Bắc Giang: Đẩy mạnh phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Lê Bảo

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có công văn yêu cầu các sở, cơ quan, đơn vị và UBND các huyện, thành phố trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, duy trì đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Bắc Giang: Đẩy mạnh phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Để tăng cường nhận thức của người dân về BHXH tự nguyện, BHXH Bắc Giang đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền .

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố thực hiện các biện pháp về phát triển đối tượng tham gia BHXH, đặc biệt là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Duy trì và phát triển đối tượng tham gia BHYT có hiệu quả nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT. Khẩn trương chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện rà soát đối tượng thoát nghèo năm 2019, các đối tượng cận nghèo theo Quyết định 705/QĐ-TTg năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ để cấp thẻ BHYT cho đối tượng cận nghèo. 

Ngoài ra, yêu cầu các sở LĐTB&XH các huyện, thành phố đôn đốc UBND các xã, phường, thị trấn rà soát đối tượng thoát nghèo, đối tượng cận nghèo theo Quyết định 705/QĐ-TTg năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ, lập danh sách gửi cơ quan BHXH để cấp thẻ BHYT cho đối tượng. Phối hợp với cơ quan BHXH, Sở Tài chính kiểm tra, đối chiếu, xác nhận đối tượng để Sở Tài chính thanh quyết toán kinh phí ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT, BHXH tự nguyện kịp thời theo quy định.

“Bưu điện tỉnh chủ động phối hợp với cơ quan BHXH, UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện theo nội dung chỉ đạo tại Công văn số 4311/UBND-KGVX ngày 11/12/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh”- Công văn nêu rõ.

Ngoài ra, công văn nêu rõ UBND các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Chỉ đạo UBND cấp xã kiện toàn Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm tự nguyện để tổ chức thực hiện. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã đẩy mạnh công tác  tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để người dân hiểu rõ hơn tầm quan trọng và ý nghĩa của BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình để người dân tự giác tham gia. Tăng cường đôn đốc, kiểm tra, thường xuyên nắm bắt tiến độ thực hiện trên địa bàn để kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Để thực hiện nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW và Nghị quyết số 102/NQ-CP, trong thời gian qua, BHXH tỉnh Bắc Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công văn về việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt BHXH tỉnh và bưu điện tỉnh cũng đã ký Kế hoạch liên tịch phối hợp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống bưu điện, trong đó đề ra mục tiêu mỗi địa phương tổ chức tối thiểu 2 hội nghị/tháng, với số lượng đại biểu tham dự tối thiểu là 50 người và phấn đấu sau hội nghị có 50% số đại biểu dự hội nghị đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Theo thống kê của Bưu điện tỉnh Bắc Giang, trong tháng 1 và tháng 2/2019, bưu điện các cấp của tỉnh đã tổ chức được 39 hội nghị tuyên truyền trực tiếp để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Tổng số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới thông qua tổ chức hội nghị lên tới 461 người. Một số huyện có số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới cao như: Lục Ngạn, Lục Nam, Việt Yên và TP.Bắc Giang. Như vậy, tính đến hết tháng 2-2019, toàn tỉnh Bắc Giang đã có 238.526 người tham gia BHXH. Trong đó có 234.298 người tham gia BHXH bắt buộc, 4.128 người tham gia BHXH tự nguyện. Được biết, chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đề ra trong năm 2019 là 3.680 người.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chương trình song bằng hút học sinh

Chương trình song bằng hút học sinh

Năm học 2020-2021, toàn thành phố Hà Nội có 3.004 học sinh đã đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 6 với chương trình thí điểm đào tạo song bằng - THCS quốc gia Việt ...

Tin nóng

Sớm cải tổ hệ chuyên

Sớm cải tổ hệ chuyên

Tuy nói là đào tạo toàn diện, nhưng thực chất hệ chuyên là “dạy chuyên” và “học chuyên”, chỉ chuyên sâu vào một môn học, đơn chuyên. Bản chất là trường chuyên biệt, là tập trung nguồn lực dạy đơn chuyên.

Xem nhiều nhất