Gặp Chủ tịch tỉnh, công nhân kêu khổ vì chủ ‘ỉm’ tiền BHXH

Duy Hưng

Người lao động (NLĐ) đóng bảo hiểm xã hội nhưng chủ sử dụng không nộp khiến nhiều quyền lợi của NLĐ bị tước đoạt một cách trắng trợn, oan ức... là một trong nhiều vấn đề nhức nhối được nhiều NLĐ phản ánh tại buổi đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị, ngày 22/5 tại KCN Bảo Minh...

Gặp Chủ tịch tỉnh, công nhân kêu khổ vì chủ ‘ỉm’ tiền BHXH

Anh Trần Thanh Tùng, công nhân Công ty May Nam Hải phản ánh tại buổi đối thoại.

“Chúng tôi đang phải đứng giữa đường”

Anh Trần Thanh Tùng, công nhân Công ty May Nam Hải (Đường Nguyễn Văn Trỗi, TP Nam Định) đã phải thốt lên như vậy giữa hội trường sau khi phản ánh nhiều năm qua bản thân và nhiều lao động khác trong công ty luôn thực hiện việc đóng phí bảo hiểm xã hội (BHXH) cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay doanh nghiệp đã không thực hiện nộp tiền bảo hiểm cho cơ quan bảo hiểm khiến mọi quyền lợi liên quan của các anh không được cơ quan bảo hiểm chi trả. 

“Lên công ty hỏi thì không thể gặp được lãnh đạo, lên cơ quan bảo hiểm hỏi thì họ bảo doanh nghiệp chưa nộp tiền nên không thể giải quyết các chế độ khiến nhiều năm nay chúng tôi lâm cảnh phải đứng giữa đường. Quyền lợi bảo hiểm không được chi trả, sang công ty khác thì không được công ty cũ chốt sổ bảo hiểm, nhiều người  nghỉ hưu rồi vẫn chưa được giải quyết chế độ...”, anh Tùng bức xúc. 

Tương tự, anh Bùi Văn Tám (Công ty TNHH Aelim Vina, KCN Hòa Xá) cho biết thời gian qua chủ doanh nghiệp bỏ trốn khiến anh cùng tập thể lao động trong công ty vô cùng khốn đốn: mất việc làm, bị nợ lương, nợ BHXH, việc chốt sổ bảo hiểm để tìm việc mới hoặc hưởng bảo hiểm thất nghiệp gặp nhiều khó khăn. Anh Tám tha thiết đề nghị lãnh đạo tỉnh can thiệp, giúp anh cùng nhiều người khác bảo vệ quyền lợi chính đáng.  

Tại buổi đối thoại, nhiều công nhân cũng phản ánh nhiều doanh nghiệp trên địa bàn không chấp hành các quy định về việc xây dựng thang bảng lương; định mức lao động, nội quy lao động; bố trí thời gian làm thêm giờ không đúng quy định khiến NLĐ bị thiệt thòi, trong khi công tác kiểm tra, giám sát, xử lý sai phạm của cơ quan chức năng không đủ mạnh, không đủ sức răn đe. 

Cùng với đó, vấn đề các KCN trên địa bàn không có những thiết chế cần thiết như nhà trẻ, siêu thị tiện ích...khiến NLD gặp nhiều khó khăn trong công việc, cuộc sống, không yên tâm làm việc

Tăng cường kiểm tra

Về những phản ánh, kiến nghị của NLĐ liên quan đến việc đóng bảo hiểm và quyền lợi của NLĐ, trả lời tại cuộc đối thoại, bà Nguyễn Thị Minh Thư, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nam Định cho biết: “Theo quy định,  doanh nghiệp đóng bảo hiểm đến thời điểm nào thì cơ quan BHXH giải quyết chế độ cho NLĐ đến thời điểm đó. Mong anh chị em công nhân thông cảm vì cơ quan bảo hiểm không thể làm khác!”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định nêu vấn đề: “Cần phải xác định rõ nếu doanh nghiệp không trích nộp tiền BHXH thì quyền lợi của NLĐ được đảm bảo như thế nào? Trách nhiệm của BHXH ra sao?”. 

Việc NLĐ đã đóng đầy đủ phí bảo hiểm cho doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp không nộp cho cơ quan bảo hiểm, không được giải quyết quyền lợi, ông Phạm Đình Nghị cho rằng đây là lỗi của doanh nghiệp chứ NLĐ không có lỗi. Từ đó, một mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các chủ DN phải thực hiện nghiêm luật,mặt khác yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh phải tăng cường thanh, kiểm tra, khi phát hiện phải xử lý kịp thời.

 “Đề nghị các cấp Công đoàn cần chủ động, phối hợp nắm bắt tình hình, phản ánh kịp thời để cơ quan chức năng xử lý”, ông Nghị nói. 

Tại buổi đối thoại, việc nhiều doanh nghiệp vi phạm, không xây dựng thang bảng lương, định mức lao động, bố trí làm thêm giờ sai quy định, theo ông Hoàng Đức Trọng, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nam Định có nguyên nhân do chế tài cho việc này chưa đủ mạnh. “Nếu vi phạm doanh nghiệp cũng chỉ bị phạt từ 3-5 triệu đồng, không thấm gì!”, ông cho biết. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Liệu có dám từ chối?

Liệu có dám từ chối?

Việc Trường THCS Bình Chánh (huyện Bình Chánh, TP HCM) thu của hơn 400 học sinh lớp 6, mỗi em 40.000 đồng ghế ngồi trong 4 năm học, đã được xử lý. Nhưng dư âm của nó ...

Xem nhiều nhất