'Vua tốc độ' trong lòng đại dương

    B.M.L.

Trên bầu trời, chim cắt là loài bay nhanh nhất với tốc độ tối đa 390 km/h. Dưới mặt đất, báo Cheetah thống trị đường đua với tốc độ chạy đạt đến 120 km/h. Còn trong lòng đại dương xanh thẳm, cá cờ chính là vua tốc độ với vận tốc 112 km/h.

Cá cờ bơi nhanh nhất với vận tốc tối đa lên tới 112 km/h.

Cá cờ

Cá cờ chính là loài cá bơi nhanh nhất thế giới hiện nay với vận tốc tối đa lên tới 112 km/h. Chúng có thể nặng tới 58 kg và dài đến 3m. Cá cờ thường sinh sống ở những vùng biển ấm và là loài cá ăn thịt. Món khoái khẩu của chúng là cá mòi. Ngoài ra, chúng cũng không từ chối mực, bạch tuộc, cá thu, cá ngừ, cá cơm…

Khi săn mồi, cá cờ xòe tất cả các vây của nó để trông lớn hơn và lùa các con cá lại với nhau. Với vũ khí lợi hại là thanh kiếm sắc bén, và “cánh buồm” trên lưng, chúng dễ dàng tiêu diệt các con mồi nhanh chóng.

Cá buồm 

Cá buồm là loài cá bơi nhanh thứ hai với tốc độ lên đến 109 km/h. Chúng được nhận diện bởi cơ thể màu xanh lam hoặc xám và vây lưng giống như cánh buồm thu nhỏ, thông thường kéo dài trên toàn bộ phần lưng.

Cá buồm có vây lưng giống như chiếc buồm thu nhỏ.

 

Loài cá này thường sinh sống trong cả Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương, trong khu vực biển quanh vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cá buồm là loại cá lớn nhanh, đạt tới 1.2m -1.5 m trong một năm và tuổi thọ trung bình là 10 năm. Tuy nhiên, chúng có thể có chiều dài tối đa lên tới 3.6 m và cân nặng đến 125 kg.

Cá Marlin sọc 

Cá Marlin sọc có thể bơi với vận tốc 80 km/h. Cơ thể màu xanh thẫm, phần bụng trắng bạc, hai bên lưng là kẻ sọc cũng như cái hàm trên hình kiếm làm cho chúng trở thành loài cá lớn nổi bật giữa biển cả mênh mông.

Cá Marlin sọc sống “tự lập” ngay từ khi mới sinh ra.

 

Một con cá Marlin có thể phát triển với độ dài 4.3m và nặng hơn 900kg. Động vật ăn thịt đáng kinh ngạc này sống đơn độc cả cuộc đời, ngay từ lúc mới sinh ra. Mẹ của chúng sẽ để những quả trứng trong vùng nước mở và chúng sẽ nổi lềnh bềnh cho đến khi trứng nở mà không có bất kì sự chăm sóc nào của bố mẹ chúng. 

Cá Marlin thường ăn trên bề mặt nơi nước ấm, nhưng chúng cũng được biết đến khả năng lặn rất sâu để tìm kiếm thức ăn. Để bắt được con mồi, cá Martin bơi dọc xuyên qua đám cá thu và cá ngừ dày đặc với tốc độ vừa phải và dùng hàm trên là ngọn kiếm để đâm con mồi. Sau đó, chúng sẽ bơi ngược trở lại để ăn những nạn nhân đang choáng váng bởi vết thương.

Cá thu Ngàng 

Cá thu Ngàng hay còn gọi là cá thu Wahoo là loài cá có tốc độ bơi thuộc hàng nhanh nhất đại dương (78 km/h). Chúng thường sống xa bờ với độ sâu từ 0 đến 15 m, ở các vùng biển nhiệt đới.

Cá thu Ngàng có chiếc mũi dài bằng nửa đầu.

 

Về bề ngoài, cá thu ngàng có thân hình thoi và hơi dẹt, với chiều dài lên đến 2.5m. Đây là loài cá có mũi dài gần bằng 50% chiều dài cả đầu. Về màu sắc, chúng có ánh xanh lá cây hơi xanh da trời óng ánh ở lưng, hai bên trắng bạc có 24- 30 đường sọc màu xanh thẩm, một số sọc ghép lại hoặc hình chữ Y.

Cá ngừ vây xanh 

Cá ngừ vây xanh cũng là một trong những “vua tốc độ” trong lòng đại dương khi có thể bơi với tốc độ tối đa 76 km/h. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, ngoài ra chúng còn sống ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

Cá ngừ vây xanh có thể sống đến 40 năm và lặn ở độ sâu hơn 1.200 m. Một con cá có cân nặng trung bình khoảng 150 kg. Cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương có thể nặng 450 kg. Có trường hợp, một con cá ngừ vây xanh khổng lồ nặng 136 kg và dài khoảng 2.1 m, được bán với giá 36 tỷ đồng.

Cá ngừ vây xanh được xếp vào danh sách các loài đang gặp nguy hiểm.

 

Cá ngừ vây xanh hiện được xếp vào danh sách các loài đang gặp nguy hiểm bởi số lượng giảm mạnh trong nhiều năm qua. Số lượng cá ngừ trên toàn cầu bắt đầu giảm từ những năm 1960, khi các phương pháp đánh bắt cá mới được giới thiệu, dẫn đến tình trạng loài này bị đánh bắt quá mức.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Phận… vôi

Phận… vôi

Cau xanh, trầu biếc mà chả có vôi nồng thì nhạt thếch. Nữ sĩ Hồ Xuân Hương viết: “...Có phải duyên nhau thời thắm lại/ Đừng xanh như lá, bạc như vôi”.

Xem nhiều nhất