: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:00:00 09/06/2015

Quốc hội thảo luận tại hội trường: Nỗ lực cao nhưng cần quyết liệt hơn nữa

Ngày 8-6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dự phiên thảo luận. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và các Phó Chủ tịch QH điều hành phiên thảo luận.

Quốc hội thảo luận tại hội trường: Nỗ lực cao nhưng cần quyết liệt hơn nữa
ĐBQH phát biểu tại hội trường, ngày 8-6. Ảnh: Hoàng Long
 
Chính sách nông nghiệp chậm đến với dân
 
Cần rà soát quy hoạch nông nghiệp, đầu tư công cho nông nghiệp phải cao hơn, tăng khả năng tiếp cận vốn cho hộ nông dân và nông nghiệp- đây là  những ý kiến nổi bật của các ĐBQH khi bàn về vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 
 
Đề cập đến vấn đề chính sách chậm được triển khai, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) nêu ra một số ví dụ: Nhiều chủ trương của Chính phủ rất hợp lòng dân, nhưng triển khai chậm, như gói tín dụng 30 ngàn tỷ đến nay mới giải ngân được 20%;  hay như gói hỗ trợ ngư dân theo Nghị định 67 của Chính phủ được ngư dân chờ đợi nhưng triển khai cũng rất chậm. Vì sao chủ trương khi bàn thì nhận được sự ủng hộ cao, nhưng khi triển khai lại chậm thế?- ĐB đặt vấn đề. Đồng quan điểm ấy, khi đề cập đến Nghị định 67, ĐB Nguyễn Cao Phúc (Quảng Ngãi) và ĐB Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên-Huế) đề nghị Chính phủ sớm có giải pháp đầu tư cảng cá phục vụ ngư dân tránh bão, cũng như phục vụ điều kiện để ngư dân đánh bắt xa bờ, sớm có cơ chế đặc thù trang bị tàu vỏ thép để ngư dân xây dựng thế trận nhân dân trên biển trong phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền. 
 
Còn ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) nhận xét: Vấn đề tam nông được Đảng, Nhà nước rất quan tâm nhưng năm nào cũng nghe câu "được mùa rớt giá, mất mùa đẩy giá lên cao”, khó tiêu thụ sản phẩm, gây thiệt hại và bức xúc cho người nông dân. Mặc dù có nhiều nỗ lực và cố gắng trong việc ban hành các đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhưng vẫn còn lúng túng, vướng mắc trong việc tổ chức sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, năng suất lao động. Việc nhân rộng mô hình sản xuất, quản lý thành công trong thực tiễn nhất là mô hình liên kết chuỗi giá trị với các sản phẩm nông nghiệp còn chậm. Đây cũng là ý kiến của ĐB Tôn Thị Ngọc Hạnh (Đắk Nông). Từ đó, ĐB Vinh đề nghị Chính phủ cần xác định ưu tiên hàng đầu về công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong nông nghiệp. Trước mắt, Chính phủ cần quyệt liệt hơn nữa trong công tác dự báo thị trường, dự báo phân khúc thị trường để người dân và doanh nghiệp không phải loay hoay tìm thị trường như hiện nay.  
 
Tham nhũng, nợ công và lợi ích nhóm
 
Nói về tình trạng phá sản của DN, ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho rằng, lỗi là do cơ cấu xuất nhập khẩu vẫn lạc hậu, trung gian nhiều, nền kinh tế thụ động, trình độ công nghiệp sản xuất dưới mức trung bình, năng suất lao động thấp. Theo ông Nghĩa, nợ xấu vẫn trên hàng trăm nghìn tỷ đồng. Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC)  mới chỉ "xích lại được nợ xấu” và nợ xấu hiện vẫn đang gây gánh nặng cho nền kinh tế. Còn về "nợ công đang tăng 15% năm nhưng nghĩa vụ trả nợ và thu ngân sách thế nào khi trả nợ chiếm đến trên 25% GDP. Đến năm 2020 là 30%. Đây là sự nguy hiểm đáng sợ nhất”- ông Nghĩa nói.
 
Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp phá sản, ĐB Phan Văn Quý (Nghệ An) thẳng thắn đề nghị cần tháo gỡ nút thắt tín dụng trong cho vay tín chấp. Theo ông Quý hiện đang còn tình trạng "ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp thiếu vốn”, nhưng không vay được vốn vì hết thời hạn thế chấp. Các ngân hàng ngại cho vay vì các quy định còn chưa rõ ràng, cụ thể. Vì thế cần rà soát lại các điều luật liên quan để tạo cơ chế rõ ràng trong cho vay tín chấp.
 
Chưa vén được bức màn tham nhũng- đó là ý kiến của ĐB Nguyễn Thái Học. Để minh chứng cho phát biểu của mình, ĐB dẫn Báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho thấy tội phạm tham nhũng bị khởi tố giảm 29 vụ; phát hiện khởi tố giảm 21,8%. Cùng chung quan điểm, đề cập đến vấn đề tham nhũng, ĐB Nguyễn Tấn Tuân (Khánh Hòa) cho rằng: Lợi ích nhóm có nguy cơ lan rộng. Chạy chức, chạy quyền, chạy dự án, doanh nghiệp chạy chức cho quan chức sau đó quan chức giúp doanh nghiệp đưa lợi ích vào trong quá trình hoạch định chính sách, người ta gọi là chạy chính sách. Từ đó ông Tuân đề nghị, phải chống lợi ích nhóm ngay từ công tác bố trí cán bộ. Đồng thời, Quốc hội cần kiểm soát quyền lực bộ máy công quyền, vận động người dân tham gia đấu tranh chống tham nhũng.
 
Đã có 648 tàu đăng ký đóng mới
 
Giải trình băn khoăn của các vị ĐBQH về sự chậm trễ, khó khăn trong thực hiện Nghị định 67, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết: Chính sách ban hành nhằm khuyến khích ngư dân bám biển trên cơ sở tổ chức lại nghề cá, khuyến khích ngư dân ra khơi góp phần giữa vững bảo vệ chủ quyền. Từ đó phấn đấu đến năm 2020 nước ta là nước mạnh về biển, làm giàu từ biển, gắn với bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, tính đến ngày 21-5 theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện 28 tỉnh có biển đã đăng ký 648 tàu, trong đó tàu vỏ thép, và vật liệu mới chiếm gần 50%; tàu công suất 800 CV là xấp xỉ 60%. Như vậy chính sách đã đi đúng hướng. Trong đó, đã ký hợp đồng 52 tàu, giải ngân 100 tỷ đồng; hiện 2 tàu đã giải ngân xong; 10 tàu đang trong quá trình giải ngân. "Vì đóng tàu thép mất 7 tháng đến 1 năm. Nghị định 67 có hiệu lực từ ngày 25-8-2014, như vậy cho đến nay mới 9 tháng nên mới xong được 2 tàu và 10 tàu đang giải ngân”- Phó Thủ tướng cho biết.
 
Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, hiện Chính phủ đã họp với các địa phương lắng nghe ý kiến ngư dân để tiếp thu. Tại phiên họp Chính phủ tháng 5 vừa rồi, Chính phủ đã đưa ra Nghị quyết với 2 định hướng. Theo đó nội dung liên quan đến bộ ngành thì bộ ngành hướng dẫn; còn thẩm quyền liên quan đến Chính phủ thì Chính phủ đã quyết cho dùng máy tàu đã qua sử dụng; giao cho các bộ kéo dài thời gian cho vay với tàu vỏ thép và vật liệu mới, vì đắt hơn tàu vỏ gỗ; hỗ trợ tàu vỏ gỗ và giao cho địa phương thực hiện”. Thủ tướng đã có chỉ đạo và sắp tới sẽ cho điều chỉnh chính sách. Các kiến nghị của ĐBQH sẽ được triển khai thực hiện. Chính phủ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến xác đáng. Tôi tin mục tiêu mà chính sách đặt ra sẽ được thực hiện nghiêm túc”- Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho hay.
 
M.Loan-V.Thắng-K.Ly