Vượng Râu kể chuyện ‘đời nghệ sĩ’ trên sân khấu

Hoàng Minh

Tối 14/12 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia đã diễn ra chương trình ghi hình Tết Vạn Lộc với chủ đề "Sau cánh màn nhung”.

 

Vượng Râu kể chuyện ‘đời nghệ sĩ’ trên sân khấu

Khác hẳn với chương trình Tết Vạn Lộc của những năm trước, năm nay đạo diễn Nguyễn Công Vượng (Vượng Râu) đã chơi trội kiểu "lấy thịt đè người" với phần mở màn lạ và ấn tượng.

Vượng Râu kể chuyện ‘đời nghệ sĩ’ trên sân khấu - 1
 

Khi tấm màn nhung mở ra nghệ sĩ Chu Bảo Quế và NSND Thuý Hường đã cùng nhau hát làn điệu quan họ cổ cùng với đó là 20 diễn viên múa và hơn 40 diễn viên mang trầu đi mời khán giả.

Vượng Râu kể chuyện ‘đời nghệ sĩ’ trên sân khấu - 2
 

Lấy chủ đề của chương trình là "Sau cánh màn nhung" đạo diễn Nguyễn Công Vượng muốn dùng âm nhạc, lời ca tiếng hát để kể về câu chuyện sau cánh màn nhung của nghệ sĩ, có tình cảm, có vinh quang và cả những cay đắng ê chề.

Vượng Râu kể chuyện ‘đời nghệ sĩ’ trên sân khấu - 3
 

Sở dĩ ca sĩ Dương Hồng Loan được chọn hát tiếp sau 2 nghệ sĩ quan họ là bởi, trước khi trở thành một giọng hát được mến mộ khắp nơi, cô đã từng nhận số tiền thù lao chỉ vài chục ngàn đồng, hát đám cưới, quán ăn, quán nhậu. Nhưng ông trời không phụ lòng người, có đam mê sẽ có ngày nhận trái ngọt, và Dương Hồng Loan đã có thể tự hào sống được bằng đam mê của mình. Với giọng hát ngọt ngào, Dương Hồng Loan đã mang cả mùa xuân về với Tết Vạn Lộc qua ca khúc "Tình Bắc duyên Nam".

Vượng Râu kể chuyện ‘đời nghệ sĩ’ trên sân khấu - 4
 

Phương Mỹ Chi là giọng ca nhỏ tuổi nhất ở Tết Vạn Lộc, cô gái nhỏ cũng từng gặp nhiều khó khăn khi nổi tiếng quá sớm bởi giọng ca trời phú. Nhưng thời gian đã khiến cho Phương Mỹ Chi chín chắn, sự kiên cường dũng cảm của một tâm hồn vẫn đang non nớt, sự trưởng thành qua từng ngày tháng.

Vượng Râu kể chuyện ‘đời nghệ sĩ’ trên sân khấu - 5
 

"Về quê ăn Tết", "Mùa xuân đầu tiên" ca khúc Phương Mỹ Chi thể hiện và cùng song ca với ca sĩ Trung Quang như chính tâm sự của cô gái nhỏ sau bao bộn bề về cuộc sống của một ngôi sao, mong mỏi về quê và có một cái Tết thật ấm áp bên gia đình, bạn bè, thầy cô.

Vượng Râu kể chuyện ‘đời nghệ sĩ’ trên sân khấu - 6
 

15 năm xa quê và trở về lần đầu tiên đứng trên sân khấu Tết Vạn Lộc, ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung cùng giọng hát đầy nội lực và da diết như ngày nào với ca khúc "Kiếp nào cho nhau".  Phía sau cánh màn nhung lộng lẫy là những câu chuyện buồn vui của đời nghệ sĩ mà không phải lúc nào khán giả cũng biết.

Vượng Râu kể chuyện ‘đời nghệ sĩ’ trên sân khấu - 7
 

Danh ca Hương Lan xuất hiện trong chương trình cũng mang lại nhiều cảm xúc cho người nghe bởi cô bảo, 58 năm đứng trên sân khấu, được hát "Phận tơ tằm" trong chương trình với chủ đề "Sau cánh màn nhung" như là những lời gan ruột của Lan Hương.

Vượng Râu kể chuyện ‘đời nghệ sĩ’ trên sân khấu - 8
 

Điều đặc biệt trong Tết Vạn Lộc năm 2020 là sự xuất hiện của 2 nghệ sĩ hát quan họ NSND Thuý Hường và tài năng trẻ Thuý Hằng. Thuý Hằng là nghệ sĩ hiếm hoi còn rất trẻ nhưng đã đam mê và muốn gìn giữ làn điệu quan họ cổ của cha ông.

Vượng Râu kể chuyện ‘đời nghệ sĩ’ trên sân khấu - 9
 

Có thể nói mỗi lần xuất hiện ở Tết Vạn Lộc thì phần hài kịch của Vượng Râu luôn mang một thương hiệu lớn bởi tính bi hài. Có nhiều người nói đỉnh cao của hài kịch là bi, Vượng Râu đã làm được điều đó.

Vượng Râu kể chuyện ‘đời nghệ sĩ’ trên sân khấu - 10
 

Năm nay, tiểu phẩm "Thầy già con hát trẻ" do nghệ sĩ Chu Bảo Quế viết kịch bản, Vượng Râu đóng 2 vai – vừa là đạo diễn vừa là diễn viên nên anh đã chủ động đo ly đóng giầy được cho chính mình vừa đủ hài kịch. Lần điều tiên trên sân khấu Tết Vạn Lộc, 2 diễn viên chính (Vượng Râu và Xuân Nghĩa) đều giả gái một cách ngọt ngào, hài nhưng bi, bi không hẳn khóc mà là thấm.

Vượng Râu kể chuyện ‘đời nghệ sĩ’ trên sân khấu - 11
 

Đảm nhận nhiều vai trong một chương trình suốt nhiều năm nay, nhân dịp này tổ chức kỷ lục Đông Dương đã trao quyết định công nhận kỷ lục Việt Nam cho Đạo diễn Nguyễn Công Vượng là người viết nhiều kịch bản, đóng nhiều vai và đạo diễn nhiều chương trình nhất.

Vượng Râu kể chuyện ‘đời nghệ sĩ’ trên sân khấu - 12
 

Kể về câu chuyện của nghệ sĩ sau cánh màn nhung, đạo diễn Nguyễn Công Vượng đã kể về hành trình trên sân khấu của nhiều nghệ sĩ có những gương mặt rạng rỡ, những ánh mắt lấp lánh, những tiếng cười giòn tan, và có những nỗi buồn trĩu nặng, những nỗi lo sâu thẳm, những tiếng thở dài tan ra trong tiếng nhạc. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Rộn ràng đón Giáng sinh

Rộn ràng đón Giáng sinh

Không khí Giáng sinh và năm mới đã ngập tràn trên mọi nẻo đường với những cây thông và sắc đèn ấm áp.
Con đò của mẹ

Con đò của mẹ

Ngày 23/12, tại rạp Hồng Hà, Nhà hát Công an Nhân dân (CAND) ra mắt vở kịch nói “Con đò của mẹ”.

Xem nhiều nhất