Không để người dân bị đói, khát, thiếu nơi ở an toàn

Văn Nhất

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong buổi thị sát, kiểm tra thực tế tình hình thiệt hại do bão, thăm hỏi động viên các gia đình bị thiệt hại do bão tại tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên vào ngày 4/11 ngay sau khi bão tan.

TP. Nha Trang tan hoang sau bão
.

Theo báo cáo sơ bộ của lãnh đạo huyện Vạn Ninh, Mưa bão đã làm 3 người chết, 5 người bị thương. Toàn huyện có hơn 1.900 ha hoa màu, lúa bị ngập nước, hư hỏng hoàn toàn; hơn 12.400 lồng bè nuôi trồng thủy hải sản bị sóng đánh vỡ, ước thiệt hại hàng trăm tấn thủy sản với số tiền hàng trăm tỷ đồng; hơn 900 tàu thuyền của ngư dân bị hư hại; hơn 25.000 căn nhà bị tốc mái; hơn 20 căn nhà bị sập hoàn toàn. 

Không chỉ vậy, tại huyện Vạn Ninh có 4 xã có 7 khu dân cư bị chia cắt hoàn toàn, nước ngập người dân không thể đi ra khỏi các điểm này. Các địa phương có khu dân cư bị chia cắt gồm: Vạn Bình, Vạn Long và Xuân Sơn với tổng số dân là 370 hộ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp kiểm tra, thị sát tại xã Đại Lãnh (huyện Vạn Ninh) - nơi chịu nhiều thiệt hại nhất của huyện Vạn Ninh. Tại đây, Phó Thủ tướng đã đến thăm hỏi một số hộ dân có nhà bị sập, tốc mái nằm sát bờ biển. Đồng thời, thăm hỏi, chia buồn với những hộ có người bị thiệt mạng do bão lụt. Phó Thủ trướng cũng yêu cầu, địa phương khẩn trương sơ tán những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm; đồng thời ra soát lại nhưng nơi có nguy cơ sạt lỡ để cương quyết đưa dân ra vùng an toàn.

Thời gian tới, mưa vẫn còn diễn ra trên diện rộng và sẽ gây ngập úng cho nhiều nơi, vì vậy các địa phương phải khẩn trương có phương án hỗ trợ người dân, đảm bảo tính mạng cho nhân dân. Bên cạnh đó, sớm tổng hợp những thiệt hại do bão lũ gây ra báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng đặc biệt yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải dành phần lớn sự hỗ trợ cho người dân. Không để người dân bị đói, khát, thiếu nơi ở an toàn. 

Chiều cùng ngày, làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết đến nay bão số 12 ở tỉnh này đã làm một người chết, năm người mất tích, bốn người bị thương. Còn theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, thống kê ban đầu đã có gần 8.000 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái; trong đó nhiều nhất là huyện Đông Hòa với gần 7.000 ngôi nhà. Ngoài ra, toàn tỉnh có 19 ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Bão đã đánh chìm 77 tàu đánh cá, nhiều nhất là huyện Đông Hòa với 50 chiếc. 

