Vua Tây Ban Nha từ bỏ quyền thừa kế vì bê bối tài chính rúng động của cha

Theo Dân trí

Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI đã quyết định cắt khoản trợ cấp hàng năm của cha mình và hứa sẽ không nhận bất cứ tài sản thừa kế nào, sau khi cha ông bị nghi sắp nhận số tiền lớn từ một quỹ bí mật.

Vua Tây Ban Nha từ bỏ quyền thừa kế vì bê bối tài chính rúng động của cha

Vua Tây Ban Nha Felipe VI (trái) và người cha Emeritus Juan Carlos I (Ảnh: AFP).

Quyết định trên được hoàng gia Tây Ban Nha công bố vào đêm qua (16/3). Theo thông báo, Vua Felipe VI sẽ từ bỏ tất cả các quyền lợi thừa kế với các tài sản của cha mình là cựu vương Juan Carlos I.

Ngoài ra, bản thông cáo cũng đề cập tới việc bãi bỏ khoản trợ cấp hàng năm mà cựu vương Felipe VI nhận được.

Quyết định của Vua Felipe VI được đưa ra trong bối cảnh người cha của ông bị cáo buộc sắp nhận một khoản tiền bí mật lên tới 88 triệu euro có liên hệ với Ả rập Xê út qua một tài khoản ở nước thứ ba.

Một cuộc điều tra khác cũng đã được các công tố viên của Thụy Sĩ mở ra nhắm vào một quỹ khác nhằm tìm kiếm mối liên hệ với cựu vương Juan Carlos. Tuy nhiên, cuộc điều tra ngay sau đó đã vấp phải sự phản đối của các đảng phái tại Tây Ban Nha vì cho rằng hành động này là vi hiến.

Theo nhật báo La Tribune de Genève, các công tố viên Thụy Sĩ tin rằng quỹ thứ ba này có thể liên quan tới các khoản giao dịch ngầm sau khi cựu vương Tây Ban Nha trợ giúp môi giới các thỏa thuận kinh tế với Ả rập Xê út thời ông còn đương chức.

Kể từ khi lên ngôi, Vua Felipe VI đã nỗ lực để bảo vệ gia đình hoàng tộc. Tuy nhiên, những cố gắng của ông ngày càng trở nên khó khăn sau khi chị gái Infanta Cristina bị bắt giữ khi liên quan tới một vụ bê bối tài chính của chồng.

Cựu vương Juan Carlos I thoái vị năm 2014 sau một loạt các vụ bê bối, vốn khiến tỷ lệ ủng hộ của ông sụt giảm. Tuy nhiên, ông vẫn nhận một khoản trợ cấp hàng hàng năm từ nhà nước trị giá khoảng 194.000 euro vào năm 2018.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Afghanistan tiêu hủy hơn 24 tấn ma túy

Afghanistan tiêu hủy hơn 24 tấn ma túy

Ngày 29/11, nhà chức trách Afghanistan đã tiến hành tiêu hủy hơn 24 tấn ma túy ở khu vực ngoại ô thành phố Jalalabad, thủ phủ của tỉnh Nangarhar, miền Đông nước này.
Brexit khó khăn và những nỗ lực cuối cùng

Brexit khó khăn và những nỗ lực cuối cùng

Ngày 28/11, nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã tái khởi động đàm phán trực tiếp về thỏa thuận thương mại trong những nỗ lực cuối cùng nhằm tìm kiếm sự đồng thuận ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất