Chấn chỉnh quản lý trang thiết bị và công trình y tế

H.Vũ

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về trang thiết bị và công trình y tế tại Bộ Y tế giai đoạn 2011-2014. Qua thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm.

Chấn chỉnh quản lý trang thiết bị và công trình y tế

Sẽ sớm có cơ chế quản lý trang thiết bị và công trình y tế (ảnh minh họa).

Trong đó, đáng chú ý, Bộ Y tế chưa ban hành các quy chuẩn về thiết bị y tế; công tác kiểm tra giám sát còn hạn chế, chưa kịp thời phát hiện khuyết điểm, sai phạm trong quản lý trang thiết bị và công trình y tế để tham mưu cho cấp có thẩm quyền xử lý, chấn chỉnh, khắc phục; chưa ban hành các quy chuẩn kỹ thuật và các tiêu chuẩn thiết kế, thiết kế mẫu các các công trình y tế.

Về trang thiết bị y tế, tại Sở Y tế các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Định, Quảng Bình, cơ quan thanh tra phát hiện các sở đều không có phòng quản lý trang thiết bị y tế. Nhiều bệnh viện thuộc sở không thành lập phòng quản lý trang thiết bị y tế. Một số bệnh viện tuy có phòng quản lý trang thiết bị y tế nhưng bố trí cán bộ vừa ít vừa không có chuyên môn kỹ thuật về lĩnh vực trang thiết bị y tế. 

Trước hàng loạt sai phạm, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về trang thiết bị y tế, hoàn thiện khung pháp lý về quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế. TTCP cũng kiến nghị Bộ Y tế tăng cường công tác quản lý nhà nước về trang thiết bị và công trình y tế, thường xuyên kiểm tra đôn đốc các đơn vị sự nghiệp trực thuộc thực hiện nghiêm túc quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và các quy định của nhà nước về trang thiết bị và công trình y tế, nhất là công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những điểm sáng về tinh thần đoàn kết

Những điểm sáng về tinh thần đoàn kết

Tình hình dịch Covid-19 tại Nga, Đức đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, bên cạnh các giải pháp nới lỏng giãn cách thì các quốc gia này cũng thực hiện nhiều giải ...
Ranh giới của sự đồng thuận

Ranh giới của sự đồng thuận

Những ngày qua dư luận xôn xao về việc Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc ra thông báo “không tiếp nhận” một số học sinh vào năm học tới, đặc biệt có những học sinh từng ...
[ẢNH] Làm đẹp cho Hồ Gươm

[ẢNH] Làm đẹp cho Hồ Gươm

Mới đây, người ta đã sử dụng những tấm bê tông đúc sẵn để kè xung quanh Hồ Gươm. Nhiều người cho rằng từ đó mà Hồ Gươm có được diện mạo mới hơn, thoáng đẹp hơn.
Voi rừng vào tận nhà dân

Voi rừng vào tận nhà dân

Từ tháng 6 đến nay, một đàn voi rừng từ 7 đến 8 con thường xuyên xuất hiện tại nương rẫy của người dân xã Thanh Sơn (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).

Xem nhiều nhất