Theo ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, đây là một trong những cơn bão đã tàn phá nặng nhất đối với tỉnh này trong nhiều năm qua, gây thiệt hại nặng về tài sản. Hiện nay, đường sắt Bắc - Nam đoạn qua Phú Yên đã bị tê liệt hoàn toàn do hệ thống thông tin liên lạc bị phá hủy, trụ viễn thông ngã đầy trên đường ray. Hệ thống thông tin liên lạc từ trung tâm tỉnh đi các huyện, địa phương cũng bị tê liệt. Phải mất nhiều thời gian, công sức, chi phí mới khôi phục được hệ thống điện. Phần lớn các tuyến giao thông trọng yếu ở các địa phương đều bị hư hỏng nặng, nhiều nơi chưa thể đi lại. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng bị thiệt hại nặng. “TP Tuy Hòa bị bão tàn phá rất nặng nề, phải mất nhiều năm mới có thể khôi phục lại hệ thống cây xanh”- ông Việt nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá bão số 12 là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua đổ vào Việt Nam, gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Nhờ chủ động, triển khai kịp thời các phương án ứng phó, các tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp đã giảm được thiệt hại về người.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi lời chia buồn đến các gia đình có người thân bị thiệt mạng; gửi lời thăm hỏi, chia sẻ với những mất mát, khó khăn của người dân nơi bão đi qua. “Bão tan nhưng để lại hậu quả nặng nề. Tôi yêu cầu các cấp chính quyền, các bộ ngành tiếp tục huy động tổng lực, khẩn trương khắc phục hậu quả, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là tập trung tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị nạn. Ngay trong hôm nay, UBND tỉnh bị ảnh hưởng do bão phải huy động nhiều lực lượng, khẩn trương giúp người dân sửa chữa nhà cửa bị bão làm hư hỏng để người dân sớm có chỗ ở. Cùng với đó là tập trung khôi phục hạ tầng giao thông, điện, thông tin liên lạc, sửa chữa các công trình, phục hồi sản xuất…”.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý các địa phương phải chủ động ứng phó với lũ lớn có nguy cơ xảy ra ngay sau bão, phải đảm bảo an toàn hồ đập. Mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Theo thống kê sơ bộ tại TP Nha Trang, toàn thành phố có 46 nhà sập hoàn toàn, hơn 5.200 nhà tốc mái. Chiều 4/11, UBND TP. Nha Trang tiến hành họp khẩn để nghe báo cáo tình hình và lên kế hoạch khắc phục khẩn trương thiệt hại do bão gây ra, trong đó chú trọng việc dọn dẹp cây xanh đổ ở các trường học để học sinh sớm đến lớp.

 

Tại Bình Định:

TP. Quy Nhơn: 4 người mất tích; 5 nhà bị sập, 6 tàu chìm, 1 tàu bị trôi; nhiều cây xanh bị ngã đổ; một số tuyến đường bị ngập nước.

Vĩnh Thạnh: 12 ha ngô, 10 ha hoa màu bị ngã đổ.

An Nhơn: 1 người bị thương, 1 nhà sập, 11 nhà tốc mái, mất điện diện rộng. Huyện Vân Canh: xã Canh Liên, làng Canh Giao (Canh Hiệp), làng Hà Văn Trên,  làng Cà Ke (Canh Thuận) bị cô lập.

Phù Cát: 4 nhà sập (Cát Tiến), xói lở cầu Nước Giáp (Cát Thành).

Phù Mỹ: 300 ha lúa bị ngã đổ, 2 tàu neo đậu tại cảng Cam Ranh bị chìm.

An Lão: 1 nhà tốc mái.

Tuy Phước: có 1 người chết (bà Huỳnh Thị Phú ở  Kim Tây, Phước Hòa), 10 nhà sập, 2 nhà tốc mái, nhiều cây xanh bị đổ ngã.

Hoài Nhơn: 2 nhà sập, 2 nhà tốc mái, 2 tàu chìm.

 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội thứ 2 vào trường chuyên ngữ

Cơ hội thứ 2 vào trường chuyên ngữ

Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) thông báo thi tuyển bổ sung cho hệ chuyên lớp 10 năm học 2019 – 2020.
ĐBSCL đang giai đoạn  nguy cơ sạt lở rất cao

ĐBSCL đang giai đoạn nguy cơ sạt lở rất cao

“Chính quyền không nên cố gắng chống chọi lại sạt lở bằng những cách làm như thời gian qua nữa, mà phải can thiệp vào gốc rễ của vấn đề cùng một lúc mới giải quyết ...
Bộ sách khoa học kì thú dành cho trẻ em

Bộ sách khoa học kì thú dành cho trẻ em

“Quiz! Khoa học kì thú” là bộ tranh truyện học tập, phổ biến kiến thức khoa học dưới dạng tranh truyện màu hài hước vừa được NXB Kim Đồng ra mắt phục vụ thiếu nhi ...
Trả lại mùa hè cho các em

Trả lại mùa hè cho các em

Bộ GDĐT vừa có thông báo lùi thời gian tựu trường sang tháng 9, không học trước khai giảng. Đề xuất đưa ra đã nhận được nhiều ủng hộ, đặc biệt với những địa phương ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất