Wikileaks công bố hơn 1.200 email cá nhân của bà Hillary Clinton

Trang web chuyên “thổi còi” Wikileaks vừa công bố một loạt các tài liệu mới được cho chứa hơn 1.200 bức thư điện tử của ứng viên đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton, có liên quan tới cuộc chiến ở Iraq. Trước đó, ông chủ Wikileak Julian Assange từng nói rằng số tài liệu này sẽ “đủ để truy tố” bà.

Wikileaks công bố hơn 1.200 email cá nhân của bà Hillary Clinton

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton (phải) đang
bị ảnh hưởng do quá trình điều tra vụ bê bối email cá nhân (Nguồn: Reuters).

Hôm đầu tuần, Wikileaks đã đăng tải một đường dẫn trên tài khoản Twitter của mình để cho phép người truy cập có thể tra cứu 1.258 bức email mà bà Clinton từng viết hoặc nhận được, liên quan tới việc quân đội Mỹ trên chiến trường Iraq khi bà còn giữa chức vụ Ngoại trưởng Mỹ.

Tất cả số email mà Wikileaks công bố lần này là một phần trong số hàng loạt các bức email của bà Clinton được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hồi tháng Hai vừa qua, chiếu theo đạo luật Tự do Thông tin.

Hồi tháng Ba vừa qua, Wikileaks từng công bố một số tài liệu có thể tra cứu được gồm 30.322 bức email từ tài khoản email riêng của bà Clinton mà bà từng sử dụng trong lúc đang giữ chức Ngoại trưởng Mỹ. Số tài liệu gồm 50.547 trang này đã bao phủ toàn bộ hoạt động thư từ của bà Clinton trong khoảng thời gian từ 30/6/2010 đến 12/8/2014. Trong số này, có khoảng 7.570 trang tài liệu được bà Clinton gửi đi.

Thời gian qua, bê bối xung quanh việc sử dụng tài khoản email riêng để giải quyết các công việc nhà nước của bà Clinton đã khiến bà chịu không ít chỉ trích, đặc biệt từ phía đảng Cộng hòa, và gây khó khăn cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà. Trong khi đại hội đảng Dân chủ sẽ diễn ra trong vài tuần tới, con mắt của người dân Mỹ đang đổ dồn về sự việc mà có thể khiến bà Clinton bị buộc tội sau quá trình điều tra của FBI.

Cuối tuần trước, FBI đã bỏ ra 3 giờ đồng hồ để thẩm vấn bà Clinton với các câu hỏi liên quan tới vụ bê bối email cá nhân, nhưng do quá trình bầu cử đang diễn ra, cơ quan này vẫn chưa đưa ra báo cáo sơ bộ về quá trình điều tra này. Được biết, đã trải qua một năm kể từ khi các nhà điều tra đến từ Bộ Ngoại giao và nhiều cơ quan tình báo liên bang khác nhau đệ trình vụ việc lên Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng Bảy năm ngoái.

Việc bà Clinton bị FBI thẩm vấn diễn ra chỉ vài ngày sau khi chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton, tổ chức một cuộc gặp bí mật với Tổng chưởng lý Loretta Lynch, người cũng tham gia vào quá trình điều tra bà Clinton. Trả lời về sự việc, bà Clinton nói rằng cuộc gặp giữa chồng bà và bà Lynch không liên quan gì tới cuộc điều tra bê bối email.

Hiện nay, đại đa số người dân Mỹ đều cho rằng cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ không bị buộc tội vì đã sử dụng email riêng.

“Điều đó chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra” + Thượng nghị sỹ bang New Jersey, Cory Booker, nói với kênh CNN - “Đối với tôi, đó là điều thậm chí còn không có khả năng nào xảy ra”.

“Tôi không lo về điều đó cho lắm” - Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Sherrod Brown nói với hãng tin ABC - “Sẽ không có việc buộc tội nào cả, và điều đó có nghĩa là bà ấy đã làm điều mà rất nhiều vị Ngoại trưởng từng làm trong quá khứ”.

Sau khi công bố hàng loạt các bức thư điện tử có thể gây bất lợi cho bà Clinton trong khi bà đang bị điều tra, ông chủ Wikileaks Julian Assange đã cảnh báo rằng “các đợt công bố tiếp theo liên quan tới bà Clinton” sẽ đưa ra đủ chứng cứ để kết tội bà.

“Chúng tôi đã tích lũy được rất nhiều tài liệu về bà Hillary Clinton. Nhờ vậy chúng ta có thể bắt đầu tiến tình buộc tội” - ông Assange nói với kênh ITV.

Nhưng dù vậy, thì “người thổi còi” này cũng cho rằng, dù có đủ bằng chứng để buộc tội bà Clinton đi chăng nữa, thì Tổng chưởng lý Lynch cũng không bao giờ làm điều đó.

Thiệt hại về mặt chiến dịch tranh cử của bà Clinton do vụ việc lần này sẽ còn tùy thuộc vào cách thức mà Trump tận dụng nó để công kích bà, và cả việc FBI sẽ khép lại cuộc điều tra này như thế nào. Các nguồn tin hiểu biết về quá trình điều tra này cho hay Bộ Tư pháp dự kiến sẽ khép lại quá trình điều tra trước khi đại hội đảng Cộng hòa và Dân chủ được tổ chức trong tháng này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ cúm gia cầm bùng phát

Nguy cơ cúm gia cầm bùng phát

Ngày 25/9, đại diện ngành chăn nuôi gia cầm ở Nam Phi chính thức cho biết đang đối mặt với đợt bùng phát cúm gia cầm tồi tệ nhất từng xảy ra ở nước này.
Hiểm nguy những tuyến đường di cư

Hiểm nguy những tuyến đường di cư

Ngày 22/9, Văn phòng Tư pháp Mexico xác nhận lực lượng tuần tra đã phát hiện 350 người di cư trong tình trạng suy kiệt bên trong một thùng xe kéo tại một trạm thu ...
Thích ứng với hạn hán

Thích ứng với hạn hán

Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nông dân châu Âu chuyển sang áp dụng công nghệ mới kết hợp với các phương pháp truyền thống để duy trì hoạt động sản xuất, ...
Thảm họa kép ở Sudan

Thảm họa kép ở Sudan

Ngày 20/9, thông tin trên tờ The Seattle Times cho biết, hơn 1.200 trẻ em dưới 5 tuổi trong 9 trại tị nạn ở Sudan đã tử vong trong 5 tháng qua, do sự kết hợp chết ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất