Xã đảo xa nhất vùng biển Tây Nam bầu cử sớm

Huy Diệu

Sáng 21/5, có 1.990 cử tri xã đảo Thổ Châu, TP Phú Quốc tỉnh Kiên Giang nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp của tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 sớm hơn 2 ngày. Đây là xã duy nhất của tỉnh Kiên Giang được tổ chức bầu cử sớm để kịp chuyển kết quả về đất liền.

Theo Ủy ban bầu cử TP Phú Quốc, hiện xã đảo Thổ Châu có 1.990 cử tri. Trong đó có 4 Tổ bỏ phiếu phục vụ người dân trên xã đảo và 1 Tổ bầu cử đặt tại Trung đoàn 152 (Quân khu 9) là địa điểm bỏ phiếu chung của các lực lượng vũ trang đóng quân và làm nhiệm vụ trên xã đảo.

Người dân xã đảo Thổ Châu nghiên cứu về tiểu sử các ứng cử viên trước khi quyết định bỏ phiếu bầu. 
Người dân xã đảo Thổ Châu nghiên cứu về tiểu sử các ứng cử viên trước khi quyết định bỏ phiếu bầu. 

Phát biểu khai mạc, Trung tá Trần Minh Hân - Chính ủy Trung đoàn 152 khẳng định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có ý nghĩa rất quan trọng, do vậy mỗi cử tri trên tay cầm lá phiếu của mình, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện bầu đúng, bầu đủ theo hướng dẫn. Trung tá Hân cũng đề nghị cử tri lực lượng vũ trang thể hiện chính kiến và quyền công dân của mình bầu những người đủ đức, đủ tài, có khả năng đóng góp vào sự phát triển của đất nước, của địa phương, đơn vị; đồng thời thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn xã Thổ Châu thực hiện quyền cử tri tại địa điểm bầu cử.
Lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn xã Thổ Châu thực hiện quyền cử tri tại địa điểm bầu cử.

Tại các Tổ bầu cử khác, từ sáng sớm, hàng trăm bà con của xã đảo đã đến địa điểm bỏ phiếu còn lại để thực hiện quyền công dân của mình. Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên công tác tổ chức bầu cử được thực hiện theo quy tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trước khi vào bỏ phiếu, bà con đều mang khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Dọc các tuyến đường bê tông dẫn đến khu vực bỏ phiếu, cờ Tổ quốc, pa nô, khẩu hiệu được trang trí rực rỡ. Không khí ngày hội náo nức khắp các xã đảo xa nhất của vùng biển Tây Nam.

Trong đợt bầu cử sớm lần này, xã đảo Thổ Châu vinh dự được tổ chức bầu cử sớm. Ghi nhận ban đầu của phóng viên, đến gần trưa cùng ngày, gần 100% cử tri nơi đây đã đi bỏ phiếu đúng quy định. Ông Lê Thành - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Phú Quốc, Tổ trưởng tổ chỉ đạo bầu cử tại xã đảo Thổ Châu cho biết, do là xã đảo xa nên Hội đồng bầu cử Quốc gia, Ủy ban bầu cử tỉnh Kiên Giang cho tổ chức bầu cử sớm. Sau một thời gian chuẩn bị, công tác bầu cử của các xã đảo được thực hiện theo đúng tiến độ đề ra. Cử tri của xã đảo đã phát huy được tinh thần, trách nhiệm và đây là một sự kiện, ngày hội hết sức quan trọng.

Theo quy định, đến 19h cùng ngày mới hết thời gian bỏ phiếu, sau đó các đơn vị kiểm phiếu. Sáng hôm sau, kết quả kiểm phiếu sẽ được chuyển về đất liền. Các cấp chỉ đạo Ủy ban bầu cử xã đảo Thổ Châu tạo mọi điều kiện thuận lợi để tất cả mọi người được thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Da giày, dệt may đang xoay xở trong khó khăn

Da giày, dệt may đang xoay xở trong khó khăn

Ngành da giày đang đứng hàng thứ 5 trong top các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tuy nhiên vẫn là một ngành chưa được công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tin nóng

Thêm luận án ‘tiến sĩ cầu lông’: Chuyện không mới

Thêm luận án ‘tiến sĩ cầu lông’: Chuyện không mới

Mạng xã hội đang xôn xao về một luận án “tiến sĩ cầu lông” mới xuất hiện khi trước đó có một luận án tương tự vừa bị Bộ GDĐT đánh giá không đạt. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, dù quy trình hướng dẫn, thẩm định chặt chẽ nhưng tại sao vẫn để lọt những luận án chưa xứng tầm?

Xem nhiều nhất