Hạt nhân đoàn kết xây dựng nông thôn mới

Phượng Nguyễn

Nông thôn tỉnh Sóc Trăng từng bước “thay da đổi thịt”, kết cấu hạ tầng và đời sống người dân đã được cải thiện đáng kể. Vùng đất “nắng bụi, mưa bùn” một thời đã bừng lên sức sống mới do những cây cầu giao thông nông thôn nối dài các vùng miền,kết nối giao thương, góp phần đẩy mạnh phát triển hàng hóa các địa phương.

Hạt nhân đoàn kết  xây dựng nông thôn mới

Tại Sóc Trăng, nhiều cầu giao thông nông thôn được xây dựng kiên cố và đẹp mắt.

Xã Đại Hải, huyện Kế Sách là xã thuần nông lại có đông đồng bào theo đạo. Họ đạo xã Đại Hải có 8 nhà thờ tương ứng với 8 ấp của xã. Hầu hết bà con trong xã đều sống bằng nghề nông và chăn nuôi nên đời sống của một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi bước vào xây dựng nông thôn mới (NTM), chính quyền xã xác định, đoàn kết toàn dân là nhiệm vụ hàng đầu để hoàn thành các mục tiêu trong xây dựng NTM nên địa phương đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Ông Lê Văn Út- Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đại Hải cho biết, cái được lớn nhất khi xây dựng NTM tại địa phương chính là sự đoàn kết giữa lương và giáo. Trong đó, ấp Trung Hải luôn đi đầu trong các phong trào, từ hiến đất làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi cho đến xây dựng các thiết chế văn hóa và vệ sinh môi trường…Tất cả các công trình đều được cộng đồng dân cư tự làm, tự kiểm tra, tự giám sát nên chất lượng các công trình luôn có tuổi thọ rất cao.

“Trong quá trình xây dựng NTM, việc làm nổi bật của ấp Trung Hải phải kể đến đó là việc như vận động nhân dân lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trước nhà, với chiều dài khoảng 4km, tích hợp của 200 bóng đèn liên hoàn. Tổng kinh phí thực hiện khoảng 180 triệu đồng. Toàn bộ số tiền mua đèn, làm đường dây điện đều do bà con giáo dân địa phương tự nguyện đóng góp”- ông Út nói.

Xã Đại Hải hôm nay đã khoác lên mình một gam màu hoàn toàn khác, gam màu của sự đủ đầy, sung túc, bình yên, sạch đẹp. Những con đường bê tông rộng rãi, khang trang thay thế cho sự lầy lội, sụt lún cách đây vài năm. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, những khu vườn sum suê trĩu quả, xanh mướt, rau củ mọc đầy trong các khu dân cư. Cuộc sống của người dân xã Đại Hải đã bước sang một trang mới. Nói về phong trào xây dựng NTM xã Đại Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Kế Sách Cao Văn Quyến nhấn mạnh, điểm nổi bật nhất của Đại Hải là tình đoàn kết lương giáo được thắt chặt. Qua đó, huy động được nội lực trong nhân dân để cùng nhau xây dựng NTM, đô thị văn minh và tạo đà để địa phương phát triển bền vững.

Không chỉ riêng xã Đại Hải, người dân xã Hòa Tú, huyện Mỹ Xuyên cũng đang nỗ lực xây dựng NTM. Ông Lương Văn A- cán bộ hưu trí xã Hòa Tú, huyện Mỹ Xuyên cho biết, chỉ cách đây không lâu, về các xã vùng nông thôn của huyện bằng xe máy là chuyện mơ ước của bao người. Bây giờ đường xe ô tô thông thoáng. Điện, trường học, trạm y tế đều được Nhà nước đầu tư xây dựng. Có điều kiện thuận lợi, người dân nông thôn hăng hái lao động, tăng gia sản xuất, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá hơn. Ban đêm, đèn đường soi sáng giúp nông dân các xã vùng sâu vẫn kịp mang nông sản ra chợ.

Chia sẻ về kết quả xây dựng NTM, theo ông Đặng Văn Phương- Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên, sau 10 năm xây dựng NTM, huyện Mỹ Xuyên đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng NTM. Đến nay huyện đạt 10/10 xã NTM theo kế hoạch tỉnh giao. Hiện huyện đang hoàn chỉnh hồ sơ xin công nhận huyện NTM để báo cáo về tỉnh và đề nghị Trung ương thẩm tra công nhận huyện đạt chuẩn NTM vào quý I năm 2020.

Đánh giá về quá trình xây dựng NTM tại địa phương, ông Dương Sà Kha- Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng cho biết, Sóc Trăng là vùng sông nước, kênh rạch nhiều mặc dù Nhà nước cũng đã ưu tiêu đầu tư xây dựng NTM và cầu giao thông nông thôn song ở nhiều nơi việc đi lại của bà con chưa thật sự thuận lợi. Vì vậy, MTTQ đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh cùng sức, đồng lòng giúp bà con nhân dân xây dựng NTM. “Xây dựng NTM ở Sóc Trăng đã thật sự trở thành phong trào rộng khắp. Nhân dân tích cực góp công lao động, hiến đất làm cầu, đường, đóng góp tiền, vật liệu xây dựng, đóng góp tinh thần và động viên người thân có điều kiện tham gia… Cụ thể, người dân đã đóng góp 8% trong tổng nguồn lực thực hiện chương trình. Có những doanh nghiệp đóng góp trên 5 tỷ đồng, hoặc cũng có hộ dân hiến đất trên 8.000 m2, đóng góp trên 200 triệu đồng”- ông Kha chia sẻ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nam sinh lớp 11 bị đánh vỡ sọ não

Nam sinh lớp 11 bị đánh vỡ sọ não

Sau khi ra cổng trường, một nam sinh lớp 11 ở Thanh Hóa bị bạn cầm gậy sắt đạp mạnh vào đầu khiến em này bị chấn thương sọ não.

Tin nóng

Xem nhiều nhất