World Cup 2022: FIFA cho phép các đội đăng ký tối đa 26 cầu thủ

B.Phúc (tổng hợp)

Nhằm hỗ trợ các đội bóng tăng cường sức mạnh cho World Cup 2022, FIFA đã quyết định để các đội bóng tham dự được đăng ký tối đa 26 cầu thủ, tăng ba cầu thủ với thường lệ.

8 bảng đấu tại World Cup 2022.
8 bảng đấu tại World Cup 2022.

Ở các kỳ World Cup gần đây, các đội bóng chỉ được đăng ký tối đa 23 cầu thủ. Tuy nhiên, FIFA sau cuộc họp vào ngày hôm qua (23/6) đã quyết định gia tăng số cầu thủ tối đa của mỗi đội lên 26 người. Sở dĩ FIFA đưa ra thay đổi trên là để các đội bóng tham dự World Cup có thể ứng phó tốt hơn với đại dịch Covid-19.

Việc tăng số lượng cầu thủ đăng ký cho các đội tham dự của FIFA được các đội bóng rất hoan nghênh. Trong hai năm gần đây, để ứng phó với đại dịch Covid-19, nhiều giải đấu thuộc cấp độ khu vực, châu lục trên toàn thế giới đã có những linh động cho việc đăng ký quân số tham dự của các đội. 

Ví dụ như Copa America 2021 ở Nam Mỹ hay Cúp các quốc gia châu Phi vào tháng Giêng năm 2022 đều cho các đội bóng đăng ký tối đa 28 cầu thủ.

Việc gia tăng số cầu thủ đăng ký sẽ giúp các đội bóng có thêm nhân sự đối phó với tình huống trong đội có thể có ca mắc Covid-19 và không thể thi đấu. 

Sự thay đổi của FIFA đồng nghĩa sẽ có thêm 96 cầu thủ được tham dự World Cup 2022, giải đấu được tổ chức từ ngày 21/11 tới ngày 18/12 năm nay tại Qatar. Giải đấu năm nay sẽ kéo dài 28 ngày, rút 4 ngày so với World Cup 2018 được tổ chức ở Nga.

Do World Cup 2022 lần đầu diễn ra vào mùa Đông nên nhiều giải đấu vô địch quốc gia, đặc biệt tại châu Âu đã phải dừng thi đấu để các cầu thủ trở về làm nhiệm vụ quốc gia.

Với lịch thi đấu dày đặc của các câu lạc bộ, các đội tuyển cũng sẽ chỉ có một tuần tập trung tập luyện và chuẩn bị cho các trận đấu tại World Cup, thay vì hai tuần như thường lệ. FIFA cũng chi ra 209 triệu đô la Mỹ từ doanh thu để đền bù cho các câu lạc bộ đã nhả người tham dự World Cup.

So với World Cup 2018, giải đấu năm nay cũng thêm một điều khác biệt đó là các đội bóng sẽ được thay năm cầu thủ trong một trận đấu. Ban đầu điều này được các Liên đoàn bóng đá áp dụng để đối phó với đại dịch Covid-19, tuy nhiên giờ đây FIFA đã quyết định áp dụng quyền thay đổi năm cầu thủ cho tất cả các trận đấu bóng đá.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

U20 Việt Nam tập huấn 2 tuần tại Nhật Bản

U20 Việt Nam tập huấn 2 tuần tại Nhật Bản

Để chuẩn bị cho Vòng loại Cúp bóng đá U20 châu Á 2023 - bảng F, diễn ra tại Indonesia vào tháng 9, ngày 13/8, đội tuyển U20 Việt Nam đã có mặt tại Osaka - Nhật Bản, ...

Xem nhiều nhất