Vùng núi cao dưới 0 độ, có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá

Phí Vân

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7 - 10 độ, vùng núi 4 - 7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Băng giá hại cây trồng. Ảnh minh họa.
Băng giá hại cây trồng. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay (9/1), không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Nam Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Dự báo: Trong ngày hôm nay, bộ phận không khí lạnh mạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7 - 10 độ, vùng núi 4 - 7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá; các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét, phía Bắc rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 - 17 độ; các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động, sóng biển cao từ 2 – 3 m; vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ và vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3 – 5 m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh; sóng biển cao từ 4 – 6 m. Gió đông bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Trung Bộ cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5. Từ đêm nay, gió trên các vùng biển giảm dần.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5 - 8 độ vĩ Bắc nên vùng biển phía Đông của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 7 - 10 độ, có nơi dưới 5 độ. Nhiệt độ cao nhất: 10 - 13 độ, có nơi trên 13 độ. Nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 7 - 10 độ; vùng núi 4 - 7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ. Nhiệt độ cao nhất: 9 - 12 độ, có nơi trên 12 độ. Nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trời rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, không mưa; gió đông bắc cấp 3; trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8 - 10 độ. Nhiệt độ cao nhất: 10 - 12 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên - Huế: Nhiệt độ thấp nhất: phía Bắc 8 - 11 độ, phía Nam 11 - 14 độ. Nhiệt độ cao nhất: phía Bắc 11 - 14 độ, phía Nam 14 - 17 độ. Nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Gió bắc đến tây bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5. Trời rét đậm, phía Bắc rét hại.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiệt độ thấp nhất: phía Bắc 16 - 19 độ, phía Nam 20 - 23 độ. Nhiệt độ cao nhất: phía Bắc 20 - 23 độ; phía Nam 24 - 27 độ, có nơi trên 27 độ. Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; riêng Ninh Thuận - Bình Thuận có mây, có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 3 - 4. Phía Bắc trời rét, phía Nam đêm trời lạnh.

Tây Nguyên: Nhiệt độ thấp nhất: 15 - 18 độ. Nhiệt độ cao nhất: 22 - 25 độ. Nhiều mây, có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Trời lạnh, có nơi trời rét.

Nam Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 20 - 23 độ, miền Đông có nơi dưới 20 độ. Nhiệt độ cao nhất: 28 - 31 độ, có nơi trên 31 độ. Có mây, có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Đêm trời lạnh.

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 1 và tháng 2/2021, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa-Thừa Thiên - Huế được dự báo có nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C; các đợt rét đậm, rét hại xảy ra trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12/2020 đến tháng 2/2021 và có khả năng kéo dài từ 5-7 ngày, kéo dài nhiều ngày hơn ở các tỉnh vùng vùng núi phía Bắc Bắc Bộ. Đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao.

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm khuyến cáo, các địa phương, trường học lưu ý chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét, đặc biệt các vùng núi. Người dân cần kiểm tra, gia cố chuồng trại, đặc biệt là phía đón gió, tích cực kiểm tra sức khỏe gia súc, bổ sung muối, thức ăn tinh trong khẩu phần ăn.

Đối với rau màu ngắn ngày, nếu đến thời kỳ thu hoạch thì thu hoạch ngay. Các diện tích khác, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua. Người dân cũng cần xem xét khả năng không đi ra ngoài đồng ruộng khi nhiệt thấp dưới 10 độ C, đi làm trễ hơn, về sớm hơn.

Đối với các hoạt động tàu thuyền trên biển, nguy cơ cao ảnh hưởng đến các tàu thuyền đánh bắt hải sản có công suất nhỏ hoạt động trên vịnh Bắc Bộ. Đồng thời gió mạnh và sóng lớn từ gió Đông Bắc mạnh trên khu vực Trung Bộ có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ biển đặc biệt tại Bình Thuận (khu phố 14, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong) và Phú Yên (khu vực ven biển huyện Tuy An).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Khan hiếm thuốc chữa bệnh: Khi nào chấm dứt?

Khan hiếm thuốc chữa bệnh: Khi nào chấm dứt?

Nhiều ngày qua, các bệnh viện đầu ngành cũng như bệnh nhân không khỏi lo ngại tình trạng khan hiếm thuốc và thuốc chữa bệnh tăng giá do thiếu nguồn cung nghiêm trọng. Nếu như “căn bệnh” thiếu thuốc, vật tư y tế không sớm được giải quyết thì chịu thiệt thòi nhất là người bệnh và gánh nặng bệnh tật, kinh tế, đời sống, xã hội sẽ ngày càng gia tăng.               

Xem nhiều nhất