: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:38:13 10/09/2019

Hà Tĩnh: Cá chết đồng loạt, người nuôi lao đao

Trong đêm, cá nuôi lồng bè của hàng chục hộ dân ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) bất ngờ chết hàng loạt, nổi lềnh phềnh trên mặt nước. Nguyên nhân chưa rõ nhưng thiệt hại đối người nuôi lên đến hàng chục tỷ.

 

Hà Tĩnh: Cá chết đồng loạt, người nuôi lao đao

Các hộ nuôi xót xa khi cá chết hàng loạt không kịp xử lý.

Ngày 10/9, ông Nguyễn Văn Sáu, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh thông tin, lượng cá nuôi lồng bè của các hộ nuôi trên sông Nghèn bị chết rất nhiều nhưng đáng nói là không chỉ cá nuôi mà cả cá tự nhiên cũng chết. Từ trước đến nay chưa bao giờ xảy ra hiện tượng cá tự nhiên và cá lồng bè cùng chết đột ngột số lượng lớn như lần này.

Trước đó, rạng sáng 9/9, người dân sống hai bên sông Rào Cái và sông Nghèn phát hiện nhiều loại cá tự nhiên chết nổi trên sông. Cùng thời điểm, hàng chục hộ nuôi cá lồng khu vực ngay dưới cống Đò Điệm trên sông Nghèn của xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà cũng tá hỏa khi thấy cá chết đồng loạt.

Chia sẻ với phóng viên, hộ nuôi Nguyễn Văn Định (45 tuổi) cho biết: Gia đình ông nuôi 6 lồng, tất cả các lồng đều có cá chết. “Tính ra có 470 con cá mè, loại từ 3 – 4 kg trở lên hơn 500 con loại 1kg trở xuống; cá hồng có hơn 500 con loại từ 0,6 – 1,6 kg bị chết. Nguyên nhân vì sao cá chết đến giờ tôi cũng không biết”, ông Định nói.

Theo hộ nuôi này, từ năm 2007 đến nay nhưng chưa khi nào xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt như vậy. Trong số cá chết, loại nuôi lâu thì đã 5 năm, loại mới thì cũng đã 2 năm.

“Vừa rồi con học ngoài Hà Nội gọi về xin tiền, tôi bàn với vợ chờ ít hôm nữa bắt cá bán lấy tiền gửi cho con, đồng thời trả nốt khoản nợ 40 triệu vay vốn ngân hàng. Ngờ đâu, chưa kịp bắt bán thì nay xảy ra cơ sự”, ông Định nói trong tiếc nuối.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn cho hay, qua thống kê bước đầu, toàn xã có 56 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Nghèn với khoảng 230 ô lồng bị chết. Trọng lượng thiệt hại ước tính gần 100 tấn cá chẽm, cá hồng, cá mè. Trong đó, con nặng nhất hơn 5 kg, nhỏ nhất hơn 1 kg; ước thiệt hại ban đầu về kinh tế lên đến hàng chục tỷ đồng.

Hà Tĩnh: Cá chết đồng loạt, người nuôi lao đao - 1

Cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân không nên mua cá chết làm thức ăn mà phải chờ kết quả kiểm tra.

“Ngay khi nhận được thông tin, Phòng Nông nghiệp đã trực tiếp về kiểm tra, động viên bà con đồng thời mời các cơ quan chức năng cấp tỉnh về lấy mẫu xét nghiệm, truy tìm nguyên nhân. Ngoài ra, huyện cũng đã ra thông báo nghiêm cấm bà con không bán cá ra thị trường khi chưa xác định rõ nguyên nhân. Liên hệ với các đơn vị cấp đông, bảo quản cá tạm thời cho bà con nông dân để chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng rồi mới đưa ra hướng xử lý”, ông Sáu nói.

Tại xã Thạch Đỉnh (Thạch Hà) cũng có 8 hộ nuôi lá lồng bè trên sông Rào Cái bị chết với tổng trọng lượng khoảng hơn 3 tấn; số cá này đã nuôi từ 1 - 3 năm.

Nhận được thông tin, ngay trong ngày 9/9, Sở TN-MT và Sở NN-PTNT đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu cá, mẫu nước xét nghiệm, phân tích và quan trắc môi trường để xác định, làm rõ nguyên nhân.

Cơ quan chức năng cũng chỉ đạo các xã kiểm đếm, tổng hợp các hộ dân bị thiệt hại, hỗ trợ người dân liên hệ các chủ kho cấp đông trên địa bàn để đưa số cá nuôi bị chết này vào kho đông cất giữ, bảo quản, chờ kết luận xác định nguyên nhân cuối cùng từ phía cơ quan chức năng, sau đó mới có hướng xử lý, giải quyết cụ thể tiếp theo.

Ông Nguyễn Công Hoàng, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh xác nhận: “Đơn vị đã lấy mẫu và gửi đi xét nghiệm, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả. Trong thời gian này chúng tôi khuyến cáo bà con không dùng cá chết để làm thức ăn cho người và vật nuôi”.

Hạnh Nguyên