: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
01:40:00 08/01/2016

Bức xúc hành vi giết hại khỉ dã man

Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ngày 4/1/2016, ENV đã tiếp nhận thông tin từ người dân về việc một thanh niên ngang nhiên khoe “chiến công” giết khỉ để nấu cao trên mạng xã hội Facebook. Chùm ảnh này ngay sau đó đã gây làn sóng phẫn nộ rất lớn trong cộng đồng mạng.

Bức xúc hành vi giết hại khỉ dã man

Đối tượng khoe chiến lợi phẩm giết khỉ trên mạng xã hội.

Theo đại diện ENV, những bức ảnh trên bắt đầu được phát tán rộng rãi vào tối ngày 2-1 trên trang Facebook cá nhân mang tên “Cường Và Cường.” Mặc dù được chụp bằng điện thoại, nhưng những tấm ảnh vẫn đủ để thấy sự dã man của người đăng tải khi mô tả chi tiết từng bước quá trình giết hại, lột da, chế biến và làm thịt khỉ để nấu cao. Hầu hết các độc giả khi xem ảnh đều bày tỏ sự bức xúc tột độ và mong muốn các cơ quan chức năng sớm xử lý hành động giết hại động vật hoang dã man rợ này.

Qua điều tra ban đầu của ENV, chủ nhân của trang Facebook trên là Chu Văn Cường, là “đồ tể” chuyên giết mổ và nấu cao khỉ tại thôn Nam Sơn, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám Đốc ENV bức xúc cho biết: “Thật rùng mình trước những hành vi sát hại động vật hoang dã tàn nhẫn như thế này. Cũng giống như vụ giết hại voọc dã man năm 2012, hành vi này không những vi phạm nghiêm trọng đến các quy định của pháp luật Việt Nam về bảo vệ động vật hoang dã mà còn thể hiện sự vô nhân tính của một số đối tượng trong xã hội.” Đại diện ENV cũng cho biết, tổ chức này đã chuyển giao thông tin vụ việc tới Hạt Kiểm lâm thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An để cơ quan này tiến hành xác minh và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Trung tá Nguyễn Bình Hà (Trưởng Công an thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) cho biết, xác định Chu Văn Cường (25 tuổi) là chủ nhân tài khoản Facebook đã đăng 10 bức ảnh khoe cảnh giết nhiều con khỉ, sáng 7/1 nhà chức trách triệu tập Cường. Khám nhà Cường tại phường Quỳnh Lập thu được một con chim cắt. Cường khai, trung tuần tháng trước sang nhà hàng xóm Lê Bá Thuận (49 tuổi) thấy cảnh giết khỉ nên lấy điện thoại ra chụp. Ngày 2/1, Cường đăng ảnh trên mạng xã hội.

 Từ lời khai này, chiều cùng ngày lực lượng chức năng triệu tập và khám xét nhà ông Thuận, không tìm thấy con khỉ nào. Ông Thuận giao nộp cao khỉ do mình trực tiếp nấu. “Ông Thuận khai gần một tháng trước trực tiếp giết 6 con khỉ thuộc nhóm IIB để nấu cao uống chữa bệnh”, ông Lê Ngọc Hữu, Hạt trưởng kiểm lâm thị xã Hoàng Mai nói.

Nhà chức trách đang tiếp tục lấy lời khai, làm rõ có ai đứng đằng sau ông Thuận để bỏ tiền mua khỉ và thuê nấu cao hay không. “Chiếu theo luật, nếu việc giết mổ là cá nhân thì phải giá trị trên 500 triệu đồng mới xử lý hình sự. Nhưng do nhóm 3 hoặc 5 người tham gia sẽ bị khởi tố ngay”, Hạt trưởng kiểm lâm nói. Được biết, hành vi đăng ảnh phản cảm lên mạng xã hội của Cường đang tiếp tục được điều tra.  

 Bình Nguyên - H. Bình