Cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục

Đoàn Xá

Ngày 21/2, trong buổi làm việc với Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng khối các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP HCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh, vấn đề quan trọng của giáo dục đại học hiện nay là cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục. Đáp ứng tốt nhất yêu cầu của thị trường tuyển dụng, phù hợp với sự phát triển của nguồn nhân lực cao chính là ưu tiên của giáo dục.

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: VTC).

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đại diện nhiều trường ĐH lớn trên địa bàn nêu mong muốn được xếp hạng, đầu tư trọng điểm để có thể nhanh chóng bắt kịp với các trường ĐH lớn trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng cho rằng ưu tiên hiện nay phải là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chứ không phải mũi nhọn, trọng điểm của một số trường.

“Ưu tiên phải là cải thiện môi trường giáo dục, giúp các sinh viên ra trường có tay nghề, kiến thức để làm việc ngay. Ngoài ra, tâm lý dựa vào nguồn ngân sách để có thêm quỹ hoạt động là không phù hợp với sự phát triển của giáo dục chung hiện nay.

Chất lượng giáo dục, ngay cả chất lượng trọng điểm không phụ thuộc quá nhiều vào nguồn đầu tư. Nhiều trường, nhất là các trường quốc tế, dân lập không có nguồn ngân quỹ đầu tư của Nhà nước nhưng vẫn phát triển sau một thời gian ngắn, sánh ngang, cạnh tranh sòng phẳng với các trường được đầu tư ngân sách.

“Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta không có sự chọn lọc trong đầu tư bởi theo xu hướng hiện nay, các ngành khoa học, công nghệ, thông tin, tài chính… vẫn là xu hướng phát triển quan trọng, các trường nhất thiết phải chú trọng, đầu tư sâu vào các ngành này để phục vụ nhu cầu xã hội”, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Cũng trong buổi làm việc, một trong những vấn đề mà nhiều lãnh đạo các trường đại học quan tâm hiện nay là việc cạnh tranh lại các trường quốc tế, mô hình đào tạo quốc tế đang xuất hiện ngày một nhiều, thu hút cả người học lẫn đội ngũ giảng viên chất lượng.

Đây là xu hướng tất yếu, đang diễn ra ngày một nhiều nên các trường đề nghị thành phố, bộ chủ quản có chính sách để các trường được tự chủ tài chính, tự chủ trong tuyển sinh để nâng cao khả năng cạnh tranh với các mô hình đào tạo đại học khác.      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Khuyến cáo nông dân chống rét cho cây trồng

Khuyến cáo nông dân chống rét cho cây trồng

Trước tình hình thời tiết tại các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ tiếp tục có nhiều đợt rét đậm, rét hại và có khả năng xảy ra băng giá, ngành Nông nghiệp khuyến cáo các địa phương và bà con nông dân cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá và có biện pháp phòng, chống rét cho mạ, lúa, đàn vật nuôi kịp thời.

Xem nhiều nhất