Vụ VN Pharma: Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiếp tay như thế nào?

Đại Dương

Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng 13 bị can liên quan đến vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” mang nhãn mác Health 2000 Canada của Công ty cổ phần VN Pharma.

Bị can Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế (Ảnh chụp thời điểm ông Cường chưa bị bắt).
Bị can Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế (Ảnh chụp thời điểm ông Cường chưa bị bắt).

Theo đó, bị can Trương Quốc Cường bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cùng bị truy về tội danh trên còn có Nguyễn Việt Hùng - cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế và Lê Đình Thanh - cán bộ Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh.

Bị can Nguyễn Minh Hùng - cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma; Võ Mạnh Cường - nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương, Phạm Anh Kiệt, Phạm Quỳnh Trang và Nguyễn Thị Quyết bị truy tố về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Các bị can Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Trưởng phòng quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược và Phạm Hồng Châu, cựu Trưởng phòng đăng ký thuốc Cục Quản lý dược bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cáo trạng xác định, trong các năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (đang bỏ trốn) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, Nguyễn Minh Hùng đã câu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Công ty VN Pharma, Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C và nhiều đối tượng khác thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước. Cơ quan tố tụng xác định, bị can Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường là chủ mưu, cầm đầu.

Cáo trạng nêu rõ, bị can Phạm Hồng Châu biết rõ các quy định của pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự, các quy định đối với tài liệu pháp lý trong hồ sơ thuốc, nhưng đã cố ý kết luận biên bản cho bổ sung hồ sơ, sau đó đề nghị cấp số đăng ký cho 5 thuốc Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp theo quy định.

Để tạo điều kiện cho Công ty Vimedimex sớm được cấp số đăng ký cho 2 loại thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin, Châu đã chỉ đạo đưa hồ sơ ra thẩm định sớm, kết luận biên bản cho bổ sung hồ sơ, sau đó đề nghị cấp số đăng ký cho 2 thuốc trên trái quy định của pháp luật. Hành vi của Châu dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, với tổng trị giá gần 149 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Thị Thu Thủy đã tự ý thẩm định lại dựa trên các tài liệu được đưa trái quy định vào hồ sơ nhằm khắc phục các lỗi đã được nhóm chuyên gia đánh giá, đề nghị không cấp số đăng ký, trong khi hồ sơ 2 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin đã có FSC, GMP bản chính nhằm tạo điều kiện cho các thuốc này được cấp số đăng ký. Chưa dừng lại, sau đó Thủy tiếp tục thẩm định bổ sung đề nghị cấp số đăng ký cho 2 thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả các thuốc trên được cấp số đăng ký, nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, với tổng trị giá 101,8 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Minh Hùng - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VN Pharma.
Bị can Nguyễn Minh Hùng - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VN Pharma.

Đáng chú ý, Cơ quan tố tụng xác định, bị can Trương Quốc Cường, với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý dược, Phó Chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá gần 149 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, sau đó, mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị can Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc, xuất xứ để điều trị cho người bệnh.

Còn bị can Lê Đình Thanh (cán bộ Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh) đã thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao, khi kiểm tra hồ sơ Tờ khai số 100112387910 ngày 26/8/2014 thuộc Hợp đồng số 01/Cipro-VNP ngày 19/6/2014 của Công ty VN Pharma, mặc dù tài liệu trong hồ sơ Hải quan không thống nhất nhưng Thanh đã không phát hiện ra mà vẫn xác nhận cho thông quan 38.500 hộp thuốc H2K Ciprofloxacin giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất