Cùng ngày, tại Trạm Y tế xã có 28 trẻ được tiêm chủng cùng lô vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin OPV. Ngoài trường hợp tử vong nêu trên các trẻ còn lại đều bình thường. N

gay sau khi xảy ra trường hợp tai biến, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo điều tra và tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế.

Ngày 22/10 Hội đồng đã có kết luận nói trên.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất