Để mọi công dân đều được bảo đảm an sinh xã hội

Khanh Lê

Đó là chủ đề của chương trình giao lưu trực tuyến do Báo Nhân dân phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức ngày 18/12 tại Hà Nội.

Chia sẻ về công tác thu, chi quỹ BHXH, ông Đinh Duy Hùng - Phó Trưởng Ban Thu, BHXH Việt Nam cho biết, với những nỗ lực trong năm 2018, Bảo hiểm Việt Nam đã đạt được những kết quả trong thực hiện chính sách BHXH. Trong đó hoàn thành việc thu và chi của Chính phủ giao trong thực hiện quỹ BHXH. Về việc số thu, BHXH Việt Nam đã đạt được kế hoạch Chính phủ giao và có tăng trưởng so với năm 2017. Bên cạnh đó số tiền nợ đã được giảm xuống 0.2% so với năm 2017.

Trong mở rộng đối tượng, BHXH Việt Nam đã phấn đấu hoàn thành mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao, số người tham gia BHXH trên 14 triệu người, tăng trên 800 nghìn người so với năm 2017, xấp xỉ 6%. Trong đó, số người tham gia bảo hiểm bắt buộc trên 14,3 triệu người, tăng trên 700 nghìn người so với năm 2017, hơn 5,3%. Đặc biệt, số người tham gia BHXH tự nguyện hơn nhiều so với các năm trước, đến nay đã đạt được trên 300 nghìn người, tăng 83.000 so với năm 2017. Đây là những kết quả nổi bật về BHXH năm nay.

Cũng theo ông Hùng, để có thể phát triển hơn nữa đối tượng người tham gia BHXH tự nguyện, BHXH Việt Nam nhận thức được phải coi người tham gia BHXH là khách hàng và các thiết kế trong phương thức tiếp cận để phục vụ chăm sóc người tham gia đã hướng đến lấy khách hàng làm trung tâm.

“Một trong những cách thức mà BHXH đang tiến hành đó là mở rộng các mạng lưới (đại lý thu), các đại lý này sẽ được phân bổ rộng rãi ở các tuyến, làng xã để len lỏi vào các gia đình, các khu dân cư để tuyên truyền, hướng dẫn, vận động và thực hiện các thủ tục phục vụ cho người tham gia trong đăng ký và đóng BHXH. Bên cạnh việc sử dụng các cộng tác viên, các đại lý có truyền thống từ trước trong BHYT, BHXH đang phát triển rộng rãi các tổ chức thực hiện dịch vụ công như Bưu điện Việt Nam để làm mạng lưới thu BHXH tự nguyện và các dịch vụ khác phối hợp với BHXH Việt Nam” – ông Hùng cho biết.

Xung quanh ý kiến cho rằng để người lao động có mức lương hưu khiêm tốn, để mở rộng diện bao phủ, còn hơn diện bao phủ hẹp, TS Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, an sinh xã hội là để bảo đảm cho mọi người dân không ai bị rớt xuống tầng cơ bản, giống mục tiêu thiên nhiên kỷ là không bỏ ai rớt lại phía sau, đó chính là quan điểm tư tưởng. Do vậy quan điểm đó hoàn toàn đúng.

“Vấn đề quan trọng là mở rộng độ bao phủ và từng bước điều chỉnh chuẩn an sinh xã hội ở sàn này để người dân có mức sàn từng bước nâng lên. Tôi lấy thí dụ, tầng thứ nhất trong Nghị quyết số 28-NQ/TW nêu đó chính là bảo trợ hưu trí cho người cao tuổi từ ngân sách nhà nước, lúc đầu chúng ta có 180 nghìn đồng thôi, sau đưa lên 270 nghìn đồng. Nhưng chúng tôi đang suy nghĩ, chúng ta phải điều chỉnh chỗ này, không phải người đến 80 tuổi mà phải từng bước điều chỉnh xuống 75, 70 tuổi và có thể xuống 65 tuổi. Và mức 270 nghìn đồng này có thể nâng lên tương ứng với chuẩn nghèo, mà chuẩn nghèo hiện nay là chuẩn nghèo đa chiều. Cho nên mục tiêu, quan điểm của chúng ta là phải nâng dần chuẩn, mức sàn của an sinh xã hội, đó chính là mức sàn của lương hưu, kể cả hưu của BHXH bắt buộc và hưu tự nguyện” – ông Lợi nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lợi, mục tiêu hiện nay là bao phủ toàn diện để bảo đảm ai cũng được hưởng quyền an sinh xã hội theo Điều 34 của Hiến pháp. Điều này là cực kỳ quan trọng. Do đó vấn đề quan trọng là đi theo chiều rộng và điều chỉnh sàn an sinh xã hội để nâng dần mức sống của người dân. Rõ ràng, kinh tế xã hội phát triển thì mức chuẩn an sinh xã hội sẽ điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện an sinh xã hội không chỉ là để bảo đảm cho người dân có an sinh xã hội, mà còn chính là để bảo đảm bình đẳng, công bằng giữa các tầng lớp dân cư và để bảo đảm ai cũng được hưởng an sinh xã hội.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất