Vụ ‘vẽ Stent lấy tiền BHYT': Bắt Trưởng khoa tim mạch và 2 điều dưỡng

Tấn Thành

Chiều ngày 8/1, liên quan đến vụ “Bệnh viện đa khoa TW Quảng Nam: 'Vẽ' bệnh nhân đặt Stent để 'thịt' tiền BHYT”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trưởng khoa tim mạch và 2 điều dưỡng.

Theo đó, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Tấn Bá (49 tuổi, Trưởng khoa Nội Tim mạch), Nguyễn Văn Sơn (30 tuổi) và Lương Thanh Trung (35 tuổi), cùng là điều dưỡng Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam về tội “Gian lận bảo hiểm y tế”. Cả 3 bị can bị khởi tố theo quy định tại khoản 3 Điều 215 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, BHXH tỉnh Quảng Nam thực hiện thanh tra về khám, chẩn đoán và điều trị bệnh mạch vành, đặt Stent cho bệnh nhân tại bệnh viện nói trên trong quý II-2019 và quý I-2020.

Đoàn thanh tra phát hiện những sai phạm trong công tác khám, chẩn đoán, điều trị và đề nghị thanh quyết toán chi phí BHYT cho những bệnh nhân đặt Stent động mạch vành không rõ ràng, không đúng theo quy định...

Những bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.
Những bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.

BHXH tỉnh Quảng Nam qua kiểm tra đối chiếu các chứng từ, hồ sơ bệnh án, hệ thống Pacs lưu hình ảnh đối với việc khám, chẩn đoán điều trị bệnh mạch vành cho thấy việc lập khống hồ sơ bệnh án của 21 bệnh nhân và đã xuất toán tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT sai quy định là hơn một tỷ đồng.

Với những sai phạm trên, BHXH tỉnh Quảng Nam đã chuyển hồ sơ sang Công an tiếp tục điều tra.

Qua quá trình điều tra, xác minh, Công an tỉnh Quảng Nam xác định trong thời gian năm 2019 và quý I-2020, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam đã chẩn đoán điều trị bệnh mạch vành của 21 bệnh nhân và đã xuất toán tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT sai quy định là hơn một tỷ đồng.

Trong đó, bác sĩ Nguyễn Tấn Bá và 2 điều dưỡng Nguyễn Văn Sơn và Lương Thanh Trung là người có sai phạm trực tiếp.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra mở rộng.

Nơi chờ khám bệnh trong Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.
Nơi chờ khám bệnh trong Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Trước đó Đại Đoàn Kết đã có nhiều tin bài phản ánh vụ việc nói trên như “Bệnh viện đa khoa TW Quảng Nam: 'Vẽ' bệnh nhân đặt Stent để 'thịt' tiền BHYT” (số ra ngày 19/11/2020); hay như “Vụ ‘Vẽ’ bệnh nhân đặt Stent để ‘thịt’ tiền BHYT: Sai đến đâu xử lý đến đó” (số ra ngày 02/12/2020); “Vụ 'Vẽ' bệnh nhân đặt Stent để 'thịt' tiền BHYT: Giám đốc bệnh viện... xin lỗi” (số ra ngày 26/11/2020), và nhiều tin bài khác.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất