Tàu câu mực bị đâm chìm ở Hoàng Sa: Cấp bách hỗ trợ ngư dân

Tấn Thành – Thanh Tùng

Liên quan đến vụ “Tàu câu mực bị “tàu lạ” đâm chìm ở Hoàng Sa”, ngày 5/5, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh đã tổ chức đi ra cảng Đà Nẵng thăm 34 thuyền viên gặp nạn. Cùng với đó Quỹ hỗ trợ ngư dân hỗ trợ mỗi ngư dân 1 triệu đồng và UBND huyện Thăng Bình cũng hỗ trợ mỗi ngư dân 1 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hồng Quang cũng cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã lên tiếng phản đối hành động vô nhân đạo của tàu cá nước ngoài đâm chìm tàu cá ngư dân ngay trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Ông Quang khẳng định: “Sau khi nhận thông tin về tàu cá của tỉnh bị đâm chìm, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu BĐBP tỉnh thông tin cho các ngư dân khu vực lân cận và các lực lượng chức năng tìm mọi cách cứu hộ ngư dân. Tỉnh đang kiểm tra lại thông tin. Việc tàu lạ đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Nam là một hành động vô nhân đạo”. 

Ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam cho biết: “Chúng tôi lên án hành động sai trái của tàu nước ngoài đâm tàu cá ngư dân và cùng với chính quyền các cấp kịp thời hỗ trợ ngư dân cả vật chất lẫn tinh thần để ngư dân sớm ổn định cuộc sống. Việc cần làm ngay bây giờ là kêu gọi các cấp, ngành sớm hỗ trợ cho thuyền trưởng Thành có được tàu mới để vươn khơi bám biển trong thời gian sớm nhất. Việc vươn khơi này vừa là kế sinh nhai vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Hội sẽ tổ chức ra nhà thuyền trưởng Thành để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mỗi ngư dân ít nhất 500 ngàn đồng/ngư dân”.

Bà Bùi Thị Luận, vợ của thuyền trưởng Thành tâm sự: “Tàu bị đâm chìm tôi buồn khổ lắm, vì toàn bộ tài sản gần 5 tỷ đồng đã chìm sâu dưới biển, nợ nần chồng chất. An toàn về con người là may mắn lắm rồi, nhưng giờ hơn 30 lao động cũng mất việc làm. Họ còn có con nhỏ, gia đình của họ nữa. Nghề mình là nghề biển, bỏ biển sao đành” .

Bà Bùi Thị Luận cũng bày tỏ mong muốn, các cấp, các ngành và Nhà nước cần tiếp tục có cơ chế tạo điều kiện hơn nữa cho ngư dân vay vốn đóng thuyền ra khơi.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất