Cảnh báo người vị thành niên nhiễm HIV gia tăng

Thùy Linh

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 2/12 đã đưa ra cảnh báo: Đến năm 2030, số ca nhiễm HIV mới ở trẻ vị thành niên có nguy cơ tăng vọt từ mức 250.000 trong năm 2015 lên đến gần 400.000 ca/năm nếu như không đạt được tiến triển trong việc tuyên truyền cho trẻ vị thành niên về sự nguy hiểm của căn bệnh thế kỷ này.

Cảnh báo người vị thành niên nhiễm HIV gia tăng

Ảnh minh họa.

Giám đốc điều hành UNICEF, ông Anthony Lake cho biết: Thế giới đã đạt được những tiến bộ rất to lớn trong nỗ lực toàn cầu nhằm chấm dứt AIDS, song cuộc chiến này còn lâu mới kết thúc, đặc biệt là đối với trẻ em và trẻ vị thành niên. Cứ hai phút trôi qua lại có thêm một trẻ vị thành niên, chủ yếu là bé gái, bị nhiễm HIV.

Do đó, nếu chúng ta muốn chấm dứt AIDS, chúng ta cần phải ngay lập tức giải quyết vấn đề cấp bách này đồng thời tăng gấp đôi nỗ lực để đến với mọi trẻ vị thành niên”.

Theo báo cáo thường niên (năm thứ bảy) có tên “Trẻ em và AIDS: Vì mọi Trẻ em: Hãy chấm dứt AIDS”, AIDS vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ vị thành niên, và trong năm 2015 đã cướp đi mạng sống của 41.000 em ở độ tuổi từ 10 đến 19. 

Báo cáo đã đề xuất một số chiến lược để thúc đẩy chiến dịch phòng ngừa HIV ở trẻ vị thành niên và điều trị cho những em đã mắc căn bệnh này.

Những chiến lược đó bao gồm đầu tư cho đổi mới hình thức tuyên truyền; củng cố việc tập hợp dữ liệu; chấm dứt những hành vi phân biệt đối xử giới tính, bạo lực đối với người bệnh; ưu tiên các nỗ lực phòng ngừa HIV ở trẻ vị thành niên.

UNICEF cho biết kể từ năm 2014 đến nay ngân sách cho chiến dịch phòng chống AIDS liên tục sụt giảm. Trước đó, trong thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã phát đi thông điệp rằng thế giới cần phải nhìn lại “với đôi chút tự hào” chặng đường 35 năm qua kể từ khi dịch bệnh AIDS nổi lên, song cũng cần phải nhìn về phía trước với sự quyết tâm và cam kết để đạt được mục tiêu chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030.

Theo Tổng thư ký, thế giới đã đạt được những tiến triển thực sự trên nhiều lãnh vực, trong đó từ năm 2010 đến nay đã giảm một nửa số ca trẻ em bị nhiễm HIV từ mẹ, giảm số ca tử vong do AIDS mỗi năm, kéo dài tuổi thọ cho những bệnh nhân HIV và giúp họ được tiếp cận nhiều hơn với các loại thuộc điều trị.

Tuy nhiên, những thành tựu đó vẫn còn mong manh, với việc phụ nữ trẻ dễ bị tổn thương ở những quốc gia mà dịch bệnh HIV hoành hành và số ca nhiễm mới ở các nhóm người đồng tính và nghiện ma túy đang có chiều hướng gia tăng.

Dịch AIDS đang diễn biến nghiêm trọng hơn ở khu vực Đông Âu và Trung Á, là hệ lụy của tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử và hệ thống chính sách pháp luật mang tính trừng phạt.

Trên phạm vi toàn cầu, những người bị thiệt thòi về kinh tế không tiếp cận được đầy đủ đến các dịch vụ phòng, chống HIV. Tình trạng hình sự hóa và phân biệt đối xử đối với các hành vi nguy cơ cao đang tạo điều kiện để các ca nhiễm HIV mới tiếp tục xảy ra mỗi ngày. Phụ nữ và trẻ em vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề.

Chương trình nghị sự đến năm 2030 vì sự phát triển bền vững đã được thông qua với cam kết không bỏ bất kỳ ai rớt lại phía sau và cam kết này không ở đâu quan trọng hơn trong phòng chống AIDS. Hỗ trợ những người trẻ tuổi, những người dễ bị tổn thương và bị lề hóa sẽ giúp khống chế được dịch HIV.      

Trong vòng 5 năm qua, số người tiếp cận được thuốc kháng HIV để kéo dài cuộc sống đã tăng gấp 2 lần, hiện đạt 18 triệu. Nếu được đầu tư thỏa đáng, cả thế giới có thể nhanh chóng mở rộng điều trị và đạt mục tiêu 30 triệu người được điều trị kháng HIV vào năm 2030. Hơn 75% những bà mẹ cần thuốc kháng HIV để ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con đã tiếp cận được chương trình điều trị.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất