Hà Tĩnh: Cá và hàu chết hàng loạt, thiệt hại tiền tỷ

Hạnh Nguyên

Sau đợt mưa lũ do bão số 4, hàng loạt cá nuôi lồng bè và hàu của HTX Hợp Lực (xã Thạch Bằng, Lộc Hà, Hà Tĩnh) chết nổi trắng lồng, thiệt hại lên đến tiền tỷ.

Số lượng cá chết của HTX Hợp Lực chiếm khoảng 80%, thiệt hại lên đến tiền tỷ.

Chiều 14/9, có mặt tại khu vực nuôi cá lồng bè và hàu của HTX Hợp Lực đúng lúc cơ quan chức năng huyện Lộc Hà và xã Thạch Bằng đang hỗ trợ các thành viên HTX tiến hành thu gom, tiêu hủy số hàu, cá bị chết.

Ghi nhận của PV Đại Đoàn Kết cho thấy, cá và hàu chết nổi trắng lồng, khi bốc lên xe đưa đi tiêu hủy đã bốc mùi hôi thối.

Anh Nguyễn Hồng Sơn (36 tuổi), thành viên HTX Hợp Lực cho biết: “Đến giờ đã có khoảng 80% lượng cá trong lồng đã chết, còn lại khoảng 20% không biết có sống nổi không nữa. Cách đây 3 ngày đã xuất hiện rải rác một vài con cá mú chết, chúng tôi đã vớt lên để tránh ô nhiễm nguồn nước. Thế nhưng, đến chiều tối hôm qua lại nay thì đồng loạt 1,5 tấn nổi lờ đờ rồi chết sạch. Còn số hàu chết rất lớn, kéo dài từ khoảng nửa tháng trước lại nay”.

HTX Hợp Lực đã thả nuôi 10.000 con cá hồng mỹ, 5.000 con cá vược vào tháng 11/2015 và 2.000 con cá mú được thả nuôi từ tháng 3/2016, còn hàu thì thả nuôi 10 vạn cá thể. Theo anh Sơn, tổng số tiền HTX đã đầu cho vụ nuôi này là 1,7 tỷ đồng nhưng đến thời kỳ thu hoạch thì lại chết hàng loạt khiến HTX điêu đứng.

Ngay sau khi có hiện tượng cá và hàu chết, HTX Hợp Lực đã báo cho cơ quan chức năng, sáng 14/9, đại diện phòng nông nghiệp và trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật huyện Lộc Hà và UBND xã Thạch Bằng đã tiếp cận khu vực nuôi lồng bè của HTX để kiểm tra.

Theo biên bản kiểm tra, HTX Hợp Lực có 17 lồng thả cá vược, cá mú, số lượng cá chết khoảng 1,5 tấn, chiếm 80%, riêng cá hồng mỹ mới chết rải rác. Ngoài ra còn có 12 bè nuôi hàu nhưng đã chết khoảng 60 tấn.

Đến kỳ thu hoạch cá, hàu chết hàng loạt khiến HTX lao đao.

Cũng theo anh Sơn, từ đầu năm 2016, HTX đã đầu tư các điểm bán hải sản sạch từ việc nuôi lồng bè kết hợp với thu mua của các tàu cá tại cảng Cửa Sót nhưng do sự  sự cố môi trường biển do Formosa xả thải nên việc thực hiện chuỗi liên kết của HTX không thực hiện được.

Cá, hàu nuôi lồng bè đến kỳ thu hoạch cũng không tiêu thụ được, HTX đang nuôi cầm cự thì bất ngờ ba ngày nay cá và chết nổi trắng bè, thiệt hại lên đến tiền tỷ, khiến HTX lao đao.

Bà Nguyễn Thị Duyên - Cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Lộc Hà cho biết: “Tôi đã trực tiếp xuống kiểm tra tại bè nuôi cá của HTX Hợp Lực, qua kiểm tra ban đầu cho thấy độ mặn giảm xuống 0%. Nhận định bước đầu đây là các loại cá nuôi nước mặn nhưng do 3 ngày nay mưa lớn cộng với công trình thủy lợi Ba Ra Đò Điệm xả lũ nên các yếu tố môi trường tại khu vực nuôi trồng thủy sản bị thay đổi đột ngột dẫn đến bị chết hàng loạt”.

Được biết, khu vực hạ lưu cống Ba Ra Đò Điệm có nhiều hộ nuôi cá lồng bè nhưng đến nay huyện Lộc Hà mới mới nhận được thông tin thiệt hại từ HTX Hợp Lực.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Khuyến cáo nông dân chống rét cho cây trồng

Khuyến cáo nông dân chống rét cho cây trồng

Trước tình hình thời tiết tại các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ tiếp tục có nhiều đợt rét đậm, rét hại và có khả năng xảy ra băng giá, ngành Nông nghiệp khuyến cáo các địa phương và bà con nông dân cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá và có biện pháp phòng, chống rét cho mạ, lúa, đàn vật nuôi kịp thời.

Xem nhiều nhất