Ngày đầu tăng viện phí: Thầy thuốc hồ hởi, bệnh nhân thờ ơ

   Trần Ngọc Kha

Sáng 1/3, rất nhiều phóng viên báo chí có mặt tại các BV Bạch Mai, Việt Đức, Nhi Trung ương... để “hóng” thông tin về đợt thực hiện tăng giá viện phí. Tuy nhiên, phải đến chiều cùng ngày có vẻ như chính sách mới có đủ thời gian để “ngấm”.

Ngày đầu tăng viện phí: Thầy thuốc hồ hởi, bệnh nhân thờ ơ

Đợt tăng giá viện phí đang "ngấm" dần tại BV Bạch Mai.

Bệnh nhân thờ ơ

Trong buổi sáng ngày 1/3, theo ghi nhận của PV, hầu hết các bệnh nhân đều rất thờ ơ với đợt tăng viện phí này. Bệnh nhân Nguyễn Thị Nga, đến từ Bắc Ninh đến khám bệnh bướu cổ. Cầm trên tay một tệp giấy tờ theo chỉ định của bác sĩ đi làm siêu âm và xét nghiệm sinh hoá máu với chi phí phải nộp hơn 700 nghìn đồng, bà Nga cho hay: “Tôi không quan tâm đến đợt tăng giá này vì nó chẳng ảnh hưởng gì vì tuy là người có thẻ BHYT nhưng hôm nay tôi không dùng mà khám tự nguyện”. 

Với ông Nguyễn Xuân Oanh, đến từ Hà Nam, một bệnh nhân tham gia BHYT theo chế độ ưu tiên cho thương binh, ông cũng thờ ơ: “Qua báo đài tôi cũng được biết về đợt tăng giá viện phí này nhưng nó chẳng hề hấn gì với tôi cả vì tôi được BHYT chi trả 100%”. 

Còn với ông Nguyễn Viết Nguyên, đến từ Nam Định, người tham gia BHYT thông thường phải đồng chi trả 20%, cho rằng: “Có băn khoăn vì khoản đồng chi này có tăng, nhưng mức tăng này chúng tôi có thể chịu được vì cái lợi chung do nhiều khoản dịch vụ mới được BHYT bổ sung vào danh mục dịch vụ”. Thái độ của bệnh nhân cho thấy đợt tăng viện phí này có dấu hiệu ít gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống kinh tế xã hội. 

Thầy thuốc hồ hởi, mặn mà

Theo Phó Giám đốc BV Mạch Mai Nguyễn Văn Hiền, trước khi triển khai Thông tư 37 quy định giá mới dịch vụ BHYT, từ 8/1, BV đã thành lập tổ công tác về phục vụ cho việc tăng giá này. BV đã in nguyên bảng giá mới và “ánh xạ” giá cũ để mọi người tiện theo dõi. BV đã phổ biến cho tất cả các cán bộ, nhân viên hiểu và sẵn sàng để đúng 0h ngày 1/3 ấn nút mạng công nghệ thông tin trong BV áp giá mới.

Để có kết quả này, theo Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Bạch Mai Dương Đức Hùng, công việc lập phần mềm để có thể liên thông từ nhiều ngày trước, nên hầu như việc áp giá mới này không khó khăn vướng mắc gì. Sáng 29/2, BV cũng đã thành lập tổ hỗ trợ để trực tiếp giải quyết. Ông Hiền cho hay, cả đêm hôm đó ông không rời BV, để điện thoại ở chế độ online cho tiện liên lạc. Cho đến chiều 1/3, BV Bạch Mai đã triển khai rất tốt Thông tư 37, chưa nhận được bất kỳ thắc mắc của ai theo đường dây nóng đến BV.

Nhân dịp này, lãnh đạo BV Bạch Mai chia sẻ: “Dù có hay không có đợt tăng giá viện phí này thì BV vẫn đang rất nỗ lực để giảm thiểu tình trạng nằm ghép. Tuy nhiên, đợt tăng này cũng thúc đẩy tiến trình này nhanh hơn”.

Cũng nhân đợt tăng giá này, ông Hùng chia sẻ: Có người chúc mừng chúng tôi vì “đợt này thu nhập của các ông sẽ tăng ngất ngưởng”. Tuy nhiên, ông Hùng “đính chính”: Tiền tăng thêm sẽ được chi phí cao hơn vào việc cải thiện điều kiện làm việc mà người bệnh nhân được hưởng lợi nhiều nhất. “Có chăng là chúng tôi được làm việc trong môi trường, điều kiện tốt hơn mà thôi”.

Tại BV Việt Đức, không khí triển khai cũng rất hồ hởi, khẩn trương. Từ nhiều ngày nay, BV cũng chỉ đạo các đơn vị, phòng ban, nhất là bộ phận công nghệ thông tin áp giá mới để đợi đến 0 giờ ngày 1/3 bắt đầu đẩy lên mạng nội bộ. BV cũng tổ chức tập huấn kỹ càng cho cán bộ, nhân viên thao tác nhuần nhuyễn việc áp giá mới vào gần 2.000 loại hình dịch vụ y tế được tham chiếu.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng- Trưởng khoa Khám bệnh cho rằng: Thay vì nói đến đạo đức phải nói đến lương tâm của người thuốc. Đặt mình vào địa vị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thì ta mới xử sự cho có văn hoá chứ không phải xu nịnh nhau. Khi người bệnh đến BV, họ mang theo nỗi đau cả về thể xác và tinh thần. Khi đến BV, họ mong mỏi nỗi đau đó sẽ được thuyên giảm cùng bệnh tật. Tức là, chúng tôi phải chữa bệnh cho họ một cách hiệu quả bằng chuyên môn giỏi và làm sao cho họ đỡ xung đột với ngành y tế. Muốn vậy, chúng tôi phải được chữa bệnh và thu tiền một cách tử tế mà việc từng bước tăng viện phí để chi đúng, chi đủ cho các dịch vụ y tế như thế này là một trong những giải pháp để thỏa mãn nhu cầu đó. 

Theo Phó Giám đốc BV Việt Đức Nguyễn Thị Bích Hường, “đợt tăng giá này giúp chúng tôi đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh hơn là họ bị tác động”.          

Bệnh nhân có bảo hiểm y tế không bị tác động nhiều

Đánh giá về mức độ ảnh hưởng của việc tăng giá viện phí lần này đối với người bệnh, bác sĩ Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc BV Chợ Rẫy (TP HCM) khẳng định, đợt tăng giá viện phí lần này người bệnh sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Người bệnh sẽ không phải chi trả thêm nhiều khoản so với mức giá trước đây. Bác sĩ Nguyễn Trường Sơn chỉ rõ, chi phí cho phẫu thuật theo quy định của nhà nước trước đây là  100.000 đồng cùng một số khoản liên quan khác. Còn với mức viện phí mới thì người bệnh sẽ trả cao hơm một chút nhưng số tiền phẫu thuật đó đã bao gồm tiền mua các y cụ, bông gạc... Nhìn chung, giá viện phí sắp tới thì những khoản tiền người bệnh chi trả thêm sẽ giảm đi.    

Theo Sở Y tế TP HCM, hiện trên địa bàn thành có 27 BV tuyến thành phố,  có 22 BV quận - huyện đang được nhà nước bao cấp. Với mức tăng viện phí mới các BV này được tăng về phụ cấp, thu nhập tăng thêm. Còn đối với các bệnh viện tư và những BV công đang tự chủ tài chính thì được phép tính đúng, tính đủ về chi phí phụ cấp, chi phí trực tiếp, tiền lương.     

Tâm Luân

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất