: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:12:00 - Chủ nhật, 10/02/2019

Tang thương ngày Tết chốn quê nghèo

Sáng ngày 10/2, (tức mùng 6 Tết Âm lịch), hai thi thể học sinh cuối cùng trong vụ 6 học sinh lớp 9 tử vong do đuối nước được tìm thấy cách nơi xảy ra tai nạn 6 km. Đây là một sự việc tang thương đối với người dân ở xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Ngày Tết trở thành ngày đại tang.

Tang thương ngày Tết chốn quê nghèo

Bà Lê Thị Phượng - mẹ  của cháu Thúy khóc ngất xỉu.

Ngày du xuân định mệnh

Như Đại Đoàn Kết Online đã đưa tin, chiều ngày 8/2, có 9 em học sinh ở xã Bình Định Nam huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam là học sinh lớp 9/1 Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu thuộc xã Bình Định Bắc rủ nhau đi du xuân ở bãi biển Bình Minh huyện Thăng Bình nhưng không may các em đã bị nước biển cuốn ra khơi và đuối nước thương tâm.     

Theo nhân chứng tại hiện trường, sau khi nhóm 9 học sinh này đến bãi biển Bình Minh du xuân, có 8 em xuống biển để chụp ảnh lưu niệm, không may gặp phải con sóng lớn đã cuốn một số em ngã xuống, các bạn còn lại cố kéo bạn gặp nạn vào bờ nhưng sóng dữ đã cuốn trôi các em ra xa dẫn đến đuối nước. 

Ngay sau khi phát hiện, người dân và chính quyền địa phương đã cứu vớt được 2 em và sau đó vớt được thi thể 4 em học sinh và còn 2 em học sinh mất tích mãi cho đến sáng ngày 10/2 mới tìm thấy xác cách nơi xảy ra vụ việc hơn 6 km.

Khi hay hung tin, cô giáo Nguyễn Thị Phương Thúy, chủ nhiệm lớp 9/1 đã có mặt tại hiện trường, lòng cô chết lặng, đớn đau khi biết có đến 6 học trò của mình đã mãi mãi ra đi.

“Cả lớp có 27 học sinh, một lúc mất cả 3 học sinh nam, 3 học sinh nữ như thế này thật là xót xa, đau đớn. Các em đều là những học sinh ngoan hiền”, Cô Thúy nói trong đớn đau và nước mắt.

Bà  Nguyễn Thị Sen, một trong số ít nhân chứng có mặt tại bãi biển cho biết: “Thấy các cháu đi chơi xuân, tôi nghĩ cũng là chuyện bình thường, không ngờ khi xuống nước chụp ảnh lưu niệm là xảy ra chuyện tan thương, chúng tôi cấp báo kêu cứu mà không cứu được. Các cháu còn quá nhỏ, thật sự quá đau lòng. Ai có ngờ ngày du xuân của các cháu là ngày định mệnh tan thương!”

Du xuân nhưng mãi không về

Khi nhận hung tin, không khí tan thương bao trùm cả xã Bình Định Nam, ai nấy đều đau đớn cho những số phận còn bé bỏng khi du xuân nhưng mãi mãi không về. Nhiều người dân đã đến bờ biển xã Bình Minh lặng nhìn ra biển với tâm trạng bàng hoàng, đớn đau. 

Sáng 9/2, chúng tôi đã có mặt tại nhà các em học sinh trong vụ đuối nước, có rất đông bà con hàng xóm đã đến chia buồn và phụ giúp người thân lo hậu sự cho các cháu. Bà Lê Thị Phượng là mẹ ruột cháu Trần Thị Thúy đã liên tục ngất xỉu. Khi tỉnh dậy bà Phượng không ngớt kêu gọi tên con: “Con gái của mẹ ơi, con gái của mẹ ơi, sao con nỡ bỏ mẹ mà ra đi như thế này hỡi con!”. Chứng kiến cảnh tượng này, chúng tôi và bà con hàng xóm không thể nào cầm được nước mắt.

Tang thương ngày Tết chốn quê nghèo

Ông Trần Đình - bác  của cháu Thúy.

