Vụ xe biển xanh đón Phó Bí thư ở sân bay: Đúng quy định nhưng phản cảm

Luật sư Nguyễn Đức Hùng cho rằng, việc ông Sơn kết hợp giữa việc công và việc tư (cho người nhà đi cùng) trong trường hợp này cũng chưa thực sự phù hợp với quy định của pháp luật và dễ gây ra những dư luận xã hội không tốt.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng.
Luật sư Nguyễn Đức Hùng.

Liên quan đến việc ông Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên sử dụng xe biển xanh để đón người thân ở cầu thang sân bay với chuyến bay từ TP HCM ra Phú Yên gây xôn xao dư luận thời gian qua, chiều 7/7, trao đổi với Phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết, việc ông Sơn kết hợp giữa việc công và việc tư (cho người nhà đi cùng) trong trường hợp này cũng chưa thực sự phù hợp với quy định của pháp luật, và cũng dễ gây ra những dư luận xã hội không tốt.

Cụ thể, theo Luật sư Nguyễn Đức Hùng cho rằng, chế độ đưa, đón lãnh đạo tại các sân bay, cũng như việc sử dụng xe công đã được pháp luật quy định rất chặt chẽ.

Tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 92/2015/NĐ-CP của Chính phủ về an ninh hàng không quy định: “Người, phương tiện vào, ra và hoạt động tại khu vực hạn chế phải có thẻ, giấy phép kiểm soát an ninh hàng không hoặc thẻ giám sát viên an ninh, an toàn hàng không do cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp, trừ trường hợp là hành khách đi tàu bay hoặc trong trường hợp khẩn nguy hiểm sân bay”.

Quy định này hướng dẫn tại Điều 14 Thông tư số 13/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, theo đó: Những người thường xuyên, chuyên trách đưa, đón, các phương thiện tiện thuộc quản lý của cơ quan Đảng, Nhà nước và chuyên phục vụ các “Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bộ trưởng và các chức vụ tương đương trở lên; Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương; Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Thứ trưởng Bộ Công an; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu, Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam...” sẽ thuộc trường hợp được cấp thẻ, giấy phép kiểm soát soát an ninh cảng hàng không, sân bay.

Theo các quy định nêu trên, ông Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên thuộc đối tượng được phép sử dụng xe công vụ đưa, đón tại khu vực hạn chế của sân bay. Do đó, nếu ông Lương Minh Sơn di chuyển, sử dụng xe công vụ đón mình tại sân bay là vì lý do công vụ (theo Kế hoạch khám sức khỏe định kỳ năm 2020 và khám kiểm tra sức khỏe phục vụ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025) và người điều khiển, cũng như chiếc xe công này đã được cấp thẻ, giấy phép kiểm soát an ninh hàng không, thì việc này là không trái với quy định của pháp luật (miễn là việc ra, vào, di chuyển, dừng đỗ của phương tiện tuân thủ đúng các quy định về an toàn, an ninh hàng không).

Tuy nhiên, các quy định nêu trên chỉ được áp dụng với ông Lương Minh Sơn và với lý do công vụ. Pháp luật không có quy định cho phép người thân của ông Lương Minh Sơn và/hoặc vì các lý do mang tính cá nhân, giải quyết các việc riêng được sử dụng xe công và đưa, đón tại khu vực hạn chế của sân bay. Do đó, việc ông Lương Minh Sơn kết hợp giữa việc công và việc tư (cho người nhà đi cùng) trong trường hợp này cũng chưa thực sự phù hợp với quy định của pháp luật, và cũng dễ gây ra những dư luân xã hội không tốt.

Trước đó, trả lời báo chí, tối 6/7, ông Phạm Ngọc Kình, Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) xác nhận theo báo cáo của sân bay, cách đây 10 ngày, có xe ô tô mang biển số xanh của ông Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đang sử dụng, làm thủ tục để đón người ở cầu thang sân bay với chuyến bay từ TP HCM ra. Theo ông Kình, việc ông Sơn đưa ô tô vào cầu thang máy bay có giấy phép của cảng vụ cấp, về mặt an ninh thì lực lượng an ninh đã kiểm tra xe, gầm xe và người trên xe trước khi vào.

