Lấy thành công hơn 100 viên sỏi từ thận của nam bệnh nhân

Theo TTXVN

Các bác sỹ Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy hơn 100 viên sỏi trong thận phải của một bệnh nhân nam

Lấy thành công hơn 100 viên sỏi từ thận của nam bệnh nhân

Những viên sỏi được lấy ra khỏi thận phải của bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN).

Ngày 5/7, các bác sỹ Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy hơn 100 viên sỏi trong thận phải của bệnh nhân Hà Văn B, 62 tuổi ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Trước đó, ngày 4/7, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau nhiều thắt lưng phải. Kết quả cận lâm sàng cho thấy, bên thận phải của bệnh nhân có rất nhiều viên sỏi, đài bể thận giãn độ III. Ngay sau khi có kết quả, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được bác sỹ tư vấn cần phẫu thuật lấy sỏi thận phải càng sớm càng tốt để có thể cứu thận phải của bệnh nhân.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân phát hiện sỏi thận cách đây hơn 20 năm. Sau đó, bệnh có nhân tự uống thuốc nam điều trị tại nhà và chủ quan không đi khám lại. Gần đây, bệnh nhân đau bụng và đau lưng nhiều nên gia đình đưa đến bệnh viện để kiểm tra.

Là người trực tiếp tham gia kíp mổ, bác sỹ Hứa Văn Đức cho biết, thận phải của nam bệnh nhân có nhiều sỏi, nhiều viên kích thước lớn nên nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật rất cao, thậm chí xấu hơn là phải cắt thận để cầm máu.

Đặc biệt, bệnh nhân đã cao tuổi, tiền sử cao huyết áp nên có nhiều nguy cơ tai biến có thể xảy ra trong ca mổ. Tuy nhiên, với sự phối hợp ăn ý của cả kíp phẫu thuật, hơn 100 viên sỏi trong thận phải của bệnh nhân đã được lấy ra. Thận phải bệnh nhân được bảo tồn, người bệnh đã hồi mê và đang được theo dõi tại Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện.

Các bác sỹ cho biết, sỏi hình thành trong thận do nhiều yếu tố. Chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng ảnh hưởng một phần đến quá trình hình thành sỏi. Để ngăn ngừa tái phát sỏi thận, bệnh nhân cần tái khám sau phẫu thuật, uống nhiều nước lọc, khoảng hơn 2lít nước/ngày và thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo, người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra chức năng thận. Khi phát hiện sỏi thận ở dạng ít, nhỏ có thể mổ nội soi để hạn chế biến chứng. Nếu để sỏi thận nhiều, hình thành viên lớn, việc mổ sẽ phức tạp hơn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân./.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm lời giải cho bài toán làng nghề

Tìm lời giải cho bài toán làng nghề

Sự phát triển manh mún, nhỏ lẻ, công nghệ sản xuất thủ công, lạc hậu đang đẩy các làng nghề của nước ta đối diện với bài toán về môi trường…
'Con rất sợ cô Nết'

'Con rất sợ cô Nết'

Cô giáo Lê Thị Nết, hiện đang là giáo viên tiểu học ở Thái Bình từng chia sẻ câu chuyện thu hút hàng triệu lượt xem trên truyền hình khi một học sinh nói cô là “con ...

Tin nóng

'Con rất sợ cô Nết'

'Con rất sợ cô Nết'

Cô giáo Lê Thị Nết, hiện đang là giáo viên tiểu học ở Thái Bình từng chia sẻ câu chuyện thu hút hàng triệu lượt xem trên truyền hình khi một học sinh nói cô là “con điên”. Dù bực lắm nhưng cô vẫn cố lờ đi.

Xem nhiều nhất