Huyện Phong Điện, (Tp Cần Thơ): Nông thôn mới 'nâng bước' đời sống người có công

Đại Dương

Năm 2016, huyện Phong Điền đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công đó là việc triển khai, thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đời sống đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn một cách thiết thực.

 

Nông thôn mới ở huyện Phong Điền.

Chúng tôi đến Phong Điền vào giữa mùa cây trái chín rộ, hương trái cây ngạt ngào khắp những nẻo đường. Không quá khó để nhận ra, lượng khách du lịch đổ về nơi đây đã đông đúc hơn hẳn so với mấy năm trước. Ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, kể từ năm 2017, lần đầu tiên Phong Điền vượt mốc thu hút 1 triệu lượt khách du lịch, với doanh thu trên 216 tỷ đồng, cho đến nay lượng khách du lịch đến đây không ngừng tăng lên. Lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch phát triển nhanh và đang được mở rộng. Phong Điền hiện có 57 điểm du lịch, trong đó có 14 điểm di tích lịch sử, tâm linh, bên cạnh các điểm du lịch homestay, vườn trái cây, hoa cảnh...

Lãnh đạo huyện lấy làm tự hào khi đề cập đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đời sống cho đối tượng người có công với cách mạng. Bà Ngô Kim Phụng, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Phong Điền, cho biết: toàn huyện hiện có gần 2.900 đối tượng chính sách hưởng trợ cấp thường xuyên. Thời gian qua, bên cạnh chú trọng phát triển kinh tế - xã hội, huyện Phong Điền đặc biệt quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, cụ thể như thực hiện nghiêm túc chế độ chi trả đối với các đối tượng hưởng trợ cấp đúng, đủ, không để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện. Hằng năm, huyện đẩy mạnh phát động phong trào ủng hộ, đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, với hình thức vận động mỗi cán bộ, công chức, viên chức đóng góp 1 ngày lương và vận động các doanh nghiệp, Mạnh thường quân đóng góp.

Những năm qua, huyện đều thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên cho các gia đình chính sách, chi trợ cấp Tết Nguyên đán và tặng quà các đối tượng, cấp hàng nghìn thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Phòng LĐ-TB&XH huyện cũng đã phối hợp Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ tổ chức đưa nhiều người thuộc gia đình chính sách, người có công đi điều dưỡng tại Đà Lạt, Hà Nội... Các dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong huyện tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công.

Những năm gần đây, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được phát huy và nhân rộng đến các xã, thị trấn. Kỷ niệm ngày 27/7 mỗi năm, các xã, thị trấn trong huyện tổ chức họp mặt ấm cúng, tặng quà các gia đình chính sách từ nhiều nguồn vận động…
Bên cạnh đó, huyện còn triển khai rà soát, xét duyệt để xây dựng, sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở. Chỉ trong vài năm gần đây, huyện đã xây dựng và sửa chữa hàng trăm căn nhà theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, nhiều gia đình đối tượng chính sách có chỗ ở ổn định, thuận lợi hơn trong phát triển kinh tế gia đình, ổn định đời sống.

Là một trong những gia đình chính sách được hỗ trợ xây dựng nhà ở, ông Nguyễn Văn Phối (con liệt sĩ Nguyễn Văn Sơn), ngụ ấp Nhơn Thọ 2, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện khó khăn. Tôi đã lớn tuổi, các con đều làm thuê, làm mướn nên đời sống rất chật vật. Căn nhà cũ trước đây bằng cây, xuống cấp nhưng tôi không có khả năng xây, sửa. Đầu năm nay, tôi được chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng nhà mới ấm cúng. Hằng năm, dịp lễ, Tết, cán bộ huyện, xã đến thăm hỏi, động viên gia đình tôi. Tôi rất phấn khởi và xin hứa sẽ động viên con cháu phấn đấu làm kinh tế, ổn định cuộc sống, chấp hành tốt chủ trương của Đảng và pháp luật, chính sách của Nhà nước…”.

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 năm 2018, huyện Phong Điền tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và tặng trên 400 phần quà cho gia đình chính sách; tặng 20 xe đạp và 3.000 quyển tập cho con gia đình chính sách từ các nguồn vận động.

Đời sống các gia đình chính sách, người có công với cách mạng ngày càng ổn định chính là một trong những cơ sở vững vàng để địa phương có thể tập trung đầu tư phát triển kinh tế. Ông Chủ tịch UBND huyện cho biết: Sau khi đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện đang tiếp tục triển khai đề án nâng chất các tiêu chí nông thôn mới để duy trì và nâng các xã thành xã “nông thôn mới nâng cao”.

Đặc biệt là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, huyện đẩy mạnh thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2025 theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững với mục tiêu dựa trên lợi thế, tiềm năng của huyện về cây ăn trái, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Việc xây dựng thành công Nông thôn mới ở Phong Điền đã giúp cho vùng đất ngày xưa vốn nghèo nàn, giờ đã trở nên trù phú, giàu có. Mặt bằng chung đời sống người dân đã được nâng cao, sẽ tạo thêm nhiều cơ hội để các gia đình người có công cũng được hưởng chung thành quả, khi mục tiêu của huyện là đảm bảo đời sống gia đình người có công ngang bằng hoặc cao hơn mức sống chung của người dân địa phương.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cần Thơ: Trung thu sẻ chia

Cần Thơ: Trung thu sẻ chia

Nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, vất vả của các em thiếu nhi vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết trung thu. Những món quà thật sự ấm áp, ý nghĩa, của ...

Tin nóng

Trở ngại lớn nhất của tự chủ là tài chính

Trở ngại lớn nhất của tự chủ là tài chính

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT cho rằng, khung tự chủ thực chất rất rộng nhưng Việt Nam vẫn đang còn nghèo nên nói đến tự chủ, đầu tiên phải nói đến tài chính.

Xem nhiều nhất