Rét bất thường: Bệnh nhân tăng mạnh

H.Hải

Trong những ngày qua, thời tiết có diễn biến phức tạp. Nhiều nơi băng tuyết rơi dày, khiến nhiều người phải nhập viện. Theo thống kê, tính đến ngày hôm qua (25/1), chỉ riêng BV Bạch Mai (Hà Nội) đã tiếp nhận hơn 20 trường hợp tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim vì trời rét.

Rét bất thường: Bệnh nhân tăng mạnh

Đề phòng phải nhập viền vì "siêu rét".

Phó Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền cho biết, mấy ngày rét đậm vừa qua, số bệnh nhân nhập viện vì thời tiết lạnh đột ngột như: tăng huyết áp, đột quỵ, tim mạch… có xu hướng tăng lên. Trong số này, không chỉ có các cụ cao tuổi, sức yếu mà còn có cả nhiều người trẻ.

Còn theo TS Dương Đức Hùng- Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai), với hơn 20 bệnh nhân liên quan đến tai biến mạch máu não nhồi máu cơ tim chỉ trong 3 ngày vừa qua rõ ràng có sự tăng đột biến.

Thông tin từ BV Bạch Mai cho biết, người nhà các bệnh nhân kể lại nhiều trường hợp đột quỵ, nhồi máu não liên quan đến sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, từ nhà ra ngoài gặp gió rét đột ngột khiến cơ thể phản xạ gây co mạch và gây những tai biến này. Bên cạnh đó, một số bệnh nhân là người trẻ do bị tai biến, có thể họ mắc bệnh lý dị dạng mạch máu, khi gặp yếu tố thời tiết tác động gây hiện tượng co mạch làm tai biến.

Theo TS Hùng, khi ở trong nhiệt độ ấm, đi ra ngoài gặp khí lạnh đột ngột sẽ khiến các mạch máu co lại là nguyên nhân gây tăng huyết áp đột ngột, tai biến có thể xảy ra. “Việc đảm bảo làm sao không có sự chênh lệch nhiệt độ là rất quan trọng trong phòng tai biến mạch máu não ở người cao huyết áp vào ngày rét. Chỉ đơn giản ở trong nhà, nhiệt độ cỡ 20 độ C, mở cửa ra gió lạnh ùa vào, nền nhiệt chỉ khoảng 8 độ C, sự thay đổi trong tích tắc có thể ngay lập tức khiến người bệnh lên cơn đột quỵ”, ông Hùng nhấn mạnh.

TS Hùng cho biết thêm, mức hạ nhiệt độ nguy hiểm cho tính mạng là từ dưới 32 độ trở xuống, khi đó người bệnh có thể ngừng tim, rung thất và phải cấp cứu. Vì thế, giữ ấm cơ thể, tránh gió lùa, đặc biệt giữ ấm ngực, đôi bàn chân là rất quan trọng để cơ thể không bị hạ nhiệt. Mọi người tuyệt đối không tập thể dục vào sáng sớm, buổi tối ở ngoài trời. Khi ngủ dậy cần ra khỏi giường một cách từ từ, ra khỏi chăn là phải khoác thêm áo ấm để sẵn trong giường; không nên dậy vào lúc 4-5 giờ sáng vì lúc đó huyết áp hay tăng; không đi tiểu ngoài trời giá rét, người già có thể tiểu bô trong nhà để phòng nguy cơ tai biến.

Để tránh bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim vì giá rét, theo các bác sĩ, nếu không có việc gì tốt nhất không nên đi ra ngoài. Bên cạnh đó, cũng cần biết cách giữ ấm và phòng bệnh một cách hiệu quả. Cụ thể: Hãy ăn uống đầy đủ, ngâm chân nước nóng, tập thể dục”...

Ngoài ra, để giữ ấm cơ thể và phòng chữa các bệnh dễ gặp vào mùa đông, nên ăn nhiều những thực phẩm sau: Tỏi, đậu đen, rau cải, khoai lang, thịt đỏ, nước trà gừng đường phèn…     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lai Châu, Điện Biên có mưa to

Lai Châu, Điện Biên có mưa to

Lai Châu, Điện Biên cục bộ sẽ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 15-30mm/12 giờ, có nơi trên 50mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất