Vừa trốn thuế, vừa la làng

 Tuấn Anh-Duy Hòa

Liên quan đến Công ty TNHH Vận tải Việt Thanh (tức Nhà xe Việt Thanh, trụ sở tại 12 Mạc Đĩnh Chi, thị trấn Ea Kar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) chạy tuyến Ea Kar-Buôn Ma Thuột, Báo Đại Đại Kết đã có các bài viết “Nhà xe trốn thuế, cơ quan chức năng bất lực? và “Nhà xe trốn thuế nhiều năm vẫn ngang nhiên hoạt động”.

Sau đó, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra xử lý và thu phù hiệu hoạt động, cùng với đó cơ quan thuế đã tổ chức nhiều lần truy thu tiền nợ đọng thuế nhưng phía Nhà xe Việt Thanh vẫn không chịu nộp; lại còn làm đơn tố cáo Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk “ngâm” hồ sơ không chịu cấp phép khiến nhà xe bị thiệt hại về kinh tế. 

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Bình Chính- Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk, cho biết từ 5/4/2016 đến 9/8/2016 Nhà xe Việt Thanh đã có 4 lần đến nộp đơn đề nghị Sở GTVT cấp giấy phép kinh doanh vận tải. Nhưng Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk đã trả hồ sơ và không đồng ý cho đơn vị này, nguyên nhân chủ yếu là chưa đủ thủ tục theo quy định của ngành GTVT và bên cạnh đó các xe của nhà xe này liên tục vi phạm. Vẫn theo ông Chính, từ cuối năm 2015 đến 8/4/2016, các xe của nhà xe này đã bị lực lượng chức năng (CSGT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Thanh tra sở GTVT) phát hiện và xử lý trên 100 trường hợp vi phạm, bao gồm các lỗi chủ yếu như: đón trả khách không đúng nơi quy định; dừng, đỗ không đúng quy định, không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy,…

Mới đây nhất theo báo cáo 630/PC 67 của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Đắk Lắk) ngày 1/8/2016 thì qua theo dõi từ 15/4/2016 đến tháng 8/2016, Phòng CSGT đã lập biên bản xử phạt 31 lượt phương tiện của nhà xe Việt Thanh. Tuy đang trong thời gian xin cấp phép kinh doanh vận tải, nhưng các xe của nhà xe này vẫn hoạt động là vi phạm. 

Theo ông Đỗ Bình Chính việc vi phạm của một nhà xe như vậy là quá nhiều.

Còn ông Phùng Như Hội, Chi cục trưởng Chi Cục thuế huyện Ea Kar cho biết: Công ty TNHH vận tải Việt Thanh từ nhiều năm nay đã không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế, thậm chí nhà xe này còn thường xuyên thay đổi địa chỉ kinh doanh gây khó khăn cho cơ quan thuế. Từ năm 2013, nhà xe này không chịu đến kê khai, nộp thuế. Đơn vị thuế đã nhiều lần làm việc và có nhiều văn bản nhắc nhở thế nhưng đến nay vẫn chưa thu được một đồng thuế nào.

Trước  sự chây ỳ của nhà xe, Chi cục Thuế huyện Ea Kar đã thành lập đoàn đi kiểm tra và xác định số tiền thuế mà doanh nghiệp này trốn trong nhiều năm qua. Cụ thể là Chi cục thuế huyện Ea Kar đã ra Quyết định 159A/QĐ-CCT ngày 20/4/2016 quyết định xử phạt và truy thu thuế của nhà xe Việt Thanh gần 150 triệu đồng. Thế nhưng đến nay nhà xe này vẫn không chịu thực hiện nghĩa vụ của mình. Được biết hiện nhà xe này đã nâng số xe lên 23 chiếc với trị giá trên 20 tỷ đồng, tuy nhiên với việc chạy trốn thuế như lâu nay, trung bình mỗi năm 23 chiếc xe của công ty trốn thuế hơn 200 triệu đồng, nếu tính số thuế nhà xe này trốn từ năm 2013 đến nay đã lên con số hơn 800 triệu đồng.

Với những sai phạm như vậy, diễn ra từ năm 2013 đến nay, thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cần phải kiên quyết xử lý, truy thu thuế và chấn chỉnh lại kiểu hoạt động chui của doanh nghiệp này.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Cầu thi công dang dở, người dân bức xúc

Cầu thi công dang dở, người dân bức xúc

Cầu Sách ở thôn Tú Phương, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam được đầu tư hàng tỷ đồng nhằm phục vụ phòng, chống bão lũ và phát triển kinh tế địa phương, thế nhưng mùa mưa bão nữa lại về còn cây cầu thì vẫn dang dở khiến người dân lo lắng, bức xúc.

Xem nhiều nhất