: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:00 10/11/2017

Không để hộ dân nào bị đói, rét

Ngày 9/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức hội nghị công tác khắc phục hậu quả và tái thiết sau bão lũ cho các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng đã biểu dương các Bộ, ngành, địa phương (đặc biệt là lực lượng vũ trang, cơ quan dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, các cơ quan thông tấn, báo chí) trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão, mưa lũ; đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc đối với những gia đình có thân nhân bị chết, động viên, thăm hỏi những gia đình có người bị thương và mất tích.
 
Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành theo chức năng và nhiệm vụ cử đoàn công tác trực tiếp xuống chỉ đạo, phối hợp, giúp đỡ, thăm hỏi đối với các địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão lũ, đặc biệt là những địa phương bị thiệt hại nặng nề.
 
Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, công tác khắc phục hậu quả sau bão lũ đang được tiến hành khẩn trương, tích cực với sự tham gia trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Nhưng do khối lượng công việc khắc phục sau bão lũ là rất lớn bởi thiệt hại là rất nghiêm trọng nên cần sự “vào cuộc” tích cực hơn nữa của toàn xã hội.
 
“Ngay sau cuộc họp này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan căn cứ vào đề xuất hỗ trợ gạo của các tỉnh, có văn bản đề xuất với Thủ tướng Chính phủ để Thủ tướng có Quyết định hỗ trợ gạo cho các tỉnh thiệt hại bởi thiên tai một cách kịp thờ.” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.
 
Liên quan đến công tác khắc phục hậu quả bão lũ, Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và các địa phương tiếp tục tìm kiếm người, tàu mất tích và bị chìm. Các Bộ, ngành, địa phương phối hợp thực hiện tốt việc hỗ trợ giúp dân dựng, sửa chữa lại nhà cửa, công sở, bệnh viện, trường học..., nhu yếu phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sớm ổn định cuộc sống nhân dân. Trong đó các địa phương phải chủ động trong công tác này với phương châm kiên quyết không để hộ dân nào bị đói, rét, sống trong cảnh màn trời chiếu đất. 
 
Đối với nhiệm vụ cụ thể của các Bộ, ngành, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tổ chức triển khai đồng bộ, kịp thời xuống các tổ chức tín dụng việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau mưa lũ, thực hiện xử lý nợ đối với khách hàng bị thiệt hại về vốn vay.
 
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến 9 giờ ngày 9-11, các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức đã hỗ trợ cho 8.516 hộ/35.168 người đi sơ tán trở về nơi ở.
 
T.Trung