Chú ý giáo dục cho người lớn, dạy nghề ở nông thôn

Ảnh: Thành Trung

Ngày 22/9, tại Hà Nội, Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội khuyến học Việt Nam lần thứ 5, nhiệm kỳ 2016-2011. Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn. 

Chú ý giáo dục cho người lớn, dạy nghề ở nông thôn

Các đại biểu tham dự Đại hội.

Với chủ đề “Đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập theo tinh thần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo”, Đại hội diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển của Hội Khuyến học Việt Nam. 

Chú ý giáo dục cho người lớn, dạy nghề ở nông thôn - 1

GS Phạm Tất Dong-Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu tại Đại hội.

Qua 4 kỳ Đại hội, Hội đã có những nỗ lực, thực hiện tốt nhiệm vụ xuyên suốt khuyến học, khuyến tài; góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, phát triển nhân tài phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. 

Ở Đại hội này, Hội đã đề ra 10 nhiệm vụ, trong đó nhấn mạnh phong trào thi đua học tập suốt đời; Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tăng cường sự hợp tác quốc tế… 

Chú ý giáo dục cho người lớn, dạy nghề ở nông thôn - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những đóng góp, thành quả mà Hội khuyến học Việt Nam đã đạt được trong 20 năm qua. 

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Ngày nay, tuyệt đại đa số người dân đã không còn mù chữ nhưng rất nhiều người chưa được trang bị các kĩ năng, kỹ thuật, công nghệ cần thiết để lao động hiệu quả hơn. Chúng ta cần đặc biệt chú ý công tác giáo dục người lớn, dạy nghề cho lao động ở nông thôn và cần có các phong trào để “xóa mù công nghệ” như “Bình dân học vụ” để xóa mù trước đây”.

Chú ý giáo dục cho người lớn, dạy nghề ở nông thôn - 3

Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại hội.

Cùng tham dự Đại hội, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu: 20 năm thành lập và phát triển, Hội Khuyến học Việt Nam đã và đang là địa chỉ tin cậy, thân thiết của 14,5 triệu hội viên, sinh hoạt trong 140 ngàn Chi hội Khuyến học và gần 120 ngàn Ban Khuyến học. “Người dân nghèo phấn khởi khi con em nhận được những suất học bổng từ các quỹ khuyến học. Những gia đình có con em học hành chăm chỉ, đạt thành tích học tập tốt rất tự hào vì những phần thưởng khuyến học đã có sức động viên các cháu học tập tốt hơn”…

Qua Đại hội, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Hội Khuyến học Việt Nam cần quan tâm hơn nữa đến việc tăng cường đổi mới nội dung và hình thức trong việc tuyên truyền vận động về xây dựng các phong trào thi đua về cộng đồng học tập, xây dựng mô hình công dân học tập.

Đồng thời đẩy mạnh việc học tập và noi gương học tập suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát huy truyền thống hiếu học trong cuộc vận động nhân dân tham gia học tập thường xuyên dưới hình thức học tập không chính quy, vừa làm vừa học và tự học.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Trong những năm tới đất nước còn nhiều khó khăn, Hội Khuyến học Việt Nam cần phát triển hơn nữa những hình thức khuyến học, khuyến tài theo tinh thần xã hội hóa giáo dục, đồng hành cùng các lực lượng xã hội để tạo được nhiều cơ hội và điều kiện cho người dân tham gia học tập.

Là thành viên của MTTQ Việt Nam, Hội cần tiếp tục cụ thể hóa việc thực hiện chương trình phối hợp hành động của Mặt trận, tham gia tích cực thực hiện các cuộc vận động lớn đã và đang được triển khai trong cả nước. đồng thời tiếp tục củng cố xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đội ngũ cán bộ Hội có phẩm chất, năng lực, tinh thần trách nhiệm cao…

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan được bầu là Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khóa V.

Đại hội Hội Khuyến học Việt Nam khóa V đã bầu ra 104 đại biểu vào Ban Chấp hành Hội Khuyến học Việt Nam khóa V. Ban Chấp hành Hội đã thống nhất bầu nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, GS.TS Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khóa V; suy tôn ông Nguyễn Mạnh Cầm - nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khóa III, IV làm Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học Việt Nam khóa V.

Phương Linh

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Công bố kế hoạch thi THPT năm 2020

Quảng Nam: Công bố kế hoạch thi THPT năm 2020

Chiều 5/8, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản số 4467/UBND-KGVX về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT ...
Bánh ngải

Bánh ngải

Bánh ngải còn được nhiều người quen gọi là bánh giầy ngải. Nguyên liệu chính để làm món bánh này gồm có gạo nếp, lá ngải cứu, đường, đậu xanh...

Tin nóng

Xem nhiều nhất