: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:00:00 17/12/2016

Lương y Đỗ Hữu Định: Cứu người và viết sách dạy cứu người

Ngày 17/12, tại TP HCM đã diễn Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập Phòng Chẩn trị Y học Dân tộc 181 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3 (1991 – 2016) và giới thiệu 2 tác phẩm mới là “Đông y Đông dược, chữa bệnh phòng bệnh : Tâm, Tỳ, Phế, Thận, Can” và cuốn “Từ ngoại cảm tới nội thương và kinh nghiệm chữa trị bằng Đông y Đông dược”.

Bác sĩ Đỗ Hữu Định tặng sách cho các đại biểu.

Tới dự có PGS. TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM; BS Lê Hùng, Chủ tịch Hội Đông Y TP; đại diện lãnh đạo ngành Y tế Quận 3; nhiều Phó Giáo sư, Tiến sĩ ngành Y. Ban Chấp hành Trung ương Hội Đông y Việt Nam cũng đã gửi Thư chúc mừng.

Tại buổi lễ, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa II Đỗ Hữu Định cho biết, Phòng Y học 181 là một đơn vị y tế cơ sở tư nhân, trong 25 năm qua, các thầy thuốc ở đây đã khám, chữa bệnh cho 91.250 bệnh nhân các loại: nội khoa, nhi khoa, phụ khoa, lão khoa, bệnh ngoài da và dịch bệnh nhiễm khuẩn…

Phòng chẩn trị có cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, thoáng mát, bao gồm: 1 khu bảo quản dược liệu bốc thuốc, khu vực chẩn trị, khu vực lưu trữ dược liệu, khu vực sơ chế 1 số dược liệu, kho tàng kín, có giá kệ phù hợp, chống được côn trùng, khu vực bảo quản dược liệu bốc thuốc có trang bị máy điều hòa, đảm bảo khô ráo, thoáng mát, đảm bảo công tác vệ sinh tiệt trùng dụng cụ.

Bác sĩ Chuyên khoa II Đỗ Hữu Định phát biểu tại buổi lễ.

Theo Bác sĩ Định, trong 25 năm qua không có 1 trường hợp nào bệnh nhân bị ngộ độc thuốc ở đây, hoặc dùng thuốc không hợp lý gây ra các phản ứng phụ khác…

Phòng chẩn trị có niêm yết bảng giá dịch vụ khám chữa bệnh, có những bệnh nhân nghèo, trẻ em, người già, người mắc bệnh mãn tính đều được giảm miễn tiền khám bệnh, tiền thuốc từ 20 tới 40%. Có bệnh nhân nghèo mắc bệnh xơ gan vàng da được miễn tiền thuốc trên 2 năm, chữa cho tới lúc ổn định mới ngưng. Phòng khám tham gia công tác từ thiện, xây dựng được 4 căn nhà tình thương.

Mặc dù tuổi đã cao nhưng hàng ngày Bác sĩ Đỗ Hữu Định vẫn khám bệnh, bốc thuốc cứu người.

Trao đổi về  hai cuốn sách của mình, Bác sĩ Đỗ Hữu Định, chia sẻ: “Hai cuốn sách trên là thành quả nghiên cứu, kinh nghiệm chữa bệnh, biên soạn và viết sách, báo, trải qua không ít thách thức, ước mơ và hoài bão của  Lão y làm Đông y đông được 64 năm. Tôi đã thu lượm rất nhiều kinh nghiệm chữa bệnh bằng Đông y Đông dược, tập hợp lại các bệnh án, các sổ sách ghi chép khám chữa bệnh, ký ức tư duy, tham khảo các từ điển gốc về y học để biên soạn ra các tác phẩm có giá trị này”.

Tác giả lấy phương châm: “Y lý sắc bén, y thuật minh thông, thực tiễn kinh nghiệm phong phú trung thực” mà biên soạn 2 tác phẩm này. Ấn phẩm do Nhà xuất bản Y học Việt Nam (Bộ Y tế) xét duyệt, in ấn và cho phép phát hành toàn quốc.

Cuốn sách “Đông y Đông dược, chữa bệnh phòng bệnh : Tâm, Tỳ, Phế, Thận, Can” có 6 chương, 571 trang, xuất bản và phát hành tháng 12/2014; và cuốn “Từ ngoại cảm tới nội thương và kinh nghiệm chữa trị bằng Đông y Đông dược, bao gồm 6 chương và 333 trang, xuất bản và phát hành tháng 9/2016.

Bác sĩ Lê Hùng, Chủ tịch Hội Đông y TP HCM phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, BS Lê Hùng, Chủ tịch Hội Đông y TP HCM, đánh giá: BS Đỗ Hữu Định là một trong những lão y hiếm hoi của TP HCM cũng như cả nước. Mặc dù ông đã lớn tuổi nhưng rất tâm huyết với việc cứu chữa cho bệnh nhân, thậm chí khi ông Phó Viện trưởng Viện Y học Dân tộc, công việc bận rộn nhưng ông vẫn đi, khám chữa bệnh, đồng thời luôn tận tình hỗ trợ, chỉ bảo truyền nghề cho các thế hệ trẻ. Với nhiều tâm huyết và kinh nghiệm có được của gần cả đời người, ông đã đúc kết lại thành hai cuốn sách trên. Khi ông về hưu, ông vẫn nhiệt tình theo nghề bằng việc mở Phòng Y học 181.

“Trải qua 25 năm, ông đã giúp đỡ được rất nhiều người khỏi bệnh, đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Bên cạnh đó, ông còn hỗ trợ người nghèo, xây nhà tình thương… Đây là một mô hình cần nhân rộng ra toàn TP cũng như cả nước”- ông Hùng khẳng định.

Bác sĩ Chuyên khoa II  Đỗ Hữu Định, năm nay 83 tuổi, tại Bến Tre. Ông từng tập kết ra Bắc học tập rồi đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Bệnh viện Đông Y Nam Hà. Sau ngày Giải phóng miền Nam (1975), ông cùng gia đình trở vào Nam, ông giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Y học Dân  tộc TP HCM và Phó Viện trưởng Viện Y học Dân tộc Việt Nam.

Quốc Định