: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:30:00 06/10/2018

Tăng cường kiểm tra doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, từ đầu năm đến nay, tổng số đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) được thanh tra, kiểm tra (TTKT) 11.756 đơn vị; qua đó phát hiện số lao động chưa đóng là hơn 21.000 người, số tiền truy đóng là hơn 53,4 tỷ đồng… Đáng chú ý, nhờ việc thực hiện quyết liệt thanh, kiểm tra việc thu hồi tiền do nợ BHXH kéo dài đã giảm đáng kể.

Tăng cường kiểm tra doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Trong xưởng may.

Đánh giá việc thu hồi nợ đọng BHXH trong 8 tháng năm 2018, ông Đào Việt Ánh- Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho hay, nhờ việc triển khai chức năng thanh tra, kiểm tra và thực hiện Bộ luật Hình sự 2015, việc thu hồi nợ đọng BHXH đã có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ nợ đọng BHXH tính đến hết tháng 8 tháng, số nợ BHXH toàn quốc hơn 6.700 tỷ đồng, chiếm 3,3%; giảm 30% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, từ đầu năm đến nay, tổng số đơn vị sử dung lao động SDLĐ được TTKT 11.756 đơn vị; qua đó phát hiện số lao động chưa đóng là hơn 21.000 người, số tiền truy đóng là hơn 53,4 tỷ đồng; đóng không đúng đối tượng, thừa thời gian là 637 lao động với số tiền phải thoái thu, hoàn trả hơn 2,4 tỷ đồng; số lao động thiếu so với quy định là hơn 30.000 lao động với truy đóng hơn 34,3 tỷ đồng.

Cũng theo ông Ánh, để giải quyết tình trạng trốn đóng, nợ BHXH kéo dài ngay từ đầu năm BHXH Việt Nam thường xuyên chỉ đạo BHXH các địa phương tiến hành kiểm tra, thanh tra liên ngành và thanh tra chuyên ngành những doanh nghiệp (DN) nợ tiền từ 3 tháng trở lên; đối với những DN nợ kéo dài hơn 6 tháng, cơ quan BHXH cũng tiến hành thanh tra đột xuất. Việc tăng cường đôn đốc đóng, thanh tra, kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự việc trốn đóng BHXH đã có hiệu quả, khi nhiều DN tự giác nộp khoản nợ BHXH ngay khi bị thanh tra, nhắc nhở.

“Đáng chú ý là số tiền các đơn vị nợ trước khi có quyết định thanh tra hơn 1500 tỷ đồng nhưng khi triển khai thanh tra, các doanh nghiệp nợ đã nộp hơn 519 tỷ đồng. Các đoàn thanh tra đã ra 492 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt hơn hơn 17,3 tỷ đồng. Điều này góp phần giảm đáng kể số tiền nợ BHXH” - ông Ánh cho biết.

Thực tế tại nhiều địa phương trên cả nước, cơ quan BHXH đang tỏ rõ quyết tâm xử lý nợ đọng BHXH, BHYT và BH thất nghiệp. Trong đó để công tác thu nợ hiệu quả, cơ quan BHXH đang tập trung thanh tra những DN nợ BHXH lớn, kéo dài và những DN chây ỳ dù đã bị phạt hành chính và nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhưng không thực hiện. Đặc biệt tại nhiều địa phương, cơ quan BHXH cũng công khai danh sách DN nợ đọng BHXH lên trang thông tin điện tử để dư luận được biết. Những giải pháp này đã góp phần kéo giảm tình trạng nợ đọng BHXH. 

Để hoàn thành công tác thu, từ nay đến cuối năm, BHXH Việt Nam cho biết, sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, đặc biệt là tại các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; kịp thời xử lý và kiến nghị xử lý các hành vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố cập nhật, hoàn thiện việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH; hoàn thiện dữ liệu và trả sổ BHXH cho người lao động theo quy định của Luật BHXH; nghiên cứu dự thảo về mẫu và quy trình kiểm soát dữ liệu cấp và quản lý thẻ BHXH, thẻ BHYT điện tử…

Trong thời gian tới, BHXH vẫn tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất, đặc biệt tại các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT; kịp thời xử lý và kiến nghị xử lý các hành vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về BHXH, quy định xử phạt theo Luật Hình sự 2015.

“Mới đây BHXH TP Hồ Chí Minh chuyển hồ sơ một DN nợ BHXH sang cơ quan công an điều tra để xử lý. Tuy nhiên việc xử lý hình sự cũng chỉ là giải pháp cuối cùng, không nên lạm dụng bởi khi DN bị xử lý hình sự, tiền chưa chắc thu hồi được mà người lao động còn mất việc. Chính vì vậy, trước mắt, BHXH Việt Nam sẽ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ như thanh tra, kiểm tra, thông tin rộng rãi tình hình nợ của các DN nợ trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo. Đồng thời sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra đột xuất với những DN nợ BHXH kéo dài 6 tháng” – ông Đào Việt Ánh nhấn mạnh.    

    Khanh Lê