Ông Trần Đình (78 tuổi, bác của cháu Thúy) nói trong nghẹn ngào: “Hôm 8/2, tôi thấy cháu có về nhà để ăn cơm trưa. Sau đó, cháu Thúy cùng với bạn bè nói là rủ nhau đi Hội An chơi xuân. Đến khoảng 16h chiều cùng ngày, gia đình tôi nhận được hung tin cháu Thúy chết đuối ở biển Bình Minh, cả gia đình tôi như chết đứng không thể nào tin đó là sự thật”.

Theo ông Đình, cháu Thúy học rất giỏi, ngoan hiền, lễ phép với cha, mẹ và bà con hàng xóm. Sống gần hết đời người nhưng đây là lần đầu tiên ông Đình chứng kiến cảnh một vùng quê nghèo xảy ra vụ đuối nước thương tâm như vậy.

Thật đau đớn khi cách một bức tường rào mà cả hai nhà đều có tang. Đó là nhà của cháu Thúy và nhà của cháu Nguyễn Văn Ý, mọi người cũng đang dựng rạp để lo hậu sự cho các cháu. Ông Nguyễn Văn Hoàng là cha của cháu Ý đang ngẩn ngơ người như mất hồn ngồi cạnh thi thể của con mình. Ông không còn sức để thốt nên lời vì quá khó chấp nhận với sự thật đã diễn ra.

Tang thương ngày Tết chốn quê nghèo

 Mọi người đang làm bàn thờ cho cháu Ý.

Ông Nguyễn Văn Chương (68 tuổi), bác của cháu Ý nói: “Gia đình của cháu Ý có 7 người con, Ý là con út. Hằng ngày cháu đạp xe đi học cách nhà khoảng 5 km để đến trường. Hôm qua tôi nghe tin cháu tắm biển chết đuối, cả gia đình tôi bàng hoàng chạy lên đây phụ giúp với gia đình để lo hậu sự cho cháu. Thật quá đau lòng, quá sức chịu đựng đối với mọi người”.

Không khí tan thương bao trùm lên khắp nẻo làng quê này. Không chỉ cha mẹ, người thân của các em mà bà con chòm xóm, thầy cô, bạn bè,… ai nấy đều đau đớn thương xót các em. Họ không bao giờ dám nghĩ các em đi chơi xuân mà mãi mãi không về. Thế nhưng giờ đây kẻ mất con, người mất cháu, học sinh mất bạn, trường lớp mất học trò,… quả thật là nỗi đau quá lớn.

Em Nguyễn Thị Kiều, cùng lớp 9/1, trường THCS Nguyễn Duy Hiệu với các em học sinh chết đuối trên vừa tâm sự vừa khóc: “Thật sự quá đau xót. Em chơi thân với bạn Trần Lê Ly Na, bạn Na là một học sinh học giỏi, thường hay giúp đỡ bạn bè trong việc học tập. Giờ đây mất các bạn rồi, trường lớp, bạn bè chắc chắn buồn lắm. Các bạn ơi sao sao đi chơi xuân mà chẳng chịu về”, nói rồi em kiều lại khóc nức nở.

Tang thương ngày Tết chốn quê nghèo

Nhiều bạn bè học cùng lớp đến chia buồn với người thân nạn nhân.

Trước sự việc đau lòng này, ngay trong đêm (8/2), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu và sau đó là Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn, hỗ trợ cho các gia đình học sinh tắm biển ở xã Bình Minh (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) chết đuối thương tâm. UBND huyện Thăng Bình cũng đã kịp thời hỗ trợ các gia đình các nạn nhân gặp nạn hơn 10 triệu đồng. 

Được biết, cũng trong sáng ngày 10/2, Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đã tới thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 3 triệu đồng.

Danh sách các nạn nhân:

1.Trần Thị Thúy
2.Trần Lê Ly Na
3.Phạm Thị Thuận
4.Nguyễn Văn Ý
5.Nguyễn Đức Hoàng
6.Mai Văn Công 

Còn em Nguyễn Hòa Ngọc Anh bị hôn mê sâu đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. Riêng em Lê Văn Duy Khánh được cứu sống.

Tấn Thành - Chí Đại