: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:50:00 13/12/2016

Bao giờ hết ám ảnh?

Chiều 11/12, hình ảnh 3 người khiêng thi thể người thân được cuốn chiếu trên đường, vừa đi vừa khóc lan toả trên một trang mạng xã hội đã gây xôn xao dư luận. Hình ảnh này được cho là chụp tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình và tử thi bệnh nhân bị AIDS được đưa từ Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn về nhà mai táng.

Sáng 12/12, GĐ Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) Bùi Văn Vanh xác nhận sự việc trên là có thật và: “Thực tế, bệnh nhân được nằm ở võng dù, dưới lót một cái chiếu chứ không phải cuốn chiếu, buộc dây để khiêng về nhà như một số thông tin đã đưa”.

Theo ông Vanh, đây là một bệnh nhân nam, sinh năm 1983, quê ở xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Nam bệnh nhân này mang bệnh HIV/AIDS giai đoạn cuối, khi vào viện chỉ có mẹ già đi theo chăm sóc, chứ không có người thân.

Cũng theo ông Vanh, “mặc dù chúng tôi có đề nghị đưa tử thi bệnh nhân xuống nhà xác, làm thủ tục để cho xe đưa bệnh nhân về nhưng gia đình không chấp thuận mà nhất định nhờ hàng xóm đến đưa về nhà ở cách BV khoảng hơn 1 km để mai táng”. Trước đó, dư luận cũng đã từng xôn xao về hình ảnh người một đàn ông điều khiển xe máy chở thi thể em gái được cuốn trong chiếu chạy qua TP.Sơn La (tỉnh Sơn La). Nguyên nhân được xác định, sau đó là do nhà quá nghèo. 

Thông tư số 02/2009/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn bảo đảm vệ sinh trong hoạt động mai táng và hỏa táng người chết do HIV/AIDS, thuộc các bệnh truyền nhiễm nhóm B. Thi hài khi vận chuyển phải được bao bọc kín bằng các vật liệu không thấm nước và được vận chuyển bằng phương tiện riêng. Nếu vận chuyển bằng phương tiện vận tải giao thông đường không, đường thủy, đường biển hoặc đường sắt thi hài phải được đặt ở buồng riêng và kín. Và cũng theo quy định của Bộ Y tế, BV không có nhiệm vụ vận chuyển tử thi.

Trường hợp người chết do mắc các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B như vậy hoặc thi hài đã bị phân rữa, trước khi vận chuyển, phải được khâm liệm theo quy định. Nếu không có sự can thiệp quyết liệt của các cơ quan chức năng, và có sự hỗ trợ của nhà nước đối với những trưởng hợp chết nghèo như vậy, e rằng đây không phải là trường hợp vận chuyển thi thể bệnh nhân cuối cùng ám ảnh như vậy.    

Ngọc Minh