Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lội nước thị sát tình trạng ngập úng tại TP HCM

Lê Anh

Chiều 29/5, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện lãnh đạo UBND TP HCM đã có buổi làm việc với Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM và đi thị sát một số tuyến “điểm đen” về ngập úng trên địa bàn thành phố.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân thị sát ngập nước tại
tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh,Q.Bình Thạnh ngày 29/5. (Ảnh: Hồng Phúc).

Khi đi thị sát tại các khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh và đường Võ Duy Ninh, thuộc Q.Bình Thạnh, TP HCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã trực tiếp lội nước vào khu vực dân cư bị ngập, thăm hỏi và tiếp xúc với bà con nhân dân tại đó.

Qua người dân, ông Nhân trao đổi với ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP HCM và các đại diện Sở ngành liên quan đi cùng đoàn, về việc tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh đã ngập nhiều năm, người dân ca thán nhiều, song chưa có giải pháp chống ngập hiệu quả.

Ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TP HCM giải trình với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân về lịch sử ngập úng của tuyến đường này, trong đó nặng nhất là vào cuối tháng 9/2016 tại đây hứng chịu cơn mưa lịch sử với lượng mưa 200mm, khiến đơn vị này và Q.Bình Thạnh phải phối hợp dùng máy bơm liên tục nhiều ngày để giảm ngập nước cho tuyến đường, tạo điều kiện lưu thông qua lại bình thường của các phương tiện giao thông.

Cũng theo đại diện Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TP HCM, so với 10 năm trước đây thì hiện nhiều đoạn của đường Nguyễn Hữu Cảnh đã bị lún sụt nặng, từ 0,5 - 1 m, có nơi lún hơn 1m. Nhiều tuyến khác thuộc các khu vực trũng của quận này cũng đang trong tình trạng tương tự.

Người đứng đầu Đảng bộ TP HCM nói với các Sở ngành chức năng, việc chống ngập cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, nếu chỉ riêng Q.Bình Thạnh thì không thể làm xuể và thành phố phải vào cuộc. Chắc chắn thời gian tới Thành ủy TP sẽ có chỉ đạo rốt ráo vấn đề này.

Tại hẻm 113 thuộc đường Võ Duy Ninh giao cắt với Nguyễn Hữu Cảnh, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã lội nước cùng dân vào chứng kiến tình trạng ngập úng và lún sụt do ngập úng ứ đọng nhiều ngày tại đây.

Người dân trong hẻm 113 phản ánh với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân về việc, con hẻm nhỏ nhưng phải chịu ngập nước thường xuyên chỉ sau một cơn mưa kéo dài chưa đến một tiếng đồng hồ. Mỗi năm, con đường này ngập khoảng 10 lần bởi mưa lớn và triều cường, có thời điểm ngập kéo dài 2 - 3 ngày.

Chứng kiến trực tiếp tình trạng ngập úng tại các tuyến “điểm đen” về ngập của Q.Bình Thạnh, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói, ông sẽ còn đi thị sát một số nơi nữa để có cái nhìn toàn diện về một trong những nhức nhối của thành phố suốt nhiều năm qua chưa thể giải quyết triệt để.

Sau đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đến thị sát một trong những dự án chống ngập do triều cường (có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu) tại huyện Nhà Bè do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam làm chủ đầu tư.

Dự án này đang trong giai đoạn 1 triển khai, với mục tiêu giảm ngập cho khu vực Nhà Bè, Q.7 và toàn bộ khu Nam của TP HCM. Dự án có mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, với kỳ vọng rất lớn giúp giải quyết ngập cho 6,5 triệu người dân khu vực này của thành phố.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cần Thơ: Trung thu sẻ chia

Cần Thơ: Trung thu sẻ chia

Nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, vất vả của các em thiếu nhi vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết trung thu. Những món quà thật sự ấm áp, ý nghĩa, của ...

Tin nóng

Trở ngại lớn nhất của tự chủ là tài chính

Trở ngại lớn nhất của tự chủ là tài chính

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT cho rằng, khung tự chủ thực chất rất rộng nhưng Việt Nam vẫn đang còn nghèo nên nói đến tự chủ, đầu tiên phải nói đến tài chính.

Xem nhiều nhất