Bệnh nhân phản ánh bức xúc với Bộ trưởng Tiến

Minh Liên

Sáng 8/12, Bộ trưởng Bộ Y tế bất ngờ có cuộc “vi hành” để thị sát về tình hình cơ sở vật chất và thực tế công tác khám chữa bệnh 4 bệnh viện (BV) lớn ở Hà Nội gồm BV E, BV K (cơ sở Tân Triều), BV Nội tiết và BV Hữu Nghị.

Bệnh nhân phản ánh bức xúc với Bộ trưởng Tiến

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra đột xuất Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Tại BV K (cơ sở Tân Triều), khi gặp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, bệnh nhân tại đây đã bày tỏ rất nhiều nỗi bức xúc. Trong đó có việc phải nằm ghép 3-4 người một giường, và nhất là có bệnh nhân cho biết mặc dù họ điều trị được bảo hiểm y tế chi trả nhưng vẫn phải chi nhiều khoản tiền khác.

Các bệnh nhân tại Khoa Khám bệnh thì bày tỏ với Bộ trưởng và đoàn công tác nỗi bức xúc khi phải chờ đợi nhiều giờ liền vẫn chưa được lấy máu xét nghiệm. Cũng trong buổi kiểm tra tại BV K của Bộ trưởng Y tế, có bệnh nhân phản ánh tình trạng để được khám nhanh hơn, hoặc trong phẫu thuật, họ phải có tiền “lót tay” bác sĩ. 

Cũng tại đây, Bộ trưởng Y tế đã chứng kiến cảnh 3- 4 bệnh nhân nằm chung một giường bệnh. Cũng như tình trạng bệnh nhân bức xúc vì chờ xét nghiệm rất lâu.

Có bệnh nhân đến viện từ 4h sáng, nhận số thứ tự khám đầu tiên, tuy nhiên đến hơn 9h vẫn chưa được làm bất cứ xét nghiệm, siêu âm nào theo chỉ định của bác sĩ. 

Tất cả những tình trạng này đều khác với những gì bệnh viện đã báo cáo. Bởi vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã rất bức xúc khi trao đổi với lãnh đạo BV. 

Theo bà Tiến, chỉ cần một giường bệnh như thế này, một phòng bệnh như thế này làm đổ sông đổ biển hết những nỗ lực của ngành trong giảm tải. Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo BV K phải tổ chức lại cho khoa học, bố trí khu điều trị ngoại trú riêng, không để tình trạng 4 người trên một giường. 

Ngay sau buổi thị sát của Bộ trưởng, chiều 8/12, báo cáo kết quả khảo sát đổi mới phong cách thái độ phục vụ người bệnh trong cuộc họp tại Bộ Y tế, bà Vũ Thị Minh Hạnh- Phó Viện trưởng Chiến lược và Chính sách Y tế, cho biết đối với BV K thời gian nằm viện trung bình là 29 ngày, mức độ hài lòng chung của người bệnh 66%, thấp nhất trong 5 bệnh viện được khảo sát.

BV K có 3 cơ sở. Cơ sở 3 có cơ sở vật chất tốt nhất nhưng mức độ hài lòng của người bệnh lại thấp nhất khoảng 52%, trong khi cơ sở 1 cũ là gần 88%.

Bà Hạnh chỉ ra một số điểm không đạt như thái độ thiếu nhiệt tình, quát mắng bệnh nhân của cả bác sĩ và hộ lý, nhất là khi hỗ trợ thay ga gối, rút dịch…

Bộ trưởng đề nghị Viện Chiến lược và Chính sách Y tế truy tên bác sĩ, điều dưỡng gây khó dễ cho bệnh nhân và có hình thức xử lý kỷ luật. BV cần tập huấn lại về thái độ ứng xử với bệnh nhân cho tất cả nhân viên từ bảo vệ cho đến điều dưỡng, bác sĩ; tổ chức cho các khoa phòng ký cam kết lại.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bánh ngải

Bánh ngải

Bánh ngải còn được nhiều người quen gọi là bánh giầy ngải. Nguyên liệu chính để làm món bánh này gồm có gạo nếp, lá ngải cứu, đường, đậu xanh...

Tin nóng

Xem nhiều nhất