: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:15:00 23/03/2017

Sai sót đề thi thử THPT: Hà Nội sẽ sửa quy trình

Trước thông tin về sai sót trong đề khảo sát thi THPT quốc gia - môn Toán, Hóa của Hà Nội, ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, sẽ điều chỉnh về quy trình làm đề, rà soát kỹ để tránh sai sót.

Trước đó, chiều 20/3, đề thi thử môn Toán, kỳ thi thử THPT Quốc gia tại Hà Nội đã có sai sót. Cụ thể, câu số 37 trong mã đề 015 không có đáp án nào đúng trong cả 4 đáp án được đưa ra. Lý do sai sót được đưa ra là do lỗi đánh máy nên có một câu hỏi không có đáp án đúng.

Tiếp đó, trong đề thi môn Hóa học, quá trình đảo 24 mã đề đã xảy ra lỗi kĩ thuật dẫn đến câu 62 ở phương án C không hiển thị nội dung. Vì có 24 mã đề, cứ 24 thí sinh mới có một thí sinh gặp phải đề bị lỗi. Sở đã yêu cầu Hội đồng thi nhắc nhở thí sinh không chọn đáp án C ở câu hỏi 62 trong đề số 3 trước khi học sinh bắt đầu làm bài môn thi này vào buổi sáng cùng ngày. 

Theo ông Hoan, đề thi THPT quốc gia có 24 mã đề, số lượng câu hỏi rất nhiều. Trong quá trình đảo mã đề, có thể đã xảy ra sai sót dù rất nhỏ nhưng vẫn ảnh hưởng tới chất lượng thi cử, phản ánh không đúng năng lực học sinh.

Ngay sau khi phát hiện sai sót, tất cả các cán bộ ra đề thi nghiêm túc kiểm tra toàn bộ các đề thi của những môn còn lại. Do vậy, với môn Hóa, Ban ra đề thi đã kịp phát hiện lỗi trong đề thi môn Hóa và thông báo kịp thời tới thí sinh.

“Rút kinh nghiệm từ sai sót đề Toán, đề Hóa học, chúng tôi sẽ điều chỉnh về quy trình làm đề, rà soát kỹ, cẩn thận, đồng thời chấn chỉnh kỹ thuật làm đề tránh chỉnh sửa nhiều lần, gây sai sót không đáng có”, ông Hoan khẳng định.

Về hướng giải quyết trước mắt, đối với những sai sót ở môn Toán, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ thành lập Hội đồng chấm thi và gửi đáp án đúng đến các Hội đồng thi. Sau đó, Phòng Giáo dục phổ thông của Sở sẽ xin ý kiến Ban Giám đốc Sở để hướng dẫn các Hội đồng chấm thi và giải quyết những sai sót.

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, điểm kiểm tra tại kỳ thi khảo sát lần này sẽ không được lấy vào điểm kiểm tra định kỳ theo quy định. Do vậy, kết quả của kỳ thi sẽ không ảnh hưởng đến học lực của các em trong học kỳ.

Còn theo TS Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo), việc ra đề thi phục vụ cho kì thi THPT quốc gia năm 2107 được Bộ thực hiện theo qui trình xây dựng đề thi chuẩn hóa. Ngoài việc mời các chuyên gia thực hiện viết câu hỏi thô, biên tập, lựa chọn, thẩm định các câu hỏi thì Bộ còn tiến hành các bước thử nghiệm câu hỏi thi và đề thi.

Đề thi chính thức phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ được rút ra từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa nhờ vào phần mềm máy tính và được các chuyên gia trong hội đồng đề thi THPT quốc gia 2107 thẩm định, rà soát kỹ trước khi chuyển cho các hội đồng thi để in sao phục vụ cho kỳ thi.

Mỗi câu hỏi được chuẩn chỉnh sau khi thử nghiệm trước khi đưa vào sử dụng chính thức. Quy trình này không chỉ góp phần giảm thiểu những sai sót khi đưa đề thi vào áp dụng chính thức mà còn cân bẳng độ khó giữa các đề thi. 

Theo Baochinhphu