Vững vàng 2023

Bắc Phong

Sáng 1/1, ngày đầu tiên của năm mới 2023, tại Quảng Ngãi, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khởi công 12 dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 và phát động Tháng thi đua cao điểm giải ngân vốn đầu tư công. Cùng ngày, trong chuyến công tác đầu năm, Thủ tướng đã tới thăm, làm việc với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất) và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) Quảng Ngãi.

Tại cuộc làm việc với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương đánh giá cao các kết quả của công ty năm 2022 khi đã "vượt qua khó khăn, vượt qua giới hạn", góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; đến nay, chúng ta đã chủ động được khoảng 70% nguồn cung xăng dầu trong nước. Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát huy kết quả hoạt động của Nhà máy, đồng thời rút kinh nghiệm từ các dự án khác để khẩn trương triển khai dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Còn với 12 dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, có tổng chiều dài 729 km, tốc độ thiết kế 100 - 120 km/h, đi qua 15 tỉnh, thành phố (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau) với tổng mức đầu tư khoảng 147 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, ngay khi bước vào đầu năm mới 2023, hai “đại công trình” là dầu khí và giao thông đã “vào cuộc”, đem lại không khí mới, tinh thần mới, sức bật mới cho sự phát triển kinh tế nước nhà.

Cũng trong ngày đầu tiên của năm mới 2023, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã cam kết giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với tất cả khách hàng có dư nợ hiện hữu và dư nợ phát sinh. Thời gian áp dụng ngày 1/1 đến hết 30/4. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, hiệp hội đã nhận được văn bản cam kết lãi suất huy động không cao quá 9,5%/năm của hơn 20 tổ chức tín dụng. Một số ngân hàng đã thông báo công khai hạ lãi suất huy động từ 1 - 2,5%/năm so với trước, lãi suất cho vay cũng được giảm theo.

Trong khi đó, nhiều định chế tài chính quốc tế, cũng như giới chuyên gia cho rằng trong lúc dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục khó khăn trong năm 2023 thì kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều dư địa tăng trưởng. Ông Robert Carnell (Kinh tế gia trưởng, lãnh đạo bộ phận nghiên cứu, Ngân hàng ING - chi nhánh Singapore) nhận xét, Việt Nam là nền kinh tế hậu Covid mạnh nhất ở Đông Nam Á và vị thế này sẽ kéo dài trong năm 2023, cụ thể là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục đổ vào Việt Nam khi các công ty đa quốc gia tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Còn theo GS Dwight Perkins (Đại học Harvard, Mỹ), nền kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng phát triển tốt trong năm 2023 tuy rằng thị trường cho hàng xuất khẩu của Việt Nam có thể là một thách thức, do suy thoái kinh tế có thể xảy ra ở Mỹ và EU.

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước ta tăng 8,02%, đạt mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022. Trong khi đó, lạm phát năm 2022 ở mức 3,15%, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra là kiềm chế lạm phát dưới 4%.

Như vậy có thể thấy, dù năm 2023 còn nhiều thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam nhưng về cơ bản chúng ta đã tạo dựng được nền móng vững chắc. Cần lưu ý rằng, năm 2022 là năm kinh tế thế giới suy yếu, với mức tăng trưởng GDP toàn cầu ở mức 3,2%; lạm phát ở mức 8,8% (theo Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF). Trong khó khăn đó, kinh tế Việt Nam dù chịu nhiều tác động nhưng cả 2 tiêu chí tăng trưởng và lạm phát đều ở mức tốt. Năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt 732,5 tỷ USD, tăng 9,5% so với năm 2021, trong đó xuất khẩu tăng 10,6% và nhập khẩu tăng 8,4%. Xuất siêu 11,2 tỷ USD. Quy mô GDP theo giá hiện hành ước đạt 9,513 triệu tỷ đồng, tương đương 409 tỷ USD. GDP bình quân đầu người năm 2022 ước đạt 95,6 triệu đồng/người, tương đương 4.110 USD, tăng 393 USD so với năm 2021...

Tối 31/12/2022 và 1/1/2023, khu vực đi bộ xung quanh Hồ Gươm đông nghịt người. Người dân phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng vào năm mới cuộc sống sẽ còn tốt đẹp hơn. Tại Tràng Tiền Plaza, rất nhiều bạn trẻ tươi tắn chụp ảnh lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời, chia sẻ cùng nhau những năng lượng cuộc sống tích cực. Năm mới 2023 đã đến, Tết Nguyên đán Quý Mão cũng đã cận kề cùng với niềm hân hoan, rạo rực.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lúng túng vỉa hè

Lúng túng vỉa hè

Nhiều năm qua, Hà Nội đều đặn thực hiện những đợt ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian rất ngắn thì vỉa hè lại bị “tái chiếm”. ...
Một sắc thuế được ủng hộ

Một sắc thuế được ủng hộ

Giảm thuế được cho là “khoan thư sức dân”, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Nhưng, ngược lại, có sắc thuế đề xuất tăng lại nhận ...
Không để mất tiền oan

Không để mất tiền oan

Chính phủ đã ban hành Nghị định 10/2023 sửa đổi Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai với nhiều nội dung đáng chú ý, trong đó có các quy định mới về Sổ đỏ chính thức được ...
Sâu sát với đầu tư công

Sâu sát với đầu tư công

Các địa phương không lập kế hoạch giải ngân chi tiết, báo cáo sơ sài, lãnh đạo không dự họp tháo gỡ vướng mắc là những nguyên nhân chính khiến vốn bồi thường chỉ ...

Xem nhiều nhất