: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:38 06/11/2019

Dệt Zèng giúp người dân thoát nghèo

Vừa qua, nghề dệt Zèng (dệt thổ cẩm) truyền thống của đồng bào Tà Ôi, huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học- Công nghệ) trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Trước đó, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng đã công nhận dệt Zèng A Lưới là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2017.

Dệt Zèng giúp người dân thoát nghèo

Dệt Zèng ở A Lưới.

Thế nhưng, ít ai biết rằng, vào đầu những năm 2000, nghề dệt Zèng chỉ còn lác đác vài người Tà Ôi sống ở khu vực biên giới Việt - Lào thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị vẫn cố bám giữ lấy nghề truyền thống, với một vài mẫu mã cũ kỹ để may áo, khăn, tấm treo...

Chị Hồ Thị Miên (người Cơ Tu, ở xã A Phú Vinh) cho biết, trước đây chị và nhiều phụ nữ Cơ Tu khác ở xã không ai biết nghề này. Sau đó, nhờ nhiều chị em Tà Ôi hướng dẫn tận tình, những người phụ nữ như chị đã có việc làm, tăng thêm thu nhập. “Chị em chúng tôi chủ yếu dệt Zèng vào những lúc nhàn rỗi nhưng thu nhập khá, nhờ đó mà gia đình thoát nghèo”- chị Miên tâm sự.

Theo nghệ nhân Mai Thị Hợp, Zèng A Lưới được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng tốt và có tính sáng tạo. Trung bình một tấm Zèng được bán từ 300.000 đến 1,5 triệu đồng. Nhờ đó mà thu nhập bình quân của mỗi gia đình tăng thêm 2 - 4 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện kinh tế cho mỗi hộ gia đình. Hiện nay, ngoài cung cấp cho các địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở khu vực miền Trung, Zèng A Lưới bước đầu được “xuất ngoại” theo các đơn đặt hàng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Bà Lê Thị Thêm, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện A Lưới cho biết, ngoài việc giữ gìn, phát triển và bảo tồn hoa văn trên loại hình thổ cẩm này, thì dệt Zèng thực sự là một phương thức thoát nghèo hiệu quả của đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện.

Nguyễn Quốc