Về lý do Cảng hàng không Tuy Hòa để cho xe ô tô này áp sát vào khu hạn chế (cầu thang máy bay), ông Kình cho biết ở sân bay Tuy Hòa, từ cầu thang máy bay tới sảnh đón tùy từng bến đậu sẽ có khoảng cách 75 m đến 100 m. “Theo quy định của từng sân bay, như sân bay Nội Bài mật độ bay nhiều, việc đưa xe ra chân cầu thang rất khó, nên họ quy định chặt chẽ. Còn đối với sân bay Tuy Hòa, mật độ bay ít, luôn luôn chỉ có 1 - 2 máy bay đậu nên việc đưa xe ô tô vào cơ bản có luồng di chuyển, nên sẽ không ảnh hưởng gì nhiều”, ông Kình giải thích.

Ngày 7/7, ông Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã chính thức thông tin với báo chí về việc ông này dùng xe biển xanh vào sát máy bay ở sân bay Tuy Hòa. Theo đó, ông Lương Minh Sơn cho biết, Nghị định số 04/2019/NĐ-CP ngày 11/1/2019 của Chính phủ có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô đưa đón từ nơi ở đến cơ quan và đi công tác. Thực hiện nghị định này, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đã bố trí xe mang biển số 78A-001.14 để phục vụ công tác đưa đón ông từ cuối năm 2015 đến nay.

Thực hiện quy định về việc quản lý và khám sức khoẻ định kỳ hàng năm của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng quản lý, ngày 27/5, Trung tâm chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh có văn bản số 65/TTCSSKCB mời ông đi khám sức khỏe định kỳ và khám kiểm tra sức khoẻ phục vụ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tại Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM).

“Theo văn bản nêu trên của Trung tâm chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh và kế hoạch công tác chung của Thường trực Tỉnh ủy, tôi đã đi khám sức khỏe định kỳ tại TP HCM từ ngày 11/6. Sau khi hoàn thành việc khám sức khỏe tôi quay về tỉnh vào ngày 14/6, trên chuyến bay VN1660 và được xe công vụ của cơ quan đưa đón theo chế độ quy định”, ông Sơn thông tin với Báo chí.

Theo thông tin ông Sơn cung cấp, cùng chuyến bay từ TP HCM về Phú Yên ngày 14/6 có một số người thân của ông. “Như vậy có thể khẳng định rằng trong thời gian nêu trên, tôi đang đi công tác theo chương trình, kế hoạch đã được cơ quan chức năng bố trí, không phải đi vì mục đích cá nhân”, ông Sơn khẳng định với báo chí.

Theo ông Sơn Lý giải, việc xe ô tô mình sử dụng vào khu hạn chế sân bay Tuy Hòa như sau: Theo Thông tư 13/2019/TT-BGTVT ngày 29/3/2019 của Bộ Giao thông Vận tải, tại Điều 14 có quy định phương tiện được cấp giấy phép về kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay để phục vụ chức danh Phó Bí thư Tỉnh ủy thì xe biển số 78A-001.14 thuộc diện xe được cấp thẻ kiểm soát an ninh hàng không, được ra vào khu vực hạn chế sân bay Tuy Hòa.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Công khai minh bạch trong thực hiện

Công khai minh bạch trong thực hiện

Ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng: Tăng tuổi hưu, phải quy định hết sức chặt chẽ tiêu chuẩn, điều kiện để công khai, minh bạch.
Băn khoăn tuổi nghỉ hưu

Băn khoăn tuổi nghỉ hưu

Dù quy định về tăng tuổi hưu và lộ trình cụ thể đã được Quốc hội “chốt” trước đó, nhưng hiện vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

Tin nóng

Xử lý nghiêm minh sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án Nhật Cường

Xử lý nghiêm minh sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án Nhật Cường

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan tại một số vụ án trong đó có vụ án “Buôn lậu; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra Công ty Nhật Cường và một số đơn vị liên quan.

Xem nhiều nhất