Thanh Hoá: Nước trên sông Gòng đổi màu bất thường

Anh Tuấn

3 ngày qua, nước trên sông Gòng đổi màu đen kịt và bốc mùi hôi thối nồng nặc với chiều dài khoảng 10km, kéo dài từ phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa và đi qua nhiều xã thuộc huyện Hoằng Hoá. Hiện tượng nguồn nước của dòng sông này có sự biến đổi bất thường đã làm cho nguồn cá tự nhiên bị chết trắng, khiến người dân tỏ ra rất bức xúc.

Người dân vớt cá chết trên sông Gòng.

Đây đang là thời điểm bước vào vụ gieo cấy, song nguồn nước bị ô nhiễm dẫn tới việc người dân không thể lấy nước vào đồng ruộng để làm đất, gieo mạ. Nhiều người dân tỏ ra bức xúc và cho biết đây không phải lần đầu tiên hiện tượng nước sông Gòng bị ô nhiễm như vậy.

Quan sát thực tế cho thấy, cả đoạn sông dài khoảng 10km, bắt đầu từ điểm nối với sông Mã chảy qua KCN Hoàng Long xã Hoằng Long, TP Thanh Hóa và đổ xuống các xã Hoằng Anh, Hoằng Minh, thị trấn Bút Sơn, Hoằng Đức, huyện Hoằng Hóa, nước sông Gòng đen kịt, rất hôi thối. Nhiều loài thủy sản sinh sống trên dòng sông này chết la liệt buộc người dân phải đi vớt nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Người dân xã Hoằng Anh cho biết, 5 năm trở lại đây, năm nào cũng vài ba lần xảy ra hiện tượng nước trên sông Gòng đổi màu khác thường làm cá chết, dân không dám lấy nước vào đồng, rất cơ cực. Theo người dân, có thể là do nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp đóng trong KCN Hoàng Long đổ vào sông. 

Ông Lê Trọng Giang- Trưởng phòng TNMT TP Thanh Hóa cho biết: TP đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương làm rõ nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nước sông Gòng bị ô nhiễm, trong đó sẽ tập trung làm rõ nguồn nước từ đâu xả ra.

Còn theo Trưởng phòng TNMT huyện Hoằng Hóa thì “Chúng tôi cũng đang đặt nghi vấn về nguyên nhân nguồn nước sông Gòng bị ô nhiễm có thể xuất phát từ việc xả thải trong KCN Hoàng Long”.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất