Vụ ‘Vẽ’ bệnh nhân đặt Stent để ‘thịt’ tiền BHYT: Sai đến đâu xử lý đến đó

Tấn Thành

Sáng ngày 1/12, trao đổi với phóng viên Đại Đoàn kết liên quan đến sai phạm của Bệnh viện đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng, về phía tỉnh Quảng Nam thì sai đến đâu xử lý đến đó.

Cụ thể, ông Lê Trí Thanh cho biết: “Vụ việc này BHXH Quảng Nam đã chuyển hồ sơ đến Công an tỉnh và hiện nay Công an đang xử lý. Nhưng đây là bệnh viện do Bộ Y tế quản lý nên Bộ sẽ có ý kiến, còn về phía tỉnh Quảng Nam quan điểm là sai đến đâu xử lý đến đó”.

Trước đó, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại BVĐKTƯ Quảng Nam, BHXH tỉnh đã có Quyết định số 377 thành lập Đoàn kiểm tra chuyên đề về khám, chẩn đoán và điều trị bệnh mạch vành, đặt Stent cho bệnh nhân tại bệnh viện này trong 2 năm (2019-2020). Qua đó, đoàn kiểm tra phát hiện những sai phạm trong công tác khám, chẩn đoán, điều trị và đề nghị thanh quyết toán chi phí BHYT cho những bệnh nhân đặt Stent động mạch vành.

Trong đó có những sai phạm cụ thể như, nhiều hồ sơ bệnh án (HSBA), Giấy cam kết không ghi rõ nội dung cam kết như chụp hay đặt Stent động mạch vành mà chỉ ghi chung “đồng ý làm thủ thuật động mạch vành”; Một số HSBA không có Giấy cam đoan chụp hoặc đặt Stent động mạch vành hoặc chỉ có một Giấy cam kết cho cả 2 dịch vụ kỹ thuật Chụp và đặt Stent…BHXH tỉnh khẳng định sai phạm này do “Lập khống Hồ sơ bệnh án” và “Đây là biểu hiện của hành vi kê thêm vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh vì có 10 bệnh nhân không có hình ảnh đặt Stent và 5 bệnh nhân không có hình ảnh chụp động mạch vành trên hệ thống Pacs….”. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất