Vụ xe container đâm Innova lùi trên cao tốc: Viện Kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của tài xế container

Đức Sơn

Ngày 4/6, TAND tỉnh Thái Nguyên mở lại phiên xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” liên quan tới vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, khiến 5 người tử vong. Đại diện Viện KSND tỉnh Thái Nguyên đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan, đề nghị y án sơ thẩm đối với tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng.

Vụ xe container đâm Innova lùi trên cao tốc: Viện Kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của tài xế container

Hai bị cáo Hoàng và Sơn tại phiên tòa phúc thẩm. 

Tài xế container kêu oan

Theo bản án sơ thẩm, chiều 19/11/2016, bị cáo Ngô Văn Sơn (SN 1978, trú tại tỉnh Bắc Ninh) lái xe Innova chở 10 người trên cao tốc Hà Nội -Thái Nguyên lùi xe về hướng Hà Nội nhằm đi ra nút giao Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên. Tài xế Sơn có bật đèn màu đỏ. Đúng lúc này, tài xế Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, trú tại tỉnh Thái Bình) lái xe container chở thép đi phía sau. Dù phát hiện xe Innova đi lùi nhưng Hoàng không nhấn phanh ngay mà muốn vượt lên để tránh xe của Sơn. Tuy nhiên, ở gương hậu bên trái, Hoàng thấy có xe đang đi đến nên không chuyển làn được.

Khi còn cách xe Innova khoảng 10m, Hoàng đạp phanh và đánh lái về phía bên phải đường. Nhưng do khoảng cách gần nên đầu xe của Hoàng đâm vào đuôi xe ô tô của Sơn dẫn đến vụ tai nạn khiến 5 người trên chiếc Innova tử vong, 5 nạn nhân khác bị thương.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Ngô Văn Sơn bị tuyên phạt 9 năm tù giam, bị cáo Lê Ngọc Hoàng bị tuyên 4 năm 6 tháng tù. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX yêu cầu các bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho các gia đình bị hại tổng số tiền là 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Hoàng có đơn kháng cáo kêu oan, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 4/6, các gia đình bị hại kháng cáo xin giảm hình phạt cho Sơn nhưng bị cáo này không kháng cáo nên họ đã rút đơn. HĐXX phúc thẩm vì thế chỉ xem xét kháng cáo kêu oan của bị cáo Hoàng.

Đáng chú ý, ngay phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Hoàng đã đề nghị Hội đồng xét xử thay đổi ông Lưu Thế Hưng, kiểm sát viên thuộc VKSND tỉnh Thái Nguyên.

Theo bị cáo Hoàng, lý do đưa ra yêu cầu trên là do tại phiên tòa Phúc thẩm diễn ra hồi tháng 11/2018, ông Hưng đã đề nghị y án sơ thẩm đối với mình. Tuy nhiên, bản án phúc thẩm đã bị hủy và khi điều tra lại thì cáo trạng mới đã truy tố bị cáo theo tội danh khác. Vì vậy, bị cáo xin thay đổi kiểm sát viên Lưu Thế Hưng. Sau đó, HĐXX đã quyết định tổ chức hội ý và đưa ra quyết định tiếp tục cho kiểm sát viên Lưu Thế Hưng tham gia phiên tòa vì thấy “không thuộc trường hợp bị từ chối”.

Trả lời thẩm vấn trước tòa, bị cáo Hoàng phản bác mọi cáo buộc và mức án của bản án sơ thẩm. Hoàng khai chiều 19/11/2016 điều khiển xe đầu kéo chở 27 tấn thép đi với tốc độ 62 km/h theo hướng Hà Nội - Thái Nguyên. Khi cách xe của Sơn khoảng 70m, Hoàng chuyển từ chân ga sang rà phanh để chuyển làn sang trái song bất thành do có xe đầu kéo phía sau đang lao đến.

Khi còn cách 50m, Hoàng mới phát hiện ôtô Innova đang lùi, nháy đèn, nên đã phanh và đánh lái về bên phải đường. Xe đầu kéo của Hoàng sau đó va chạm vào đuôi xe của Sơn. Hoàng cho biết thêm dù không có lỗi nhưng vẫn đến thăm hỏi gia đình các bị hại và đưa tiền hỗ trợ vì… tình cảm.

VKS đề nghị bác kháng cáo

Trong phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của Hoàng, giữ nguyên tội danh và hình phạt đã tuyên ở cấp xét xử sơ thẩm.

Nêu quan điểm luận tội, đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên khẳng định bị cáo Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo hiệu nguy hiểm “Đi chậm”. Bị cáo Hoàng cũng không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu khi phát hiện xe Innova do bị cáo Ngô Văn Sơn điều khiển, đang bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

Khi phát hiện phía trước cùng làn đường có xe ô tô Innova do Sơn điều khiển cách đầu xe container khoảng 70m có bật đèn màu đỏ, Hoàng không phanh xe giảm tốc độ mà định vượt lên, nhưng không chuyển làn được vì phía sau đang có xe đi tới. Tốc độ của xe container được xác định khoảng 60-65 km/h. Chỉ đến khi cách xe của Sơn khoảng 10m, Hoàng mới đạp phanh xe và đánh lái về phía bên phải đường, nhưng do khoảng cách quá gần nên xảy ra tai nạn khiến 5 người ngồi trên xe Innova tử vong.

Tranh luận lại, bị cáo Hoàng khẳng định cáo trạng của Viện Kiểm sát đã chính xác khi xác định tài xế Sơn lùi chéo xe trên đường. Bị cáo Hoàng nói thêm, xe Innova của Sơn đã lùi chéo, từ làn đường dừng khẩn cấp ra làn giữa là làn xe container của mình di chuyển. Bị cáo Hoàng khẳng định, chính hồ sơ hiện trường thể hiện xe của mình sau tai nạn vẫn cách song song với mép đường 2,6m, hoàn toàn đủ chỗ cho xe Innova. Vì vậy, nếu Sơn không lùi chéo sẽ không dẫn tới tai nạn.

Bị cáo Hoàng phân tích, khu vực xảy ra tai nạn có rất nhiều biển báo nhưng không có biển nào yêu cầu người đi trên đường cao tốc phải giảm xuống dưới 60km/h - tốc độ tối thiểu tại đoạn đường này. Tiếp đến, không có bằng chứng, chứng cứ nào thể hiện trước khi tai nạn, Sơn có bật đèn khẩn cấp và cho dù có bật, đây chỉ là đèn xi nhan đi thẳng, không phải cứ bật lên là được lùi xe. “Anh Sơn nói lùi xe không cần đạp ga nhưng xe của anh chở 11 người, quá tải như vậy mà không đạp ga vẫn đi được chắc chỉ có anh Sơn và Viện Kiểm sát mới lái được…”, bị cáo Hoàng nhấn mạnh.

Sau khi phân tích một số tình tiết liên quan đến vụ tai nạn, bị cáo Hoàng cho rằng chính tài xế Ngô Văn Sơn điều khiển xe sau khi uống rượu, lùi xe chéo, đâm vào mình dẫn tới tai nạn.            

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất